Hất xăng thiêu 11 người: mẹ hung thủ đã chết

Chính mẹ đẻ của hung thủ cũng là người chịu cái chết oan nghiệt do con gây ra.

Do mâu thuẫn giữa anh em trong họ từ trước, Phạm Việt Cường (SN 1982, thường trú tại phường Ngọc Trạo - TP Thanh Hóa - Tỉnh Thanh Hóa) đã mua xăng về rồi phóng hỏa sát hại nhiều người trong họ ngay sau đám tang của bà nội mình.

Từ chuyện “cắt đất cắt tình anh em”

Sự việc thương tâm trên đã xảy ra vào ngày 9/9 tại phường Âu Cơ thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Gia đình hung thủ đã bác thông tin có 11 người thương vong như các thông tin đã phản ánh. Khi chúng tôi có mặt tại phố Lê Đồng, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh cũng là lúc mà cả dòng họ Phạm đang trắng khăn tang để đợi những người thân trong họ lần lượt được đưa về quê an táng. Đã có 4 nạn nhân tử nạn trong vụ việc đau lòng trên. Sự việc xảy ra là do mâu thuẫn trong họ hàng, anh em nên kể ra cũng chỉ thêm đau lòng. Mọi người trong dòng họ ấy chỉ còn biết ngồi than thở với nhau về những câu chuyện mâu thuẫn trước đây để dẫn đến sự việc này như một điều đáng tiếc, giá như họ lường trước sự việc.

Hất xăng thiêu 11 người: mẹ hung thủ đã chết - 1

Căn nhà nơi xảy ra sự việc

Ngay khi gây nên sự việc đặc biệt nghiêm trọng nói trên Phạm Việt Cường, đứa cháu đích tôn trong họ Phạm đã bị CQCSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt và khởi tố vì tội danh giết người. Câu chuyện Cường bị bắt hình như giờ này người ta chẳng quan tâm, vấn đề bây giờ người dân ở thị xã Phú Thọ luôn bàn tán là sức khỏe của những nạn nhân trong vụ việc mà đứa cháu đích tôn kia gây nên.

Mâu thuẫn của gia đình và anh em thì rất nhiều nhưng chủ yếu là từ chuyện đất đai mà nên. Từ khi ông nội của Cường chết, mấy anh em nhà ông Phạm Văn Hợp (bố đẻ Cường) như nhà không nóc, như rắn mất đầu. Đến khi ông Hợp cũng mất nốt thì mâu thuẫn càng lớn hơn.

Thửa đất mấy trăm mét vuông tại phường Âu Cơ đã được ông nội và bố đẻ của Cường di chúc lại cho mấy đứa cháu. Đất ở thành phố chắc cũng đáng giá tiền tỉ, nhưng chữ “tiền” thì nó thường gắn với chữ “bạc”. Từ khi thửa đất ấy được mọi người cắt chia nhau thì cũng là lúc tình anh em bị cắt. Có thông tin cho rằng thửa đất đó đã được thừa kế cho bà Bền từ khi chồng bà mất.

Cũng chính vì cái “bánh vẽ” ấy bị mấy con người tham lam xâu xé mà gia đình anh em đã mâu thuẫn. Sau khi học xong trung học, y sĩ Cường đã bất đắc làm người ở rể để tránh xa mảnh đất “quần ngư tranh thực” và lập nghiệp xứ người. Xa quê nhưng những dịp ma, chay, cưới, dỗ Cường vẫn về nhà để tham dự. Lần nào về Cường cũng không thể nào nghe nổi những lời sóc óc của những người là cô, dì, chú bác mình. Hoàn cảnh nhà Cường cũng gieo neo lắm. Bố thì chết sớm, sau đó đến em trai cũng chết nốt. Một người anh nữa của Cường thì đang đi lao động tại Trung Quốc.

Nhiều người dân sống chung con phố này nói rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc mâu thuẫn đất đai đã kéo dài khoảng bảy tám năm nay. Năm 2011 chính em trai Cường đã mang hai quả lựu đạn về để dọa giết cả dòng họ nhưng may sao hành vi đó được can ngăn kịp thời. Ngay đợt ngày lễ vu lan tháng bảy qua cũng vậy, bà Phạm Thị Bền thay mặt người chồng đã mất mang lễ đến để biếu mẹ chồng thì cũng bị những người em cô và mẹ chồng khước từ vì cho rằng bà Bền không phải dòng máu. Ngọn lửa mâu thuẫn ấy nó cứ âm ỷ mãi mà không được những người có vai trò trong gia đình dập tắt và cuối cùng nó đã bốc cháy ngùn ngụt thiêu sống 9 con người một cách nghiệt ngã.

Đến việc mua xăng phóng hỏa người trong họ

Mâu thuẫn trong gia đình thì chỉ người trong xóm biết nhưng cái đám tang ác nghiệt và ám ảnh ấy của cụ Phạm Thị Duyên thì nó ai oán hơn câu chuyện đó rất nhiều. Khi cụ Duyên nhắm mắt xuôi tay, những người cô của Cường cũng là em chồng của bà Phạm Thị Bền không đồng ý cho hai mẹ con của Cường đoản tang. Mọi người cho rằng hai người không phải dòng họ. Sau khi thuyết phục mãi mọi người mới đồng ý cho bà Bền và Cường đoản tang.

Nhiều người đến dự đám tang của cụ Duyên đều nhận xét rằng họ cảm nhận được cái nặng nề trong mâu thuẫn tình cảm anh em còn hơn cả vẻ đau buồn của tang chủ. Tang lễ của cụ Duyên được cử hành sau đó được hỏa táng vào lúc 8g30 phút ngày 9/9. Trước cái chết của cụ Duyên còn có nhiều cái chết oan nghiệt khác như chồng cụ Duyên, ông Hợp (bố đẻ củ Cường) và Kiên (em trai của Cường)…Mọi người cho rằng nhà mình có động nên bà Phạm Thị Phương là con gái cụ Duyên đã đi xem bói trước khi cất xác mẹ.

Hất xăng thiêu 11 người: mẹ hung thủ đã chết - 2

Đối tượng Phạm Việt Cường

Thầy bói đã ấn định giờ cất xác cụ Duyên là lúc 3g30 phút cùng ngày. Khi ra nghĩa địa đã nảy sinh mâu thuẫn, Cường cho rằng nếu cất xác bà mình vào giờ đó thì cả họ sẽ bị vạ. Một người chứng kiến tang lễ kể lại: “Cường đã quỳ xuống xin mọi người cho mình thêm 1 tiếng hoặc 30 phút nữa thì hãy chôn cất thi hài, theo Cường nếu không làm vậy thì sẽ bị động. Cường đã cúi xuống xin cả họ nhưng không được. Có người cô của Cường còn nói “cứ chôn bà vào giờ đó, tội đâu tao chịu”. Van xin mọi người không được Phạm Việt Cường đã tháo bỏ đồ tang lễ và bỏ về. Thấy vậy, nhiều người đã thuyết Phục nên Cường đã ở lại”.

Trong khi cử hành tang lễ Cường luôn khăng khăng cho rằng, nếu chôn bà vào giờ đó thì cả họ sẽ gặp họa, trong đó họa lớn nhất là Cường. Đúng tối hôm đó sự việc như được báo ứng. Hậu đám tang mọi người đang tập trung để bàn công việc thì Cường bước vào. Vẫn bằng giọng cay độc những người cô của Cường đã không cho anh tham gia câu chuyện. Cường chỉ nói “cháu là cháu đích tôn tại sao mọi người không cho cháu tham gia bàn việc”, ngay sau đó Cường lẳng lặng bước ra ngoài.

Mọi người không hề biết được việc khi đó Cường đã ra ngoài và đi mua 5 lít xăng về nhà để gây án. Anh N.V.V người hàng xóm của hung thủ gây thảm án cho hay: “Cậu ấy sang nhà tôi và hỏi mượn xe để đi mua bia vì tôi không nghĩ gia đình lại mâu thuẫn lớn đến vậy. Tôi nghe kể lại cậu ta đã dùng xăng tưới lên người mình sau đó dùng can vung xăng vào cả anh em họ mạc đang bàn việc tại gian khách”.

Được biết sau khi gây nên sự việc Cường đã nhờ một người hàng xóm đưa ra cơ quan công an để đầu thú. Khi gây án Phạm Việt Cường đang là y sỹ tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa. Cường lấy vợ làm cùng ngành y sau đó sinh được 2 người con nhưng một người con đã mất. Vụ việc đau lòng trên đã tạo nên một thảm cảnh tang thương thấu tận trời xanh và là một bài học chua xót cho xã hội. Chị Nguyễn Thị Bình, cô ruột của Cường cho hay: “Tôi biết được mâu thuẫn trong gia đình từ lâu nhưng tôi không thể lường trước được sự việc lại diễn ra đau lòng vậy”..

Khi chúng tôi có mặt tại nhà mẹ đẻ của Cường là bà Phạm Thị Bền (56 tuổi) tại phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ thấp thoáng vài bóng người chít khăn tang. Hỏi mọi người dân đang tập trung ở cổng tôi mới hay. Bà Bền, mẹ của Nạn nhân cũng đã tử vong tại Viện bỏng Quốc Gia vào sáng ngày 15 - 9. Bà bị con trai hắt can xăng vào người khi đang ngồi ngay gần bàn thờ có bát nhang và nến đang cháy nên bà bị rất nặng.

Trong nhà không có tiếng khóc nào vang lên mà chỉ có vài người mỗi người một việc và có vẻ rất vội vàng chuẩn bị cho đám tang của mẹ hung thủ Cường. Chúng tôi hỏi người dân và được họ kể rất tường tận về sự việc.

Tại gia đình nạn nhân Nguyễn Xuân An, chúng tôi quan sát thấy cơ thể của nạn nhân bị bỏng toàn thân và khả năng qua khỏi rất khó. Gia đình đã và đang tiến hành lo hậu sự cho ông. Theo quan sát nạn nhân đã bị bỏng nặng ở phần đầu và phần cổ. Toàn phần mặt của nạn nhân cũng bị cháy đen thui.

Theo bác sĩ Trần Đình Hùng - Viện bỏng Quốc Gia cho hay: “Hiện nay các bệnh nhân rất nguy kịch do bị bỏng nặng tại bộ phận hô hấp và việc qua khỏi rất khó. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để cứu chữa nhưng thực tế cho thấy việc qua khỏi là rất khó”.

Sự việc xảy ra là một bài học đắt giá cho nhiều gia đình ở các địa phương đang diễn ra tranh chấp đất đai do ông cha để lại vẫn đang xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Thuận- V.Bắc (Pháp Luật Xã Hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN