Đại ca đất Cảng và cuộc đào tẩu thất bại

Lệnh truy nã ráo riết khiến Mai Đức Vượng không thể nay đây mai đó trên đất Việt. Gã đào tẩu ra nước ngoài nhưng vẫn sai đàn em xách súng đi giải quyết ân oán cho mình…

Đại ca sừng sỏ

Nhắc tới Mai Đức Vượng, SN 1981, quê Hải Phòng, giới giang hồ đất Cảng không gọi tên cúng cơm mà xướng tên Tộ “Tích”. Không như các tay anh chị khác, Vượng xuất thân trong một gia đình gia giáo. Năm anh chị em của gã đều học hành đỗ đạt, sự nghiệp vững vàng. Chỉ có Vượng là “rách giời rơi xuống”. Bản tính ấy của gã, bố mẹ không khuyên giải được. Năm 17 tuổi, Vượng đã bỏ nhà, tập hợp đám choai choai táo tợn. Để có tiền bao đàn em, Vượng cướp xe đạp mini Nhật đem bán. Cái án phạt 36 tháng tù treo, đầu đời càng đẩy Vượng dấn sâu hơn vào “xã hội đen”. Thoát khỏi vòng thử thách án phạt tù, Vượng quy tụ đàn em tổ chức sòng bạc thu phế, giành quyền bảo kê nhà hàng, quán karaoke, mở tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi và trang bị “hàng nóng” để thị uy. Tộ “Tích” ghi số bởi thói ngông và liều lĩnh hơn người. Dưới trướng của đại ca này lúc nào cũng có hơn 10 đàn em. Đặc trưng của nhóm là ưa dùng “chó lửa” để giải quyết ân oán một cách nhanh gọn. Đám “tay chân” không chỉ được Tộ “Tích” bao ăn, ở, gã còn trả lương hàng tháng. Bởi lẽ đó, khi Vượng lên tiếng là đàn em nghe răm rắp.

Gã có dáng người thấp, đậm, gương mặt lạnh tanh. Nhìn Tộ “Tích” yên bề gia thất, có một tổ ấm sum vầy với 2 đứa con, ai không biết đều tưởng gã là người ngay. Nhưng từ lâu, Vượng đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát.

Vượng bị lòi đuôi khi đứng đằng sau giật dây đàn em “xử” khách hát tại quán karaoke mà hắn có cổ phần. Đó là đêm 24-5-2011, Lê Anh Tuấn tụ tập cùng bạn bè tại quán karaoke trên. Vị khách này say mèm đã đập vỡ chai bia và làm xê dịch đồ đạc trong phòng. Nhân viên quán đã thông báo và chủ quán cho người đến dẹp. Chỉ ít phút sau, đám người lạ mặt đã lôi “thượng đế” ra quầy bar và giáng những nhát dao chí mạng. Gây án xong, nhóm tẩu thoát nhanh chóng nhưng 2 đối tượng bị  tóm. Biết lộ hành tung, Vượng tìm cách trốn sang Trung Quốc. Trước khi đào tẩu, gã còn nhắn đàn em, Đinh Ngọc Dương, giúp mình “săn” Nguyễn Chí Kiên, Kiên “Lợn”, trả thù ân oán thay mình. Ngày 6-8-2011, Tộ “Tích” gọi điện từ Trung Quốc cho Dương đi tìm Kiên “Lợn”. Dương đã móc nối với Nguyễn Thành Thuận, sống ở Hà Nội, về Hải Phòng hậu thuẫn. 9g hôm sau, Dương, Thuận, cùng 2 đàn em khác xách “chó lửa” đến số nhà 19 phố Hai Bà Trưng, Hải Phòng, bắn Kiên “Lợn” 5 phát. Trúng đạn nhưng Kiên “Lợn” may mắn thoát chết.

Sau đó không lâu, với sự giúp đỡ của Cảnh sát Trung Quốc, CA TP Hà Phòng đã tóm được Vượng. Gã cùng 5 “bậu sậu” bị truy cứu tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”. Vụ án chờ ngày tòa xét xử thì Vượng được tạm đình chỉ điều tra để chữa trị tâm thần. Hồ sơ của Tộ “Tích” ghi nhận 3 lần gã điều trị bệnh tại BV tâm thần Hải Phòng, với chứng động kinh.

CQĐT làm rõ, Vượng và “tay chân” gây ra 5 vụ giết người, cố ý gây thương tích ở các quận, huyện của TP Hải Phòng. Trong đó có vụ “xử” anh Trần Doãn Chung: Chiều 28-9-2009, Nguyễn Thành Thuận, Vũ Trọng Trường, đàn em Tộ “Tích”, đi xe máy đến phía sau Ga Hải Phòng thì phát hiện anh Chung, người nợ tiền bạn của Tộ “Tích”. Chúng đã ép nạn nhân về hiệu cầm đồ của đại ca trên đường Đà Nẵng, Hải Phòng. Anh Chung không đồng ý mà tấp vào một quán nước. Trước thái độ bất hợp tác của con nợ, Thuận báo cáo Vượng. 5 phút sau, Tộ “Tích” cùng một thanh niên khác xuất hiện. Gã nhắc lại món nợ và hai bên xảy ra cãi vã. Lấy mạnh đè yếu, nhóm của Tộ “Tích” đã dùng dao đâm, đánh anh Chung ngã gục dưới lòng đường.

Điểm huyệt được Tộ “Tích” đã giúp các trinh sát giải mã được kẻ châm ngòi cho những cuộc thanh trừng bằng súng, giải quyết nợ nần cờ bạc vào năm 2010. Khi ấy, chuyện phá án của lực lượng CA rất khó khăn vì bị hại “lẩn như trạch”. Họ sợ bị trả thù, sợ bị vạch tội nên không dám tố kẻ hại mình.

… Đàn em máu mặt!

Trong số tay chân của Tộ “Tích”, đáng chú ý là Đặng Nhật Hoàng, Hoàng “Tẩy”, SN 1989, quê Hải Phòng. Ít tuổi, dáng người nhỏ thó nhưng Hoàng lại gan to. Hắn tỏ ra bản lĩnh, lì lợm và xuống tay lạnh lùng nhất trong đám đàn em của Vượng.

Hoàng sinh ra trong một gia đình sớm tan vỡ. Khi hắn còn đỏ hỏn, bố mẹ đường ai nấy đi. Mẹ Hoàng bỏ sang Hồng Kông lập nghiệp. Lên 6 tuổi, Hoàng từ xứ người trở về Việt Nam chung sống với bố. Chung nhà cùng mẹ kế, Hoàng thấm nỗi cô quạnh. Hoàng như con sói hoang thiếu sự săn sóc, hắn lạnh lùng và bất trị. Bố của Hoàng cũng bất lực vì không dạy nổi thằng con trai thích gây sự, bắt nạt bạn bè, trẻ con hàng xóm. Học chưa hết phổ thông cơ sở, Hoàng bỏ giữa chừng đi dạt. Tình cha con Hoàng cũng phai nhạt từ đó. Cách đây vài năm, tình cờ gặp Hoàng, Vượng đã để mắt. Gã “tuyển” Hoàng và đào tạo thành tay súng chủ lực.

Hoàng nói, Tộ “Tích” đối đãi với đàn em hào phóng. Vốn thiếu thốn tình cảm, Hoàng càng xem  trọng đại ca. Không chỉ đòi nợ, Hoàng cùng đám “lâu la” còn bảo kê ở quán karaoke trên đường Đà Nẵng, Hải Phòng, nơi Tộ “Tích” rót vốn. Nhiệm vụ của Hoàng là dẹp yên những kẻ quậy phá quán và sẵn sàng “xử đẹp” nếu gặp phải sự phản kháng của “thượng đế”. Hoàng “Tẩy” được dịp thể hiện khi tham gia cuộc đụng độ trên phố Lê Thánh Tông, Hải Phòng. Theo chỉ đạo của Vượng, chiều 5-5-2011, Hoàng “Tẩy” cùng với Nguyễn Phước Long, Lê Quang Vinh và Phạm Thành Luân - đều là “bậu sậu” của Vượng, chuẩn bị quần áo bảo hộ lao động, khẩu trang, mũ bảo hiểm, súng colt tự chế và 2 con dao đi gặp Lê Anh Tuấn, quê Hải Phòng. Khi phát hiện thấy Anh Tuấn chở người tên Nam, Long cùng Hoàng cho xe rượt theo. Áp sát đối thủ, Hoàng rút súng bắn vào lưng Nam khiến anh này ngã ra đường. Gây án xong, Hoàng mang súng cất giấu rồi cùng cả bọn bỏ trốn. Vụ này, Nam thoát chết nhưng tổn hại 76% sức khỏe.

Gần 1 tháng sau, Hoàng “Tẩy” lại nhận lệnh Tộ “Tích” dằn mặt khách hàng ở quán karaoke trên đường Đà Nẵng. Khoảng 1g20 ngày 25-5-2011, Hoàng nhận được điện thoại của nhân viên thu ngân thông báo đến giải quyết vì khách đập phá phòng hát. Một lúc sau, Hoàng “Tẩy” cùng 4 người, mỗi tên mang theo con dao bài đến quán. Cả bọn kéo vị khách say rượu quậy phá ra khu vực quầy bar xông vào chém, đấm đá đến khi nạn nhân người bê bết máu, gục tại chỗ.

Gây án xong, cả bọn thản nhiên ra quán nước vỉa hè ở bán đảo Lôi Châu, Hải Phòng, ngồi. Nửa tiếng sau, Hoàng và đồng bọn tiếp tục nhận được điện thoại báo có người đến quán karaoke mà Tộ “Tích” có “cổ phần” đập phá. Trên đường quay lại quán, một đồng bọn của Hoàng “Tẩy” về nhà lấy khẩu súng bắn đạn hoa cải. Chúng phóng 3 xe máy vòng đi vòng lại nhiều lần để tìm người phá quán. Khi chạy xe trên đường Đà Nẵng, nhóm phát hiện 2 thanh niên “khả nghi” liền bám càng. Hoàng “Tẩy” đã ép xe nạn nhân và nổ 2 phát súng vào vùng đầu, vai của người lạ mặt rồi bỏ trốn. Đầu tháng 9-2011, Hoàng “Tẩy” bị bắt lúc đang ăn cưới bạn.

Trinh sát cho hay, 3 tháng bỏ trốn, Hoàng “Tẩy” sống chui lủi ở Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh. Suốt thời gian đó, anh em giang hồ đã chu cấp cho hắn. Bị bắt, điều khiến Hoàng canh cánh nhất là người mẹ đang sống ở Hông Kông. Hoàng nhớ mẹ nhưng không hề nhắc đến bố dù ông ta đang sống ở Hải Phòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoa Đỗ - Việt Nguyễn (Pháp luật & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN