Hãi hùng giang hồ đất Long Thành

Cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, tại Long Thành (Đồng Nai) - vùng đất nằm dọc theo Quốc lộ 51 - những năm qua cũng nảy sinh rất nhiều tệ nạn xã hội.

Tại thị trấn Long Thành - huyện Long Thành và những vùng kế cận, hiện hình thành nhiều băng nhóm gồm hàng chục tay giang hồ chuyên bảo kê các nhà hàng, quán nhậu và sẵn sàng dùng “hàng nóng” với những ai dám chống lại chúng.

Nổ súng giữa ban ngày


Mới đây, bà Hà Kim Chi (40 tuổi), chủ quán karaoke Lan Anh Phát tại ngã ba Thái Lan, vùng giáp ranh giữa TP Biên Hòa và thị trấn Long Thành -  Đồng Nai, “cầu cứu” với chúng tôi về việc cơ sở của bà bị một nhóm giang hồ liên tục đập phá, hành hung khách và nhân viên trong nhiều tháng liền.

Đến hiện trường, chúng tôi chứng kiến cảnh quán bị đập phá tan hoang như vừa qua một “trận chiến”. Bà Chi cho biết trước đó, khoảng 20 giờ, quán đang hoạt động, bỗng dưng một nhóm gần chục thanh niên dừng mô tô trước cổng. Số đông đứng canh chừng bên ngoài, 2 kẻ mặt mày hung dữ bước vào.

Không nói một lời, chúng vung tay đánh thẳng vào mặt một số vị khách đang ngồi chờ để vào hát. Bị đánh bất ngờ, các vị khách hoảng loạn tháo chạy. Bọn chúng tiếp tục chửi bới, dùng gạch đá ném vỡ cửa kính, biển hiệu rồi bỏ đi. Đây không phải là lần đầu quán bị đập phá. Những lần trước, nhóm thanh niên này cũng đã kéo đến hò hét, ăn nhậu rồi ngang nhiên bỏ đi, không trả tiền.
Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, thực hiện những vụ đập phá gây thanh thế này có nhiều băng nhóm, với những kẻ cầm đầu như Long “bò”, Hùng “dừa”, Thế “hợp”, Dũng “anh”, Dũng “em”, ít nhiều đều có vài lần vào tù ra khám. Hàng loạt quán xá, dịch vụ giải trí từ thị trấn Long Thành đến xã Tam Phước đều phải đóng “phí” cho các băng nhóm này từ 1 - 10 triệu đồng/tháng.

Quán Lan Anh Phát không chấp nhận nộp “phí bảo kê” nên liên tục bị gây rối, đập phá. Người dân cho biết từng chứng kiến giang hồ cưỡi xe phân khối lớn dừng trước cửa quán, rút súng bắn một phát chỉ thiên rồi thách thức: “Đất này là của chúng tao” (!).

Không ít lần, các băng nhóm trên gây ra những cuộc đâm chém kinh hoàng trong các khu công nghiệp. Trong đó, một lần công nhân tụ tập đòi tăng lương tại KCN Long Thành, các băng nhóm này đi trên chục chiếc taxi xuống và ra tay “dẹp loạn” mà theo đồn đoán có thể do chính chủ doanh nghiệp thuê để “dằn mặt” công nhân.

300.000 đồng cũng đủ chém người

Nhiều người dân vẫn chưa quên cuộc ra tay đẫm máu do băng nhóm của Trương Hồng Vương gây ra cách đây chưa lâu.

Cầm đầu một băng nhóm với hơn 20 đàn em chuyên đâm thuê chém mướn, Vương không từ chối nhận hợp đồng đâm chém ở bất cứ nơi đâu để “nuôi sống” đàn em. Một lần, có người tư thù với anh Lê Văn Phượng (44 tuổi, ngụ xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tìm đến Vương thuê đòi nợ máu.

Nhận được hợp đồng béo bở, Vương và đám tay chân lập tức lên đường. Anh Phượng đang ngồi trong quán hủ tiếu ven đường bất ngờ bị một nhóm người cầm mã tấu lao tới tấn công tới tấp. Nạn nhân may mắn thoát chết, gần chục tên của băng nhóm này lần lượt “xộ khám” sau đó.

Một nhóm giang hồ khác do Trần Văn Toàn cầm đầu, chỉ với hợp đồng… 300.000 đồng cũng đủ để Toàn dẫn đồng bọn xách mã tấu chém người.

Ngược về quá khứ, vùng đất Long Thành còn “in dấu” gương mặt quái đản của một tên tội phạm tóc dài liên tục gây ra hàng loạt vụ hiếp dâm, cướp của. Đó là Phó Văn Chính. Chính chỉ hành động một mình, hành tung bí ẩn, nạn nhân của Chính là phụ nữ. Tổng cộng, Chính đã gây ra hơn 50 vụ hiếp dâm, cướp tài sản và Chính đã phải đền tội ở pháp trường.

Sợ bị trả thù

Trao đổi với chúng tôi về tình hình các băng nhóm đang hình thành và lộng hành ở vùng ven thị trấn Long Thành và 2 xã An Phước, Tam Phước (xã Tam Phước thuộc TP Biên Hòa), ông Bùi Hữu Danh, Trưởng Công an TP Biên Hòa và ông Đặng Bá Minh, Trưởng Công an xã Tam Phước, đều cho biết những băng nhóm giữa vùng giáp ranh (TP Biên Hòa và huyện Long Thành) rất phức tạp, hiện cơ quan công an vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình tội phạm tại đây.

Trong khi đó, tiếp xúc với chúng tôi, những người dân địa phương lại tỏ ra lo lắng: “Chúng tôi muốn tố cáo để công an triệt phá hết bọn chúng, nhưng lại sợ bị trả thù”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN