Côn đồ gặp đối thủ nên... "quất" luôn lãnh án

Thấy 2 tên mình ghét cũng đang ngồi trong quán nhậu, Tín và Ngà rủ nhau "quất" luôn.

Ngày 21/8, TAND huyện Long Hồ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trịnh Văn Ngà (SN 1995, ấp Phú Thạnh B) và Phùng Văn Tín (SN 1990, Phú Thạnh A, xã Phú Quới). Cả hai bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Hai bị cáo đứng trước vành móng ngựa có dáng người nhỏ bé, gương mặt non choẹt. Thế nhưng mấy ai ngờ khi “ma men” vào thì coi “trời bằng vung” hung hăng cầm dao đi quậy phá làm mất trật tự ở địa phương.

Khoảng 21 giờ ngày 3/12/2011, Tín tổ chức tiệc nhậu tại nhà, cùng tham gia có Ngà và Trần Quốc Thịnh, Nguyễn Tấn Đạt cùng với một số bạn bè ở xóm. Tiệc rượu tàn, ai cũng ngà ngà say nên kéo nhau đến quán “Hồng Anh” (ấp Phước Yên, xã Hòa Phú) hát karaoke, nhậu tiếp tăng 2. Trước khi đi, Tín và Ngà còn mang theo 2 con dao tự chế.

Lúc này, gần 23 giờ khuya, quán karaoke không có mồi nhắm rượu nên Tín và Thịnh chạy xe đi mua. Thấy vậy, Ngà cũng lấy xe chạy theo. Đến quán “Ngọc Thanh”, Thịnh và Tín định vào mua mồi nhưng gặp bạn nên ngồi xuống nhậu chung. Lúc này, Ngà cũng chạy xe đến đậu bên ngoài, nhìn thấy Nguyễn Văn Tâm và Đặng Hữu Tài (ấp Phú Long B, xã Phú Quới) cũng vừa ghé quán “Ngọc Thanh”.

Biết Tâm và Tài có mâu thuẫn với Tín trước đó nên Ngà đi vào quán nói nhỏ với Tín: “Có thằng Tài và Tâm vô quán kìa, coi chừng đó…” Tín tỏ ra là đàn anh, không chút lo sợ: “Không sao đâu…”. Nghe đàn anh nói vậy, Ngà cũng nổi máu côn đồ nói với Tín: “Sẵn có nó (Tâm và Tài- PV) quất (đánh, đâm- PV) luôn đi”. Tín nói: “Chơi thì chơi chớ sợ ai”.

Ngay lập tức, Ngà móc con dao mang theo trong túi quần đi tới chỗ của Tâm và Tài. Tâm vừa ngồi xuống bàn thì bị Ngà từ sau xông tới đâm một nhát trúng vào lưng.

Tâm cố gắng bỏ chạy thoát thân, nhưng Ngà không buông tha, rượt theo đâm tiếp một nhát trúng vào cánh tay trái của Tâm. Lúc này, Tín cầm dao tấn công Tài, nhưng may mắn tránh được, chạy thoát được ra bên ngoài và làm khách trong quán chạy tán loạn. Thấy nhóm của Tâm và Tài chạy thoát, nhóm Tín la hét một hồi rồi bỏ đi về nhà của Thịnh và trên đường đi chúng ném bỏ hung khí.

Sau khi vụ việc xảy ra, người dân đưa Tâm đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và xuất viện sau 2 ngày điều trị.

Theo kết luận giám định pháp y số 675/C54B ngày 13/3/2012 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh, thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Nguyễn Văn Tâm bị 2 vết thương ở lưng và tay, tỷ lệ thương tật 5,92%. Công an huyện Long Hồ khởi tố đối với Trịnh Văn Ngà và Phùng Văn Tín về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại cơ quan điều tra cũng như ở tòa, Ngà và Tín thừa nhận hành vi đâm Tâm, nhưng cho rằng chỉ có ý định cầm dao “hù dọa”. Khi HĐXX hỏi: “Hai bị cáo cầm dao hù dọa, sao lại còn đuổi theo bị hại gây án tới cùng…” thì hai bị cáo cúi đầu không trả lời.

Tuy các bị cáo gây thương tích cho bị hại không lớn, chỉ 5,92%, nhưng do dùng hung khí nguy hiểm và thực hiện hành vi phạm tội tới cùng (dù rất may là Tâm chỉ bị thương nhẹ, còn Tài chạy thoát) nên HĐXX nhận định: Thời gian qua tình trạng thanh- thiếu niên nông thôn uống rượu vào dùng hung khí gây sự và gây ra nhiều vụ án đau lòng.

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, xem thường pháp luật, bản thân bị cáo Tín có một tiền án (năm 2009 bị Tòa án Quân khu 7 tại TP Hồ Chí Minh phạt 11 tháng tù về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”) nên cần xử phạt nghiêm nhằm giáo dục, răn đe cho tình hình chung xã hội. TAND huyện Long Hồ tuyên án sơ thẩm phạt Trịnh văn Ngà và Phùng Văn Tín mỗi người 6 tháng tù tội “Cố ý gây thương tích”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Thuận ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN