Đường “Nhuệ” lĩnh án vì đánh người ở trụ sở công an

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 13:55 PM (GMT+7)

Tại phiên toà diễn ra công khai, TAND TP.Thái Bình sau khi kết thúc phần nghị án đã công bố bản án dành cho bị cáo Nguyễn Xuân Đường.

Đường “Nhuệ” lĩnh án vì đánh người ở trụ sở công an - 1

Đường “Nhuệ” tại phiên toà xét xử vụ án Cố ý gây thương tích.

Ngày 18/8, Toà án Nhân dân (TAND) TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" với bị cáo là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú TP.Thái Bình). Trong vụ án này, Đường “Nhuệ” là bị cáo duy nhất bị truy tố trước pháp luật.

12h cùng ngày, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận giữa đại diện VKSND TP.Thái Bình, luật sư bảo vệ quyền và nghĩa vụ cho bị hại và luật sư bào chữa cho bị cáo để tiến vào phần nghị án.

Trong ít phút giải lao, Đường “Nhuệ” được lực lượng chức năng dẫn giải ra phía ngoài phòng xét xử. Cũng tại phiên toà, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã sử dụng thiết bị phá sóng điện thoại, mạng internet.

Đến 12h45, HĐXX công bố bản án dành cho bị cáo Nguyễn Xuân Đường. Thẩm phán Nguyễn Văn Mạnh, chủ toạ phiên toà đại diện cho HĐXX đã đọc bản cáo trạng. HĐXX nhận định hành vi của Đường “Nhuệ” là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất côn đồ, gây dư luận xấu, giảm lòng tin của người dân đối với cơ quan pháp luật nên bị cáo cần phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường 2 năm 6 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích, thời hạn tính từ khi bị tạm giam. Ngoài ra, Đường còn phải bồi thường cho bị hại 100 triệu đồng.

Khoảng 11h10, phiên xét xử kết thúc phần xét hỏi, tiến vào phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TP.Thái Bình đã trình bày quan điểm của mình.

Theo đó, phía VKS nhận định Đường “Nhuệ” có nhân thân xấu khi là đối tượng từng bị khởi tố để điều tra một vụ án có liên quan đến các hành vi “Cố ý gây thương tích” vào năm 1992, sau đó vụ án được đình chỉ điều tra. Ngoài ra, Đường từng bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi đánh người khác đồng thời đang là bị can bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố về các hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Việc Đường “Nhuệ” thẳng tay hành hung người khác tại trụ sở công an thể hiện sự côn đồ, bất chấp pháp luật của người này.

Đại diện VKSND TP.Thái Bình đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Xuân Đường.

Tranh luận về vấn đề này, phía luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cho rằng thân chủ của mình đã có thái độ ăn năn, hối cải tại toà khi khai báo thành khẩn, chủ động thừa nhận hành vi phạm tội. Luật sư đề nghị HĐXX nhìn nhận Đường “Nhuệ” như một công dân bình thường chứ không phải một đối tượng có nhân thân xấu. Lý giải về quan điểm này, luật sư cho hay, cha Đường từng được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 2, là người có công, ngoài ra, hoàn cảnh gia đình Đường có khó khăn khi Đường có mẹ già, con nhỏ, cháu bé nhất sinh năm 2017. Một lý do khác mà luật sư đưa ra là hai vợ chồng Đường thường xuyên đi làm công tác từ thiện, điều này đã được cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình ghi nhận.

Đường “Nhuệ” lĩnh án vì đánh người ở trụ sở công an - 2

Đường “Nhuệ” được dẫn giải ra ngoài trong khi HĐXX nghị án.

Trước đó, khoảng 8h30, Đường “Nhuệ” được gọi lên bục khai báo để xét hỏi nhân thân, Đường thành khẩn khai nhận về nhân thân của mình và cho biết, bản thân đang bị bệnh tiểu đường, bị cơ quan công an tạm giữ từ đầu năm 2020.

Khi được HĐXX hỏi về việc có cần 2 luật sư bào chữa hay không, Đường trả lời “không cần 2 luật sư bào chữa để tránh mất thời gian của HĐXX.

Đến 10h, sau khi đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.Thái Bình đọc bản cáo trạng, Đường tiếp tục được gọi lên bục khai báo. Đường thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phía bị hại đặt câu hỏi tại sao Đường không nhận tội từ năm 2014? Trả lời cho câu hỏi này, Đường thẳng thắn thừa nhận: “Thực ra bị cáo biết luật sư sẽ hỏi câu này, tội của bản thân gây ra, bị cáo sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Cũng tại phiên toà, anh Mai Thế Duy không đồng ý với cáo trạng vì cho rằng mình bị đánh khi đang ngồi, không phải trong lúc di chuyển đến can ngăn Đường quàng tay vào cổ bà Lý. Đường “Nhuệ” đã gửi lời xin lỗi đến anh Duy vì đã “ra tay” khiến anh bị thương tích 15%.

Nội dung vụ án thể hiện, tháng 11/2014,  giữa bà Đinh Thị Lý và bà N.T.T.G (SN 1980, trú TP.Vinh, Nghệ An) có mối quan hệ công việc.

Khi không liên hệ được với bà Lý, người phụ nữ đã gọi cho Đường “Nhuệ” nhờ tìm giúp bà Lý ở TP.Thái Bình để bà này về gặp, giải quyết vấn đề liên quan. 

Khoảng 8h sáng 18/11/2014, bà G. và bà Lý gặp nhau tại phòng tiếp dân của trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP.Thái Bình. Lúc này, Đường “Nhuệ” xuất hiện và xảy ra cãi vã với bà  Lý. Sau đó, Đường “Nhuệ” đã dùng tay quàng qua cổ bà Lý.

Thấy vậy, anh Mai Thế Duy (SN 1988, con trai bà Lý) đã tiến đến can ngăn thì bị Đường đánh vào vùng mặt, kết quả giám định thương tích là 15%. Sự việc sau đó được bà G. và một số người có mặt ở phòng tiếp dân can ngăn, Đường bỏ về.

Thời điểm xảy ra vụ việc, Công an phường Trần Lãm vừa kết thúc họp giao ban, sau khi biết được chuyện đánh nhau, chỉ huy Công an phường đã làm việc với bà Lý, bà G. và báo cáo lãnh đạo Công an TP.Thái Bình.

Ngày 5/1/2015, Công an TP.Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”. Đến ngày 5/7/2015, Công an TP.Thái Bình ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ đối với vụ án Đường “Nhuệ” hành hung người khác tại trụ sở Công an phường Trần Lãm.

Tiếp đó, ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình đã ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 05/7/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thái Bình đối với vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014, tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP.Thái Bình để điều tra. Đường “Nhuệ” sau đó bị Công an TP.Thái Bình khởi tố về hành vi Cố ý gây thương tích và bị Viện kiểm sát Nhân dân TP.Thái Bình truy tố ra trước toà.

Nguồn: http://danviet.vn/duong-nhue-linh-an-vi-danh-nguoi-o-tru-so-cong-an-50202018813562573.htm

Xét xử Đường ”Nhuệ”: ”Ông trùm” xin lỗi vì đã ra tay với bị hại

Tại phiên xét xử, Đường "Nhuệ" đã gửi lời xin lỗi đến phía bị hại sau cú ra tay khiến nạn nhân bị thương...

Theo Đức Sơn – Hoàn Như (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật