Chân dài "tuổi trẻ, tài cao" cũng bán dâm

Mặc cho các cơ quan chức năng truy quét gắt gao, tệ nạn mại dâm vẫn tồn tại và phát triển rầm rộ trong thời gian gần đây.

Nếu trước đây chỉ có các cô gái không công ăn, việc làm sống bằng nghề này thì giờ đây, nghề mại dâm đang hấp dẫn cả những sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học, và ngay cả những người mẫu, diễn viên nổi tiếng cũng coi bán dâm như một nghề tăng thêm thu nhập...

Gái mại dâm ngày càng trẻ hoá

Tình hình mại dâm 6 tháng đầu năm cho thấy, độ tuổi của người bán dâm trẻ hoá, có sự tham gia của cả học sinh và sinh viên. Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ việc các cô gái trẻ say mê chát chít dẫn đến “kẹt nét” và bị các đối tượng xấu khống chế, cưỡng ép đưa đi bán dâm.

Các cô gái bị lợi dụng này thường chưa qua độ tuổi vị thành niên. Do ham chơi, đua đòi, đã biến các em thành mồi ngon cho bọn tội phạm. Thường vì không có tiền trả internet nên đã lên mạng “cầu cứu” người cứu nét và trả lại bằng việc đi chơi với “mạnh thường quân”. Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng liền đến “cứu nét”, và sau đó bán các em này vào động mại dâm.

Mặt khác, nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ gửi tiền chu cấp không đủ để chi tiêu; xa gia đình thiếu sự quản lý cũng dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo hoặc ép buộc làm gái bán dâm.

Trong khi đó, người mua dâm từ những gái bán dâm sinh viên này phần lớn đều là những người lắm tiền nhiều của và mắc chứng ham của lạ bởi cái “mác” sinh viên, học sinh. Mới đây nhất, khi cơ quan chức năng kiểm tra khách sạn ở các thành phố lớn phát hiện có nhiều sinh viên, thậm chí học sinh đang hành nghề, như vào hồi cuối tháng 5 vừa qua, công an Hà Nội vừa triệt phá đường dây nữ sinh viên bán dâm giá 2 triệu đồng, do má mì Nguyễn Thị Hồng Phượng (43 tuổi, ở quận Hoàng Mai) cầm đầu.

Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH cho biết, 6 tháng đầu năm 2012, qua thanh tra 26.307 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm, phát hiện 8.360 cơ sở vi phạm.

Trong đó, xử lý bằng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo là 3.976 cơ sở; phạt tiền 2.472 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 6 tỷ đồng; đình chỉ kinh doanh và thu hồi giấy phép đối với 94 cơ sở; chuyển cơ quan chức năng xử lý 10 cơ sở liên quan đến hoạt động mại dâm.

Một thực tế đau lòng là nhiều học sinh, sinh viên khi bị bắt mới vỡ ra là không phải ai cũng có gia cảnh nghèo khó hay hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Nhiều người trong số đó chỉ đơn thuần là những nữ sinh thích ăn chơi đua đòi, thích hưởng thụ lối sống vật chất xa hoa, không muốn tìm công ăn việc làm bằng sức lao động chân chính và trí tuệ của mình.

Ngoài ra, tại biên giới Việt - Trung, ở khu vực Hà Khẩu (Trung Quốc) đã hình thành các khu chợ mại dâm hoạt động công khai 24/24, gái mại dâm hầu hết là người Việt Nam còn rất trẻ, có độ tuổi từ 16-25, phần lớn là hoạt động chuyên nghiệp, nhưng cũng có một số bị lừa ép buộc bán dâm.

Càng truy quét mại dâm càng hoạt động rầm rộ

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm không ngừng được đẩy mạnh, tuy nhiên, tình hình tệ nạn mại dâm vẫn diễn ra phức tạp, và đang có chiều hướng gia tăng.

Các đối tượng mại dâm hoạt động rất kín đáo và tinh vi hơn với nhiều loại hình mới, như như các nhóm đối tượng tự đứng ra thành lập và tự môi giới và bán dâm không thông qua chăn dắt, bảo kê… Ngoài ra, còn xuất hiện loại hình mại dâm người già và người đồng giới. Kể cả các đối tượng có thu nhập cao và nghề nghiệp ổn định như người mẫu, diễn viên, hoa hậu, ngày càng gia tăng.

Theo nhận định của một điều tra viên về trật tự xã hội: Chưa bao giờ gái mại dâm lại hoạt động rầm rộ như hiện nay. Để có được các thông tin xác thực nhất, các điều tra viên đã phải rất công phu trong việc tiếp cận với các đối tượng nhóm gái mại dâm trên đường phố, trong nhà hàng, quán karaoke, quán cà phê ôm, bia ôm… Nhưng việc phát hiện xử lý cũng không hề đơn giản...

Hầu như tỉnh nào cũng có gái mại dâm, nhất là các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Vũng Tàu... Gái bán dâm thường liên kết với nhau thành nhóm, hình thành các đường dây liên tỉnh, móc nối với các hướng dẫn viên du lịch để cung cấp gái mại dâm cho khách đến các địa điểm du lịch trong nước hoặc nước ngoài.

Thống kê của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, 6 tháng đầu năm tại 60/63 tỉnh thành, lực lượng CA các cấp đã đấu tranh, triệt phá 528 vụ hoạt động mại dâm, bắt giữ gần 1.900 đối tượng, cao hơn 49 vụ so với 6 tháng đầu năm 2011. Trong đó, người bán dâm là gần 900 người, số khách mua dâm là gần 500 người và 342 đối tượng là chủ chứa, môi giới.

Tại các tuyến biên giới, bờ biển, Bộ đội Biên phòng cũng bắt giữ, tiếp nhận và xử lý 133 vụ hoạt động mại dâm và mua bán người vì mục đích mại dâm với 158 đối tượng, giải cứu 177 nạn nhân, trong đó có 16 nạn nhân là trẻ em. Triệt phá được 7 tụ điểm, xử lý 124 cơ sở kinh doanh, 232 nhà nghỉ và cơ sở mát xa có liên quan đến hoạt động mại dâm.

Có thể nói, tệ nạn mại dâm là vấn đề nhức nhối của xã hội, nhưng chưa có hướng giải quyết dứt điểm. Việc đẩy lùi tệ nạn mại dâm là nhiệm lớn của xã hội, cần sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành và địa phương. Được biết, trong năm 2012, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tập trung hỗ trợ trên 25 tỷ đồng cho 40 tỉnh, thành phố trọng điểm về tệ nạn mại dâm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN