Hoang mang vì nhiều thôn nữ bị lừa bán

Vấn nạn buôn người đã xảy ra từ lâu ở các huyện miền Tây Nghệ An khiến bao nhiêu gia đình phải chịu ly tán, đau thương. Cơ quan chức năng cũng đã bắt giữ nhiều đối tượng, nhưng tình trạng này vẫn chưa hết "nóng".

Nước mắt người thân

Tìm về bản Hồng Thắng, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, nơi nhiều thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc, không khí thật ảm đạm.

Trưởng bản Vi Văn Mùi (SN 1967) thở dài: “Mấy năm lại đây, tình trạng thôn nữ trong bản bị lừa bán đang gây hoang mang cho nhiều gia đình. Hầu hết, các cháu bị lừa còn rất trẻ".

Theo vị trưởng bản, do bị kẻ xấu dụ dỗ, dùng lời đường mật rằng đi làm Cty ở miền Nam lương cao, nhàn hạ nên các cháu trốn bố mẹ ra đi.

Khi bị lừa bán sang xứ người chịu cảnh khổ cực, nạn nhân lén gọi điện về nhà than thở, cầu cứu thì gia đình mới hay biết.

Đến nay, bản Hồng Thắng đã có 5 trường hợp bị lừa đưa sang Trung Quốc. Chỉ có 1 trường hợp được “giải cứu” kịp thời.

Tìm đến gia đình có nạn nhân là em Lô Thị Hà (SN 1997) bị lừa bán sang Trung Quốc chưa lâu, bà Lương Thị Còi (SN 1975, mẹ Hà) rớm nước mắt: “Nó bị lừa đi mà chúng tôi không hay biết. Cứ tưởng nó đi chơi nhà bạn. Khi gia đình đang tuyệt vọng thì bất ngờ 3 tháng sau nó gọi điện về nói đã bị bán sang Trung Quốc, làm vợ người ta rồi".

Kể từ ngày Hà bị bán đi, đêm nào bà Còi cũng khóc vì thương và nhớ con. Hà mới học hết lớp 8 thì phải bỏ dở vì mẹ đau ốm, rồi bị kẻ xấu lừa.

Chồng bà Còi, ông Lô Văn Kim trầm ngâm: "Lần nó điện về khóc kể do bị chị Quý (SN 1991, người cùng bản) rủ vào Lâm Đồng làm ăn với công việc nhẹ nhàng, lương cao nhưng khi bị đưa sang bán làm vợ cho người Trung Quốc thì mới biết bị lừa".

Hoang mang vì nhiều thôn nữ bị lừa bán - 1

Ông Kim thẫn thờ kể lại chuyện con gái bị lừa bán sang Trung Quốc.

Ngay sau đó, ông Kim tìm đến nhà Quý để “đòi con” nhưng không thể. Quý cũng đã nhiều ngày không có nhà.

Cùng cảnh ngộ là gia đình ông Cầm Đại Xân (SN 1954) có con gái là Cầm Thị Thu (SN 1995) bị lừa bán từ đầu năm.

Ngày 5/2/2012 chính là ngày mà Thu bị lừa đi rồi bặt vô âm tín khiến gia đình hoang mang, tìm kiếm khắp nơi trong vô vọng.

Ba tháng sau, ông Xân đột nhiên nhận được điện thoại của Thu gọi về khóc cho biết đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ người ta. Cũng chỉ một cuộc điện thoại đó cho đến nay không có tin tức gì.

Chủ tịch UBND xã Đôn Phục, Lang Vi Đức cho biết: “Thời gian gần đây, tình trạng các thiếu nữ trong xã bị lừa bán đang ngày một tăng. Xã cũng chỉ biết tuyên truyền để người dân cảnh giác. Tuy nhiên, do các cháu còn ít tuổi, nhẹ dạ nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng".

Kẻ buôn người "sa lưới"

Trước vấn nạn buôn người trở nên "nóng", Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung phá án, truy tìm các đường dây lừa đảo đưa phụ nữ bán sang Trung Quốc.

Thông tin từ Công an huyện Anh Sơn, đầu tháng 11/2012, chị Lương Thị Huế ở bản Vều 3, xã Phúc Sơn trình báo về việc Lương Thị Áng (SN 1986, trú bản Cáng, xã Nga My, huyện Tương Dương) lừa con gái mình là cháu Lương Thị Lan (15 tuổi) bán sang Trung Quốc.

Hoang mang vì nhiều thôn nữ bị lừa bán - 2

Hai kẻ buôn bán người là Lương Thị Áng (SN 1986), và Lô Văn Truyền (SN 1984) bị Công an huyện Anh Sơn bắt giữ ngày 23/11/2012.

Quá trình theo dõi của công an và biên phòng, khoảng 21h ngày 18/11/2012, khi Áng nhờ anh rể là Lô Văn Truyền (SN 1984, trú bản Cáng) dùng xe máy chở xuống thị trấn Anh Sơn để tiếp tục đưa cháu Lương Thị Ánh (13 tuổi, con gái thứ hai của chị Lương Thị Huế) bán sang Trung Quốc thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Áng khai nhận trước đây y đã lừa bán thành công hai nạn nhân là Lương Thị Lan và Vi Thị Cẩm Xuyến với giá 300 triệu đồng.

Một diễn biến khác, ngày 21/11/2012, Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) bắt tạm giam Lô Thị Hải, trú bản Bạch Sơn, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông về tội mua bán trẻ em.

Theo hồ sơ, ngày 5/2/2011, Lô Thị Hải đã đưa em L.Th.H (chưa đầy 16 tuổi) trú huyện Con Cuông bán sang Trung Quốc cho một người đàn ông với giá 80 triệu đồng.

Cũng trong chuyên án truy bắt các đối tượng buôn người, ngày 25/2/2012, Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) phối hợp với Trạm CSGT huyện Diễn Châu (Nghệ An) mật phục, bắt quả tang Lữ Thị Quan (SN 1970, trú tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) khi đang đưa 3 cô gái sang Trung Quốc để bán.

Cho đến thời điểm này, vấn nạn lừa bán phụ nữ, trẻ em người dân tộc thiểu số ở các huyện miền Tây Nghệ An sang Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp. Vì hám lợi, một số kẻ xấu vẫn xem thường pháp luật, tiếp tục gây ra tội ác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn - Cao Nam (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN