Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen (Kỳ 4)

Thứ Tư, ngày 30/07/2014 04:10 AM (GMT+7)

JW Milam và Roy Bryant bước vào phòng xử án với thái độ bình thản, thậm chí còn tỏ ra vui vẻ. Họ tin rằng không ai có thể buộc tội mình.

Phiên tòa xét xử JW Milam và Roy Bryant bắt đầu từ ngày 19/9/1955 tại tòa án Tallahatchie, thành phố Sumner. Phóng viên của những tờ báo tên tuổi là những người đầu tiên có mặt. 

Rất nhiều thành phần và tổ chức quan tâm đến phiên tòa này. Một nghị sĩ da đen đến từ Illinois, Charles C. Diggs Jr cũng có mặt. Ông ngồi bên cạnh Mamie.

Một chính trị gia người da đen là một điều vô cùng xa lạ đối với người dân Mississsippi. Thậm chí, ngài phó cảnh sát trưởng John Ed Cothran đã tỏ ra vô cùng ngạc nghiên khi biết sự có mặt của ngài nghị sĩ.

Trong một thị trấn với 65% trong tổng số 32.000 dân cư là người Mỹ da trắng, việc một người da đen cố gắng để ghi danh trong cuộc bầu cử là vô cùng nguy hiểm, anh ta có thể bị giết chết sau những nỗ lực của mình. Chỉ 20 ngày trước khi xác Emmett được tìm thấy, Lamar Smith, 63 tuổi, một nhà hoạt động cho dân quyền đã bị bắn chết tại quảng trường thị trấn Brookhaven, Mississippi sau khi vận động người dân đi bầu cử. Trong tay Smith vẫn cầm những tờ rơi kêu gọi bầu cử. Hung thủ không bao giờ được tìm thấy.

Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen (Kỳ 4) - 1

JW Milam và Roy Bryant cùng vợ tại phiên tòa

Phòng xử án hôm đó chật cứng người tham dự. Những người da đen và da trắng đứng cùng nhau trong im lặng. Theo tờ New York Times, “Một bầu không khí thù địch bao trùm cả phòng xử án”, chưa bao giờ ở bang Mississippi có chuyện một người da trắng bị đưa ra tòa xét xử vì tội giết một người da đen. Dư luận rất quan tâm đến phiên tòa, họ coi đây là một phiên tòa đòi công lý. 

10 người da trắng đã được lựa chọn vào đoàn bồi thẩm. Trước khi được lựa chọn, họ đã phải trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề chủng tộc. Họ cam kết gạt bỏ thành kiến chủng tộc trong việc phán quyết bị can có tội hay vô tội.

JW Milam và Roy Bryan bước vào phòng xử án với thái độ bình thản, thậm chí còn tỏ ra vui vẻ.

Mặc dù cả hai nhận thức được sự quan tâm của các phương tiện truyền thông trong vụ án này, nhưng sự có mặt của vợ, rất nhiều những người bạn da trắng và đặc biệt sự xuất hiện của 10 người da trắng trong đoàn bồi thẩm đã khiến họ yên tâm và tỏ ra tự tin. Những người da đen tham dự phiên tòa bị dồn một cách “an toàn” phía sau một rào chắn.

Ngay sau khi các thủ tục tố tục bắt đầu. Milam và Roy trở nên im lặng hơn. Cả hai tỏ ra lo lắng.

Vài phút sau khi thủ tục tố tụng bắt đầu, mẹ của Emmett, Mamie xuất hiện trong bộ váy đen với chiếc khăn voan màu đen che mặt. Mamie lặng lẽ bước ở lối đi trung tâm và ngồi vào vị trí của mình. Mọi người nhanh chóng hướng sự chú ý mình tới người phụ nữ bất hạnh này. Hầu hết máy ảnh hướng về phía đó.

Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen (Kỳ 4) - 2

Preacher Wright chỉ tay về phía Milam tại phiên tòa

Chú của Emmett, Wright xuất hiện với chiếc áo sơ mi trắng thắt cà vạt, chiếc quần đeo màu sáng. Đó là một người đàn ông nhỏ, gầy với nước da đen bóng và mái tóc xám. Wright sẽ là nhân chứng quan trọng trong phiên tòa này.

Tại phiên tòa Wright khai rằng có hai người đàn ông da trắng đã đập cửa nhà mình vào sáng sớm ngày 28/8 và yêu cầu gặp Emmett. Một người có mang theo súng. Cả hai đánh thức Emmett và lôi cậu đi. Vợ ông, Elizabeth cũng có mặt thời điểm đó.

Khi được yêu cầu chỉ đích danh người cầm súng xuất hiện tại nhà mình, Wright đã đứng trước mặt JW Milam và Roy Bryant, chỉ thẳng tay vào mặt Milam trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Hành động của Wright là một hành động can đảm, gây tiếng vang khắp tiểu bang Mississippi. Một người nông dân da đen dám thẳng tay vạch mặt một người da trắng trước tòa.

Sau này, Wright kể lại, thời điểm đó, ông thấy hàng trăm người da trắng có mặt trong phiên tòa nhìn mình với ánh mắt hận thù. Wright nói với báo chí, “Đây có lẽ là lần duy nhất và cũng là lần cuối cùng tôi có can đảm buộc tội một người đàn ông da trắng. Tôi không sợ hãi, tôi muốn làm điều đó vì công lý.”

Công tố viên Robert Smith yêu cầu Mamie trả lời trước tòa một số câu hỏi. Mamie đã mạnh mẽ hơn sau khi đã trải qua những điều tồi tệ nhất. Cô kể lại cậu chuyện mình đưa Emmett ra ga và dặn dò cậu những điều cần thiết trong cách ứng xử khi đến một nơi như Mississippi.

Mamie nhận ra cái xác chính là của con trai mình sau khi nhìn thấy chiếc nhẫn. Đó chính là chiếc nhẫn người chồng quá cố của cô để lại.

Hung thủ giết hại Emmett có phải trả giá cho hành vi của mình? Mời các bạn đón đọc Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 31/7/2014.

Theo Mai Tân (Theo Trutv) (khampha.vn)

sự kiện Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen