Đòn thù của người đàn bà bị chồng “cắm sừng”: Bản án gây chia rẽ

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Luật sư bào chữa khẳng định người phụ nữ này đã bị đẩy đến bờ vực thẳm sau nhiều năm bị lạm dụng tâm lý, thể chất và tinh thần bởi người chồng trăng hoa của cô.

Vụ án của Betty Broderick từng là chủ đề gây chia rẽ dư luận tại bang New York, Mỹ. Một số người coi Betty là sát nhân độc ác và lạnh lùng, trong khi nhiều người khác thậm chí còn tỏ ra thông cảm với những gì cô đã trải qua, coi đó là kết quả của tội ác.

Betty Broderick tại tòa.

Betty Broderick tại tòa.

Người vợ hoàn hảo

Vụ án Betty Broderick bắn chết chồng cũ Dan Broderick và vợ mới cưới của anh là Linda Kolkena nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận. Bên cạnh những ý kiến coi Betty là kẻ giết người máu lạnh, số khác lại cho rằng đây là cơn thịnh nộ của một người phụ nữ bị khinh rẻ, là nạn nhân bị vùi dập của một cuộc ly hôn cay đắng.

Betty không phủ nhận đã bóp cò nhưng tại phiên tòa, cô giải thích rằng chưa bao giờ lên kế hoạch giết Dan và Linda. Betty cho biết, mục đích ban đầu  của mình là tự sát trước mặt chồng cũ và cô vợ mới. Theo Betty, việc Linda bất ngờ hét lên khiến cô bị giật mình và lập tức nổ súng.

Luật sư bào chữa Jack Earley tuyên bố Betty đã bị đẩy đến bờ vực thẳm sau nhiều năm bị lạm dụng tâm lý, thể chất và tinh thần bởi người chồng trăng hoa. Luật sư cho biết, Betty đã hy sinh nhiều thứ để trở thành một người mẹ hoàn hảo của bốn đứa con, người vợ hoàn hảo của người chồng thành đạt.

Thông qua lời khai của các nhân chứng, bao gồm cả lời khai của Betty, Jack Earley cho biết Betty đã làm 5 công việc khác nhau trong những năm đầu của cuộc hôn nhân để giúp người chồng trẻ của cô học xong ngành y và sau đó là trường luật. Jack Earley lập luận rằng nếu không có sự trợ giúp của Betty, Dan không bao giờ có thể trở thành một luật sư thành công như hôm nay. Nhiều nhân chứng thừa nhận Betty thực sự là một người mẹ tốt, một người vợ chung thủy, chăm chỉ.

Tuy nhiên, theo Jack Earley, Dan Broderick đã nhẫn tâm lừa dối vợ trong 3 năm, cặp kè với nhân tình trẻ tuổi Linda và cuối cùng ly hôn Betty, giành quyền nuôi 4 đứa con và sau đó kết hôn với Linda. Sau nhiều năm bị lạm dụng, Betty đã thực hiện vụ giết người mà không hề có tính toán trước.

Tiến sĩ Park Dietz, bác sĩ tâm thần pháp y và tội phạm học cho biết, Betty mắc chứng rối loạn nhân cách kịch tính và ái kỷ.

Bản án gây chia rẽ

Trong khi đó, phía công tố mô tả Betty là một kẻ giết người lạnh lùng, ích kỷ và đã lên kế hoạch giết chồng cũ trong một thời gian khá dài. Công tố đưa ra những tin nhắn khủng bố mà Betty để lại trên máy trả lời tự động của Dan và Linda cũng như bằng chứng cho thấy Betty đã nhiều lần phá hoại nhà Dan. Hai người con của Betty làm chứng về việc mẹ mình đã tức giận và không ăn năn như thế nào sau vụ giết người. Công tố viên khẳng định Betty là người phụ nữ nguy hiểm và nhẫn tâm.

Phiên tòa đầu tiên kết thúc bằng việc bồi thẩm đoàn không thể nhất trí đưa ra phán quyết. Tuy nhiên, trong phiên tòa tái thẩm vào năm 1991, Betty bị kết tội với 2 tội danh Giết người cấp độ 2 và một tội sử dụng súng bất hợp pháp.

Tháng 2/1992, Betty bị tuyên mức án tối đa là tù chung thân với thời hạn tối thiểu để được ân xá là 32 năm.

Betty nộp đơn xin ân xá trong năm 2010 và 2017 nhưng đều bị từ chối với lý do vẫn không thừa nhận hành vi sai trái của mình và không tỏ ra hối hận.

Bốn con của Betty bị chia rẽ về bản án của mẹ. Hai người con của cô đã phát biểu tại phiên điều trần tạm tha rằng rất hy vọng mẹ được trả tự do. Trong khi đó, hai người con khác lại nói với hội đồng ân xá rằng mẹ mình vẫn biện minh cho vụ giết người và vẫn là mối nguy hiểm.

Betty sẽ đủ điều kiện để được xem xét ân xá lần tiếp theo vào năm 2032, khi 84 tuổi. Vụ án của Betty từng là chủ đề cho nhiều tác phẩm truyền hình, kịch và văn học.

(Hết)

------------------

Mời quý vị đón đọc loạt bài tiếp theo của Kỳ án thế giới vào 4h ngày 24/4 trên mục Pháp luật.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Nguồn: [Link nguồn]

Đòn thù của người đàn bà bị chồng “cắm sừng”: Án mạng đẫm máu

Sau khi lẻn vào nhà chồng cũ, người phụ nữ với khẩu súng trên tay nhanh chóng tìm tới phòng ngủ, nơi anh và cô vợ mới đang say giấc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đàm Anh (Theo Murderpedia) ([Tên nguồn])
Đòn thù của người đàn bà bị chồng “cắm sừng” Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN