Giết người vì ... mất vịt

Thứ Bảy, ngày 07/07/2012 10:01 AM (GMT+7)

Liên tiếp xảy ra 2 vụ giết người tại cùng 1 địa bàn chỉ vì những lý do vô cùng đơn giản.

Hai vụ đâm chém người xảy ra mới đây tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đều bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi giết người, bởi tính chất manh động và tàn bạo của các đối tượng gây án.

Sáng 27/6, khi đang chăn vịt tại cánh đồng thôn Bắc Giã, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hồ Văn Hồng, SN 1988 và Đinh Xuân Bách, SN 1986, 2 nam thanh niên ở thôn Thái Phù, xã Mai Đình (Sóc Sơn) đã va chạm với một số thanh niên khác. Bị số đông tấn công, Bách và Hồng bỏ chạy lên Quốc lộ 18. Khi quay lại lùa vịt về chuồng, Bách, Hồng đếm thấy thiếu, đã về nhà lấy xe máy và dao đi tìm số thanh niên vừa xô xát với mình để “hỏi tội”. Đến quán bia ở khối 1, xã Phù Lỗ, 2 thanh niên này gặp nhóm các anh Lê Quang Dũng, Lê Mạnh Điệp và Lê Thế Anh, đều ở khối 1, xã Phù Lỗ đang ngồi uống bia.

Tại đây, giữa Bách, Hồng đã xảy ra xô xát với 3 thanh niên trên và các đối tượng này dùng dao chém nhóm Dũng, Điệp, Thế Anh. Bị Hồng chém trúng đầu, anh Dũng bỏ chạy vào góc quán và bị Hồng tiếp tục truy sát, chém nhiều nhát lên người cho đến khi gục hẳn xuống nền nhà mới thôi. Nạn nhân Dũng bị nhiều vết thương ở đầu, trán và chân tay nhưng được đưa đi cấp cứu kịp thời, nên đã qua cơn nguy kịch. Ngay sau khi gây án, Hồ Văn Hồng đã bị Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố vụ án về hành vi giết người.

Một ngày sau khi xảy ra vụ án trên, CAH Sóc Sơn tiếp tục thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Chung, SN 1981, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về hành vi giết người. Đêm 21/6, Chung cùng một số bạn ở huyện Sóc Sơn đến quán karaoke Tuấn Quân, ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn hát.

Tại đây, Chung đã nảy sinh mâu thuẫn với anh Hoàng Mạnh Tiến, SN 1989, ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn và dùng dao nhọn đâm 4 nhát vào bụng đối phương gây thương tích nặng. Anh Tiến được đưa tới bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sau một tuần điều tra, ngày 28/6, Cơ quan điều tra CAH Sóc Sơn đã có đủ căn cứ để bắt Chung về hành vi giết người.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Sóc Sơn, hành vi phạm tội của các đối tượng trong 2 vụ án nêu trên tuy chưa xảy ra hậu quả chết người, nhưng đều rất nghiêm trọng. Các đối tượng gây án rất manh động, liều lĩnh, coi thường mạng sống của người khác.

Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận xét, với những mâu thuẫn nhỏ trong xã hội mà các đối tượng đã có cách hành xử bằng “luật rừng” như vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc để cách ly những kẻ gây án khỏi đời sống xã hội, đảm bảo đủ tính giáo dục, răn đe các đối tượng khác. Ông Nam phân tích, với hành vi phạm tội như trên, khung hình phạt của các đối tượng sẽ nằm trong khoản 1, Điều 93 - Bộ luật Hình sự với mức hình phạt tù từ 12 năm cho đến chung thân.

Theo Hà Trang (An Ninh Thủ Đô)