Cặp đôi lừa đảo ngân hàng tiền tỉ sa lưới

Mặc dù đang thế chấp ngân hàng 3 chiếc xe tải để vay 1 tỷ đồng, nhưng vợ chồng Thanh đã “phù phép” hồ sơ để bán cả 3 chiếc xe cho người khác hơn 1,7 tỷ đồng.

Sáng 19/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, sau nhiều ngày truy lùng gắt gao, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Cần Thơ đã bắt được cặp vợ chồng Nguyễn Chí Thanh (32 tuổi, ngụ huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) và Võ Thị Phương Anh (32 tuổi, ngụ TP.Vị Thanh, Hậu Giang) - 2 kẻ bị khởi tố bị can, truy nã toàn quốc về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” - khi đang lẩn trốn ở TP.Hồ Chí Minh.

Theo điều tra của Công an TP Cần Thơ, Võ Thị Phương Anh là Giám đốc và Nguyễn Chí Thanh là Phó giám đốc Công ty TNHH Ô tô Sao Việt (TP. Cần Thơ), trụ sở sau cùng tại 158 Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, chuyên buôn bán ô tô các loại, đóng mới thùng xe, cho thuê ô tô.

Cặp đôi lừa đảo ngân hàng tiền tỉ sa lưới - 1

Võ Thị Phương Anh tại cơ quan điều tra.

Ngày 20/10/2010, Phương Anh ký hợp đồng vay của Ngân hàng Phương Đông số tiền trên 1 tỷ đồng và thế chấp cho ngân hàng này 3 xe ô tô tải. Hết thời hạn vay, Anh không thanh toán tiền nợ gốc, lãi cho Ngân hàng Phương Đông mà đem 3 xe tải thế chấp trên bán cho người khác được hơn 1,7 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng bán 3 xe ô tải, Thanh tiến hành đóng thùng theo yêu cầu của khách hàng và trực tiếp đi đăng ký xe tại Phòng CSGT đường bộ Công an TP. Cần Thơ và Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Kiên Giang.

Theo quy định đối với xe tải sát xi khi xuất xưởng và đóng thùng phải có 2 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng; 1 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng gốc và 1 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đóng thùng xe. Tuy nhiên, khi đăng ký xe tại Phòng CSGT đường bộ, trong hồ sơ đăng ký chỉ cần 1 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng thùng và các chứng từ kèm theo.

Lợi dụng vào những quy định trên của văn bản pháp luật trong việc đăng ký xe, Thanh đã dùng thủ đoạn lấy hồ sơ gốc của xe (phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng gốc) đem thế chấp tại Ngân hàng Phương Đông để vay tiền, chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng rồi đem bán 3 xe ô tô tải nêu trên...

Hiện Công ty TNHH ô tô Sao Việt đã ngưng hoạt động, Thanh và Phương Anh bỏ trốn khỏi địa phương. Vì thế, ngày 27/9 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Võ Thị Phương Anh và Nguyễn Chí Thanh về tội danh trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung