Chờ khách đến tiệm vàng và ra tay "hành nghề"

Thứ Tư, ngày 12/09/2012 10:43 AM (GMT+7)

Sau khi đã “chấm con mồi”, Vũ và Thảo cũng nhanh chóng nổ máy theo sát xe máy của nạn nhân.

Ngựa quen đường cũ

Ngày 12/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một quá trình tích cực điều tra, truy xét, các trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã làm rõ được hành tung một nhóm đạo chích, gồm 4 đối tượng: Huỳnh Minh Vũ (sinh năm 1978, trú tổ 26, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Lê Thị Hồng Loan (sinh năm 1985, trú đường Phương Sài, phường Phương Sơn, Nha Trang), Lê Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1979, là chị ruột của Loan, trú tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và Trương Thị Công Thảo (sinh năm 1990, trú xã Phụng Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) chuyên gây ra các vụ móc cốp xe máy ở TP. Nha Trang để trộm cắp tiền và điện thoại di động của người dân. Trong đó, 2 đối tượng Huỳnh Minh Vũ và Trương Thị Công Thảo đã bị bắt tạm giam, chờ ngày xét xử.

Chờ khách đến tiệm vàng và ra tay "hành nghề" - 1

Huỳnh Minh Vũ tại Cơ quan Công an TP. Nha Trang.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Huỳnh Minh Vũ là đối tượng từng có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản của người dân. Lần ra tù gần đây nhất là ngày 31/8/2011 vừa qua, Vũ chấp hành xong hình phạt 2 năm 9 tháng tù giam cũng về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, trở về địa phương, Vũ lại lao vào con đường ma túy và nghiện ngập ngày một nặng hơn, vì thế y vẫn lại chứng nào tật ấy. Để tránh bị cơ quan Công an địa phương phát giác, bắt giữ, những ngày tháng đầu năm 2012, Vũ quyết định nhảy xe vào TP. Nha Trang và cùng với đồng bọn gây ra liên tiếp dàn cảnh, gây ra các vụ móc cốp xe máy để trộm cắp tài sản của người dân. Thủ đoạn của chúng là kiên trì theo dõi người dân đến giao dịch tại những tiệm vàng ở Nha Trang. Sau khi phát hiện thấy “con mồi” sơ hở, chúng sẽ ra tay để thực hiện các hành vi trộm cắp ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Sau những phi vụ “làm ăn” ở Nha Trang, túi rủng rỉnh, Vũ lại nhanh chóng nhảy xe để về quê, lặn mất tăm. Trong thời gian này, những đồng bọn của y cũng tạm thời “gác kiếm”. Chính vì thế những vụ trộm cắp với thủ đoạn nêu trên mà Vũ cùng đồng bọn gây ra đã khiến cho công tác điều tra, phá án gặp phải không ít những khó khăn. Vì thế, một chuyên án đã được Công an TP. Nha Trang lập ra.

Cất vó

Đến 8 giờ ngày 20/7, Huỳnh Minh Vũ bất ngờ xuất hiện ở Nha Trang và điều khiển xe máy biển số 79L3-9210, trên xe y chở theo Trương Thị Công Thảo đi lòng vòng trên các tuyến đường có các tiệm vàng ở trung tâm TP. Nha Trang để săn tìm “con mồi”. 9 giờ 30 cùng ngày, khi Vũ và Thảo đang đứng trước tiệm vàng Ngọc Mai (đường Phan Bội Châu, phường Vạn Thắng, Tp. Nha Trang) thì phát hiện chị Trần Thái Khánh Thùy (sinh năm 1981, trú phường Ngọc Hiệp, Nha Trang) và bạn là Nguyễn Thị Khánh Huyền (sinh năm 1987, trú phường Phước Long, Nha Trang) chạy xe máy Attila đến tiệm vàng này.

Sau ít phút chị Thùy cùng bạn rời khỏi tiệm vàng. Tại trước tiệm vàng này, chúng phát hiện chị Thùy mở cốp xe và để một chiếc ví vào bên trong rồi tiếp tục chạy xe máy đến cửa hàng quần áo Ái Hoa, ở số 28 đường Lý Thánh Tôn, phường Vạn Thạnh (Nha Trang). Sau khi đã “chấm con mồi”, Vũ và Thảo cũng nhanh chóng nổ máy theo sát xe máy của chị Thùy.

Vừa đi đến trước cửa hàng Ái Hoa và dựng xe trước cửa hiệu này thì chị Thùy cũng thấy một người đàn ông (Vũ) chở theo một cô gái trẻ (Thảo) đi tới. Họ cũng dựng xe máy ngay gần xe của chị Thùy. Tại đây, trong khi cả hai chị Thùy và Huyền vào cửa hàng mua hàng để chọn mua quần áo, thì cũng có một phụ nữ cùng đi vào, còn người đàn ông vẫn ngồi trên xe máy của mình hút thuốc lá và giả vờ nghe điện thoại nhưng không quên dõi theo hai người phụ nữ vừa đi vào cửa hàng quần áo. Bên trong cửa hàng quần áo Ái Hoa, hễ thấy chị Thùy và chị Huyền đi đến đâu thì Thảo cũng đi theo và bắt chuyện nhằm mục đích che khuất tầm nhìn và đánh lạc hướng hai người phụ nữ này.

Trong lúc Vũ đứng ngoài, giả vờ nghe điện thoại (kẹp chiếc điện thoại vào vai và má) đã dùng tay phải đẩy phần giữa yên xe của chị Thùy lên, tay trái thò vào trong cốp xe lấy trộm ví tiền (bên trong có 2,5 triệu đồng), rồi bỏ vào người cất giấu thì bị các trinh sát thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Nha Trang phát hiện bắt quả tang. Ít giây sau, Thảo cũng nhanh chóng bị các trinh sát bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận từ đầu năm 2012 đến trước khi bị bắt y đã cùng với Lê Thị Hồng Loan và Lê Thị Hồng Hạnh gây ra hơn 10 vụ trộm cắp bằng thủ đoạn nêu trên. Trong mỗi phi vụ, thì Vũ thường chỉ chở theo một đối tượng hoặc là Hạnh hoặc là Loan để làm quân xanh, còn Vũ trực tiếp móc cốp xe trộm cắp tài sản. Còn đối với Thảo thì đây là phi vụ đầu tiên cô tham gia cùng Vũ và bị bắt ngay lần đầu tiên.

Theo thống kê của Cơ quan Công an TP. Nha Trang, tài sản mà nhóm đối tượng này đã trộm được lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, một số vụ mà tên Vũ cùng đồng bọn gây ra hiện nay vẫn chưa có người bị hại đến trình báo. Cụ thể, trong tháng 3/2012, tại một cửa hàng quần áo trên đường Thống Nhất (TP. Nha Trang) và tại trụ sở UBND phường Phương Sài (TP. Nha Trang), tên Vũ đã cùng đồng bọn dàn cảnh gây ra 2 vụ móc cốp xe máy, trộm cắp tài sản của công dân. Vì vậy, ai là người bị hại trong 2 vụ án nêu trên cần liên hệ với Công an TP. Nha Trang để được giải quyết.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Nha Trang đang củng cố hồ sơ để khởi tố hai chị em Lê Thị Hồng Hạnh và Lê Thị Hồng Loan.

Theo Quang Khoa (An Ninh Thủ Đô)