Cán bộ ngân hàng biến khách VIP thành con nợ 82 tỉ đồng và 3.866 lượng vàng

Sự kiện: Tin nóng

Huỳnh Tấn Luật - một cán bộ ngân hàng, nợ khách VIP 385 tỉ rồi lợi dụng lòng tin khách làm giả giấy tờ biến họ thành con nợ 82 tỉ đồng và 3.866 lượng vàng SJC.

Ngày 16-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần hai đã tuyên phạt Huỳnh Tấn Luật (sinh năm 1974 tại Đồng Nai, cựu cán bộ một ngân hàng thương mại) 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho bị hại gần 400 tỉ đồng.

Trước đó, xử sơ thẩm lần 1, toà cũng phạt bị cáo Luật mức án trên. Tuy nhiên, bị hại kháng cáo yêu cầu huỷ án, làm rõ vai trò giúp sức của một số người thân của Luật và thu hồi các tài sản để khắc phục hậu quả. TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận, huỷ án đề điều tra xét xử lại.

Hồ sơ thể hiện mẹ của Luật có mối quan hệ thân thiết với bà VTK (ngụ quận 11). Biết bà K. có nhiều khoản tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng nên mẹ Luật nhờ bà K. gửi tiền vào các phòng giao dịch ngân hàng do Luật phụ trách để giúp con tăng doanh số huy động vốn.

Bị cáo Huỳnh Tấn Luật tại phiên tòa ngày 16-6. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Huỳnh Tấn Luật tại phiên tòa ngày 16-6. Ảnh: HOÀNG YẾN

Từ tháng 7-2010, bà K. đã đem tiền qua chỗ Luật làm gửi. Vì lượng tiền gửi của bà lớn nên từ tháng 10-2011, chi nhánh ngân hàng đồng ý cho Luật được thực hiện các giao dịch tại nhà khách.

Cũng trong thời gian từ tháng 10-2010 đến 11-2012, khi có được sự tin tưởng, Luật vay hơn 239 tỉ đồng và gần 8,7 triệu USD của bà K để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Theo đó, lãi suất Luật trả cho bà K. cao hơn lãi suất ngân hàng.

Do kinh doanh thua lỗ, Luật nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền bà K đã cho vay. Lợi dụng việc bà K tin tưởng mình khi làm thủ tục thanh toán tiền không đọc nội dung và ký vào các biểu mẫu chưa ghi nội dung để thuận lợi cho Luật thực hiện việc rút tiền, nhận lãi các khoản gửi tiết kiệm, Luật soạn thảo, in ghép thêm nội dung vào chín tờ giấy. Nội dung các tờ giấy thể hiện đã trả hết nợ cho bà K. Đồng thời làm giả biên nhận chính bản thân cho bà K. vay 82 tỉ đồng, gần 3.900 lượng vàng SJC.

Tháng 9-2014, Luật khởi kiện ra tòa án để đòi nợ nhằm chối bỏ trách nhiệm và chiếm đoạt số tiền 385 tỉ đồng (gồm gốc lẫn lãi). Tuy nhiên khi bà K. làm đơn tố cáo lại Luật vì có hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản thì Luật rút đơn khởi kiện.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định chữ ký trên chín tờ giấy thể hiện đã trả nợ cho bà K. là giả. Ngoài ra, Luật còn vay tiền của 12 người khác từ năm 2006 đến 2014 tổng cộng 162 tỉ và 10.000 USD.

Luật dùng hơn 155 tỉ đồng tiền vay của bị hại K. và những người khác để mua 21 tài sản gồm bất động sản và xe ô tô nhưng để người thân đứng tên. Và Luật đã khắc phục hậu quả hơn 1,6 tỉ đồng cho bà K…

Nguồn: [Link nguồn]

Đề nghị truy tố cán bộ ngân hàng biến đại gia thành con nợ 385 tỉ

Biết nữ đại gia quen với mẹ có nhiều tiền gửi tiết kiệm, Huỳnh Tấn Luật đã dụ bà làm khách của ngân hàng sau đó phù phép biến bà thành con nợ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Yến ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN