"Đừng hy vọng hợp thức hóa, mại dâm sẽ giảm"

Lãnh đạo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội nói về tình trạng mại dâm đang ngày càng gia tăng hiện nay.

Chỉ trong thời gian ngắn, một loạt vụ việc mua bán dâm được công khai, gây ảnh hưởng rộng rãi trong dư luận. Điều dễ nhận thấy, mại dâm hoạt động phức tạp dưới nhiều hình thức. Các hành vi này ảnh hưởng xấu tới văn hóa, lối sống, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. PV đã phỏng vấn ông Lê Đức Hiền - Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) xung quanh vấn đề này.

Ông Lê Đức Hiền chia sẻ thẳng thắn: "Tình trạng mua bán dâm đang có chiều hướng lan rộng và phức tạp. Tuy nhiên, không thể hợp tác hóa nghề mại dâm mà phải có sự tham gia của toàn xã hội để phòng chống, ngăn chặn”.

Nạn mại dâm ngày càng lan rộng

Thời gian vừa qua, tình trạng mua bán dâm với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng có địa vị trong xã hội bị phơi bày. Phải chăng, nạn mại dâm hiện nay quá dễ dãi và thiếu sự quản lý chặt chẽ, thưa ông?

Tình trạng mại dâm từ trước đến nay vẫn có diễn biến phức tạp, nghiêm trọng hơn khi thời gian vừa qua nổi lên nhiều vụ mua bán dâm trong đó có nhiều đại gia, người mẫu. Tôi rất tiếc khi những hoa hậu, diễn viên sau thời gian phấn đấu, nỗ lực để trở thành người của công chúng nhưng vì những cái lợi trước mắt đã bán rẻ mình để rồi mang tiếng xấu cho bản thân và nghệ thuật.

Thời gian qua, báo chí đã nói rất nhiều về vấn đề này, tuy nhiên không thể đánh giá cứ người mẫu, diễn viên là có liên quan đến mại dâm được. Nó phải có hành vi và biểu hiện cụ thể. Bên cạnh đó, phương thức hoạt động mại dâm hiện nay quá đa dạng, với nhiều hình thức biến tướng và những thủ đoạn mới, tinh vi.

Phương thức phổ biến vẫn là lợi dụng các dịch vụ ăn nghỉ, vũ trường, karaoke, cà phê, tẩm quất, mạng Internet, hoặc thậm chí không làm nghề dịch vụ kinh doanh nhưng đứng ra tập hợp gái bán dâm phục vụ cho các nhà nghỉ, khách sạn. Chúng hoạt động một cách tinh vi theo một chu trình khép kín kiểu môi giới nên rất khó để phát hiện. Đây là hoạt động đã có từ lâu rồi, nó vẫn nằm trong diễn biến chung và khó kiểm soát.

Tình trạng mua bán dâm đang bùng phát như hiện nay nếu không được sự can thiệp, ngăn chặn kịp thời của cơ quan chức năng thì sẽ kéo theo hàng loạt tệ nạn xã hội khác, mà phần đông họ là giới trẻ?

Bọn tội phạm thường lợi dụng sự ham chơi, đua đòi của một số bộ phận giới trẻ, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường nên để dụ dỗ, lôi kéo thậm chí còn dùng thủ đoạn ép buộc các cháu còn đang là học sinh chưa đến tuổi thành niên làm gái bán dâm. Hình thành các đường dây môi giới mại dâm tại địa bàn một số huyện, thành phố, từ đó dẫn đến tình trạng khách mua dâm phạm tội bởi các hành vi mua dâm người chưa thành niên, hoặc cấu thành tội hiếp dâm trẻ em…

Không riêng gì bộ phận giới trẻ, nhiều hoạt động mại dâm thông qua các đường “gái gọi”, mới nhất là loại hình mại dâm dành cho người già, trong đó chủ chứa, môi giới và người bán dâm đều ở tuổi 50-60. Người mua dâm thường là những đàn ông lớn tuổi. Loại hình này tuy mới hình thành và chỉ mới xuất hiện nhỏ lẻ ở một vài địa phương nhưng cũng cho thấy hoạt động mại dâm có thể diễn ra ở bất cứ đâu, với bất cứ đối tượng và độ tuổi nào.

25 tỷ cho phòng chống mại dâm

Có nhiều ý kiến cho rằng, chính sách phòng chống mại dâm còn buông lỏng mặc dù kinh phí bỏ ra cho việc phòng chống tệ nạn xã hội không hề nhỏ. Ông nhận định như thế nào về việc này?

Kinh phí cho việc phòng chống tệ nạn xã hội, cụ thể là phòng chống nạn mại dâm vẫn còn hạn hẹp và dàn trải. Kinh phí được bố trí từ ngân sách nhà nước cho công tác này còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở cấp xã, huyện.

Hàng năm, kinh phí từ ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống mại dâm trên cả nước chỉ khoảng 25 tỷ đồng. Rồi còn có những bất cập từ công tác quy hoạch, cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, và nhiều lĩnh vực khác như băng đĩa hình, văn hóa phẩm, trang web có nội dung khiêu dâm, kích dục, các chương trình phòng chống HIV/AIDS…

Tệ nạn mại dâm có chiều hướng gia tăng không phải là do chính sách, bởi các chương trình của chính phủ về phòng chống tệ nạn mại dâm rất mạnh mẽ và cương quyết. Tuy đây là vấn đề nhạy cảm và phức tạp nhưng trong thời gian qua Cục phòng chống TNXH cũng đã đạt được những kết quả to lớn. Tuy nhiên, để ngăn chặn vấn đề này cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với phụ nữ mại dâm, cũng như những công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho họ chưa được nâng cao nên dẫn đến những hệ lụy đáng buồn. Trên thế giới, một số nước đã hợp tác hóa để cải thiện bộ mặt xấu về nạn mại dâm, ông nghĩ như thế nào?

Đừng hy vọng hợp tác hóa để tốt hơn. Bởi lẽ, tổng thể trên thế giới, nhiều nước đã hợp tác hóa nhưng đều thất bại. Trước thực trạng xã hội, năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH vẫn tiếp tục hướng tới mục tiêu giảm 30% số xã, phường trọng điểm về tệ nạn mại dâm bằng công tác đẩy mạnh, xây dựng 50 mô hình điểm về phòng, chống mại dâm. Tuy nhiên, cũng phải nhìn rõ vấn đề, chỉ thị của Đảng, Nhà nước cần gắn liền với sự phát triển của xã hội và lối sống của người dân.

Do vậy, để quản lý, chấn chỉnh tốt những hành vi lệch lạc như mại dâm, đòi hỏi cơ quan quản lý, các cấp, các ngành về văn hóa, giáo dục... cần xây dựng những hệ thống giá trị chuẩn mực, các chế tài đủ sức răn đe và những áp lực đối với cả người bán, cả người mua dâm trong mối tương quan về đạo đức và lối sống.

Xin cảm ơn ông!

Chưa cho công bố danh tính của người mua dâm

Ông Lê Đức Hiền cho biết thêm: Pháp lệnh phòng chống mại dâm không cho công bố tên tuổi, hình ảnh người bán dâm, mua dâm. Nhưng nếu người bán dâm có hành vi môi giới, tổ chức thì thành tội phạm hình sự. Tuy nhiên, pháp lệnh cũng quy định ngoài việc bị xử phạt hành chính tại chỗ hành vi mại dâm, người mua dâm sẽ bị thông báo về địa phương để chính quyền địa phương nhắc nhở, giáo dục. Nếu người mua dâm là cán bộ công chức, đảng viên hay lực lượng vũ trang thì tên tuổi sẽ bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Tuân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN