Hành trình của 300 triệu tiền giả

Bắt đầu từ một vụ mua bán tiền giả đã bị tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV, CATP Hà Nội bắt quả tang, cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ đường đi của 300 triệu đồng tiền giả từ bên kia biên giới về Việt Nam.

Hoàng Văn Cường và Bùi Văn Dụng cùng trú tại xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn chung nhau tiền để mua chiếc xe ô tô Suzuki đã cũ của một người đàn ông ở Bắc Giang. Khi xuống đây mua xe, Cường, Dụng gặp và quen một người đàn ông tên là Hương, có ý muốn nhờ hai người tìm mối để mua tiền giả. Dụng khi về nhà ở Lạng Sơn đã liên lạc với Kiệt, một người quen quê ở huyện Nình Mình, Trung Quốc để hỏi về nguồn tiền giả và được Kiệt cho biết, nếu cần mua thì sẽ có người chủ động liên lạc.

Ngày 19/7, khi biết có thể lấy được tiền giả, Cường đã thông báo cho Hương và Hương đã giới thiệu cho Cường người phụ nữ tên Hằng ở Hà Nội muốn mua tiền giả để tiêu thụ. Cường và Hằng trao đổi với nhau, thống nhất mua 300 triệu đồng tiền Việt Nam giả với giá 126 triệu tiền thật và đặt cọc trước mấy triệu làm tin. Sau đó, có một người phụ nữ chủ động gọi cho Dụng, tự giới thiệu ở Đồng Đăng, trao đổi việc mua bán tiền giả với giá 25 triệu tiền thật mua 100 triệu tiền giả và phải đặt cọc trước 3 triệu. Người phụ nữ này cũng hẹn gặp Cường, Dụng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Văn Lãng và Đồng Đăng (huyện Cao Lộc - Lạng Sơn) để cho xem mẫu tiền giả.

Hành trình của 300 triệu tiền giả - 1

Hai đối tượng Cường và Dụng

Ngày 22/7, Hương và Hằng lên gặp Cường, Dụng tại thị trấn Lộc Bình, Lạng Sơn để đưa 3 triệu đồng đặt cọc và hẹn sáng 24/7 sẽ lấy 300 triệu tiền giả. Số tiền giả này được đựng trong bao tải dứa màu trắng đã cũ. Sau đó, Dụng thuê xe ô tô tự lái để cùng Cường đi xuống Hà Nội bán tiền giả cho Hằng. Khi Cường, Dụng đang thực hiện hành vi giao dịch, bán tiền giả tại khu vực nhà chờ của Ga Hà Nội thì bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ.

Kết luận giám định cho thấy, số tiền 300 triệu đồng thu giữ đều là tiền giả. Cơ quan An ninh điều tra đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Cường và Bùi Văn Dụng về hành vi lưu hành tiền giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Châu Anh (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN