Chuyện sau ngày tiêm thuốc tử tù đầu tiên

"Nhờ chính sách thi hành án tử hình thay đổi, gia đình tôi mới được mang thi hài con nguyên vẹn về quê mai táng", tâm sự của ông Tỉnh cũng chính là nỗi lòng của biết bao thân nhân tử tù. Nỗi đau như được an ủi khi chính tay bậc sinh thành được mang thi thể đứa con lầm lạc về quê nhà mai táng.

Nộp đơn xin xác con đúng giờ G

Sinh con ra, người làm cha làm mẹ nào cũng chỉ mong chúng sẽ khôn lớn nên người. Chẳng ai muốn đứa con do chính mình sinh thành dưỡng dục trở thành người xấu, thành kẻ sát nhân máu lạnh, tàn độc, nguy hiểm cho xã hội, để rồi bị loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi cuộc sống cộng đồng. Với ông Nguyễn Văn Tỉnh (51 tuổi, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội), cha của tử tù Nguyễn Anh Tuấn - người đầu tiên thi hành án tử hình bằng thuốc độc mới đây - cũng vậy. Đã 4 năm đằng đẵng trôi qua kể từ ngày con trai bị tuyên án tử, cuộc sống của ông bà như chìm trong địa ngục.

Trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp giữa thôn, người mẹ đau đớn quằn quại bên di ảnh tử tù gào khóc gọi con đến lạc cả giọng. Bà luôn dạy con điều hay lẽ phải để con làm người, nhưng bà bất lực khi phần con trong con người y lấn át, khiến y biến thành kẻ bất nhân. Ông Tỉnh ngồi bên cạnh, khuôn mặt hốc hác, bơ phờ, mệt mỏi, thỉnh thoảng ông lại lay vai vợ, giọng trầm buồn: "Thôi bà, để cho con nó ra đi thanh thản, đừng gọi nó nữa". Cơn mưa chiều như làm cho ngôi nhà thêm lạnh lẽo, u ám.

Lúc này, người cha hết lòng vì con cái mới có thời gian trấn tĩnh nghĩ lại khoảng thời gian ông chạy nước rút mang xác đứa con tội lỗi về nhà. Ông kể, nếu chậm một chút nữa ông đã không thể làm được cho con cái điều mà chẳng bậc sinh thành nào muốn, ấy là được lo hậu sự cho con. Sáng 2/8, cũng như mọi ngày, thấy đồng chí công an viên đến nhà, ông hồi hộp lo lắng nghĩ đến điều mà mấy năm nay ông nơm nớp. Ông sợ phải nhận tin dữ, dù ông biết cái ngày ấy rồi cũng sẽ đến. Giọng ông Tỉnh run rẩy hỏi: "Có chuyện gì vậy chú?". Cậu công an viên lặng lẽ đưa mảnh giấy rồi mời ông lên UBND xã gấp vì có công an thành phố cần gặp. Vợ ông đứng ngoài hiên nhà, nghe vậy bủn rủn chân tay khuỵu xuống gọi: "Con ơi".

Chuyện sau ngày tiêm thuốc tử tù đầu tiên - 1

Giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn cho gia đình tại viện 19/8

Cái ngày mà ông Tỉnh không mong muốn nhất rồi cũng đến. Tại trụ sở làm việc, ngoài ông Nguyễn Khắc Trung, Trưởng công an xã còn có mấy người mặc cảnh phục đang đợi sẵn. Ông Trung giới thiệu đấy là công an thành phố xuống gặp ông về việc của tử tù Nguyễn Anh Tuấn. Ông Tỉnh nhớ lại, ông cảm thấy tim như ngừng đập, hai chân đứng chết lặng mấy phút khi nghe đại diện cơ quan pháp luật thông báo kế hoạch thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc cho con mình. "Người ta không cho biết chính xác ngày nào tử hình nó, chỉ nhắc là gia đình chúng tôi chuẩn bị nhanh lên kẻo không kịp. Họ bảo chính sách mới của Nhà nước cho gia đình hai đặc ân, sau khi tử tù bị tử hình, gia đình có thể mang thi hài về quê mai  táng  hoặc cơ quan thi hành án sẽ lo hậu sự, ba năm sau cải cát mọi người đến mang về", ông kể lại. "Sinh con ra không ai muốn mất con, nếu con tôi không bị tử hình bằng tiêm thuốc độc thì cũng bị xử bắn, tôi không oán thán một lời. Nó gây nên tội thì nó phải đền tội. Nhưng nhờ chính sách thi hành án tử hình thay đổi, gia đình tôi mới được mang thi hài con nguyên vẹn về quê mai táng", ông rơm rớm nước mắt nói về điều cuối cùng mình làm được cho con.

Nhưng việc mang thi hài của tử tù về quê đâu đơn giản. Ông nói tiếp: "Theo nguyên tắc, gia đình tôi muốn mang thi thể con mình về sau khi bị tử hình thì phải làm đơn có xác nhận của chính quyền địa phương rồi nộp lên Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội. Hôm cơ quan chức năng thông báo lịch thi hành án cho con tôi là thứ 6, mà hôm sau là thứ 7 và chủ nhật. Hai ngày ấy, cơ quan hành chính đều nghỉ hết. Từ hôm đấy, tôi lúc nào cũng nơm nớp, chỉ sợ không xin được dấu xác nhận, không nộp đơn kịp thì sẽ không mang được thi hài con về nhà".

Ba ngày trôi qua, mà sao ông Tỉnh thấy thời gian dài đằng đẵng. Cả đêm chủ nhật, ông thức trắng nhìn đồng hồ tích tắc từng giây. "Tôi sốt ruột không ngủ được, lòng như lửa đốt, 5h thứ hai sáng tôi đã lên UBND xã đợi xin dấu xác nhận của địa phương. Nhưng sáng hôm ấy, cơ quan họp giao ban đầu tuần. Mãi gần trưa, tôi mới xin được dấu, buổi chiều lại tất tả nộp đơn lên Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội. Sáng hôm sau (6/8), con tôi tử hình", nói đến đây ông không cầm được những giọt nước mắt.

Tình người đọng lại

Sáng 6/8, trước khi bị dẫn tới khu vực thi hành án tại Trại giam Công an TP. Hà Nội, tử tù Anh Tuấn được tắm giặt, làm vệ sinh cá nhân, thay quần áo mới, ăn sáng, uống ly cà phê và hút thuốc. Sau một tiếng rưỡi chuẩn bị các thủ tục và tiêm thuốc, đến 10h sáng, việc thi hành án cho tử tù kết thúc. Thi thể của Nguyễn Anh Tuấn sau đó được chuyển về nhà tang lễ Bệnh viện 19/8 để hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi bàn giao cho người thân.

Lúc nhà ông Tỉnh đang ăn cơm trưa thì công an xã đã cử người xuống thông báo cho gia đình biết về lịch thi hành án và địa điểm để gia đình ông đến nhận thi thể con mình về nhà mai táng. Tâm lý đã chuẩn bị từ trước nhưng khi nhận được tin ấy, nước mắt ông trào ra nghẹn đắng, miếng cơm như chặn ngang cổ họng. Ông vội vàng gọi mấy người anh em ruột thịt lên Bệnh viện 19/8 nhận thi thể con trai về nhà. "Giẫm phải mảnh sành, chân chảy máu loang lổ trên đất, tôi mới biết mình đang đi chân trần. Lúc làm thủ tục bàn giao thi thể cháu, cơ quan thi hành án cho biết sẽ hỗ trợ gia đình một chiếc áo quan và làm lễ mai táng cho con tôi tại nhà tang lễ của bệnh viện. Nhưng gia đình chúng tôi xin cho cháu về nhà nên được nhà tang lễ Bệnh viện 19/8 giúp một chuyến xe đưa thi thể cháu về quê", ông Tỉnh ngậm ngùi kể.

Tất cả các đồ đạc của con ông được cán bộ thi hành án giao lại cho gia đình. Người đội trưởng già như thấu hiểu nỗi đau mất con của những người làm cha làm mẹ, vỗ nhẹ lên vai ông Tỉnh an ủi rồi lặng lẽ đưa cho ông lá thư, mà trước khi trả án Anh Tuấn đã viết những lời cuối cùng cho gia đình. Khi vào nhận xác tử tù, nhìn con vẹn nguyên nằm đó, ông khóc nấc lên. Bốn năm trôi qua, ông luôn cầu ước con mình được có thêm một ngày để sống trên cõi đời. Cứ đến ngày 2/9 hàng năm, trong ông luôn nhen nhóm lên một tia hy vọng mong manh rằng, biết đâu, tên của con ông sẽ có trong danh sách đặc xá. Vậy mà giờ, Anh Tuấn nằm đó… 

Ông Tỉnh nghẹn ngào: "Mấy năm trời, nó luôn hối hận về những việc đã làm. Sáng 2/8, cả gia đình tôi vừa vào thăm. Nó thương chúng tôi đi lại nhiều vất vả, còn dặn:  "Tháng sau bố mẹ không phải vào thăm con đâu". Vậy nhưng, chẳng còn cái tháng sau ấy nữa…". Sáng 8/8, dù mưa gió bão bùng nhưng nhà ông vẫn chật kín người bởi bà con làng xóm đến chia buồn đưa tiễn tử tù về bên kia thế giới, kết thúc cuộc đời của một đứa con lầm lỗi. Dù con trai ông gây tội ác tày trời nhưng "nghĩa tử là nghĩa tận", người dân xung quanh vẫn nặng tình làng nghĩa xóm khiến gia đình ông Tỉnh cũng được an ủi phần nào. Giờ đây khi con trai đã mồ yên mả đẹp, ông Tỉnh mới thật sự yên lòng.

Trong thư gửi bố mẹ trước khi về bên kia thế giới Anh Tuấn bảo:  "Con phải đi đây. Con gây nên tội ác con phải đền tội, nhưng mãi mãi con vẫn là con của bố mẹ. Dù phải chết nhưng con vẫn mãi khắc ghi công ơn sinh thành dưỡng dục và tình yêu thương bố mẹ dành cho con, kiếp sau con sẽ làm đứa con hiếu thảo, báo đáp công ơn này…".

Những tử tù khét tiếng đang đợi tiêm thuốc

Hơn 100 tử tù ở Hà Nội sắp bị thi hành án theo hình thức mới. Ngoài kẻ giết bạn gái dã man Nguyễn Đức Nghĩa thì một số sát thủ khác cũng từng gây nên những tội ác khiến dư luận xáo động như:

Sát thủ cuồng dâm Đặng Trần Hoài: Hành vi của Hoài gây căm phẫn trong dư luận không chỉ bởi sự tàn ác mà còn vì cách hành xử đồi bại với nạn nhân. Ngày 29/7/2012, Hoài uống rượu tại đám cưới rồi phóng xe về thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Khoảng 15h30, thấy nhà anh Hiền mở cửa, hắn mò vào ăn trộm áo sơ mi phơi trong sân.Nhìn hai bé gái đang ngồi chơi trong nhà, Hoài nảy sinh ý định hiếp dâm. Biết trong nhà không có người lớn, hắn dùng dao khống chế đứa trẻ 8 tuổi, kéo vào buồng... Thấy chị kêu la, cô em 4 tuổi hoảng sợ khóc ầm lên và đã bị hắn xuống tay tàn độc. Giết xong đứa trẻ, Hoài tiếp tục làm bậy với bé gái 8 tuổi cho đến khi có người chạy sang nhà. Dọc đường bỏ chạy, kẻ cuồng bạo hai lần chặn đường để cướp xe máy và ôtô nhưng không thành.

Chuyện sau ngày tiêm thuốc tử tù đầu tiên - 2

Đặng Trần Hoài

Gài thuốc nổ vào xe máy, hại chết chị dâu: Nguyễn Đức Tiềm lấy em gái của anh Nguyễn Văn Quế (chồng chị Quỳnh, ở Hải Dương). Đầu năm 2011, vợ chồng Tiềm về ở nhờ tại dãy nhà ngang của gia đình anh Quế. Trong quá trình sống chung, Tiềm nảy sinh mâu thuẫn với chị Quỳnh khi cho rằng chủ nhà cố tình quét sân gây bụi mù khi vợ chồng hắn đang ăn cơm; rồ ga, quay pô xe máy vào giường con mình đang ngủ...Giữa tháng 11/2011, Tiềm về quê ở xã Duy Tân (huyện Kinh Môn, Hải Dương) lấy thuốc nổ. Đêm 30/11/2011, phát hiện chìa khóa xe máy Dream của chị Quỳnh vẫn cắm ở ổ điện, Tiềm mở khóa yên, tháo bình xăng, gắn kíp điện vào khối thuốc nổ... Sáng hôm sau, chị Quỳnh chở con đi học, vừa ra khỏi nhà được 1-2 phút thì chiếc Dream phát nổ. Người phụ nữ đang mang thai và con gái 4 tuổi thiệt mạng.

Chuyện sau ngày tiêm thuốc tử tù đầu tiên - 3

Nguyễn Đức Tiềm

Kẻ bất hiếu hạ sát cha mẹ: Lưu Văn Thắng (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) lập gia đình và được cha mẹ xây nhà cho ở riêng trong cùng lô đất tại quận Hoàng Mai. Thắng lười lao động, ham mê chơi lô đề nên mắc nợ 20 triệu đồng không có khả năng thanh toán. Thắng cho rằng cha mẹ có tiền nên nhiều lần xin để trả nợ và đi học lái xe. Ông Dơi, bà Gái không đáp ứng yêu cầu của đứa con lêu lổng, bảo phải tự xoay xở.

Chuyện sau ngày tiêm thuốc tử tù đầu tiên - 4

Lưu Văn Thắng

Khuya 23/6/2012, Thắng qua nhà bố mẹ xin tiền trả nợ thì bị đuổi về nên bực tức. Ngồi ở nhà một lúc, Thắng cầm dao tiếp tục sang nhà bố mẹ nhưng lúc này cổng đã khóa. Hắn trèo tường vào nhà, nấp ở phòng ngủ của bố mẹ, đợi thời cơ ra tay. Thấy tiếng động lạ, ông Dơi tỉnh dậy phát hiện Thắng đang cầm dao liền lao tới giằng lấy. Thắng đâm dao vào bụng bố. Ông Dơi cố tước hung khí trên tay con và tiếp tục bị đâm... Lúc này, bà Gái tỉnh dậy vừa hô hoán vừa lao vào giằng dao của Thắng. Nhưng trong lúc mất hết nhân tính, đứa con đã xuống tay với mẹ. Sau một lát bất tỉnh, ông Dơi vùng dậy liền bị Thắng tiếp tục sát hại... Nghịch tử đã cướp đi mạng sống của hai người sinh thành, nuôi nấng mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Đời Sống & Hôn Nhân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN