Bắt hai nhóm dàn cảnh quẹt xe để cướp

Hai băng nhóm chuyên dàn cảnh va quẹt xe để cướp, trộm tài sản người đi đường trên địa bàn TP.HCM vừa bị Công an quận Thủ Đức triệt phá.

Qua đó, công an đã thu hồi bảy xe máy và bắt giữ tám nghi can. Nhóm thứ nhất do Trịnh Văn Vũ Em cầm đầu cùng các đồng bọn gồm Sa Hoàng Thiên Võ, Lê Hoàng Anh, Trần Lê Khoa và Lê Quang Phúc (tự Phúc “già”). Nhóm thứ hai do “nữ quái” Đỗ Tâm Hiền (Hiền “cá sấu”, ngụ quận 10) và Bùi Trọng Tấn (tự Tuấn “ho lao”) cầm đầu.

Làm nạn nhân té ngã để cướp

Khoảng từ giữa năm 2012, trên địa bàn quận Thủ Đức liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp xe. Theo lời các nạn nhân, họ bất ngờ bị người lạ ép xe, đạp ngã xuống đường. Ngay sau đó, một nhóm khác giả vờ đến giúp đỡ rồi cướp xe, tài sản bỏ chạy.

Sau một thời gian đeo bám, trinh sát hình sự Công an quận Thủ Đức đã bắt quả tang Sơn “lé” đang cùng đồng bọn cướp xe trước cổng Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên. Sơn “lé” khai nhận đã cùng năm đồng bọn thực hiện nhiều vụ cướp xe nhưng Sơn hoàn toàn không biết gì về lai lịch của đồng bọn. Công an quận Thủ Đức cử người đi xác minh, lần tìm manh mối. Sau sáu tháng ròng rã xác minh, Công an quận Thủ Đức xác định trên địa bàn TP.HCM có một số băng nhóm chuyên dàn cảnh cướp xe, thông thường những băng này hoạt động riêng biệt với nhau nhưng cũng có khi sáp nhập với nhau cùng gây án. Cuối tháng 12-2012, tại khu vực chợ đầu mối Tam Bình, một phụ nữ đi xe tay ga bất ngờ bị té ngã xe khiến tiền trong cốp rơi ra ngoài. Lập tức, một số đối tượng giả vờ giúp nạn nhân nhưng thực chất là cướp đi hơn 100 triệu đồng và hai cây thuốc lá rồi tẩu thoát.

Bắt hai nhóm dàn cảnh quẹt xe để cướp - 1

Đỗ Tâm Hiền (Hiền “cá sấu”), Trịnh Văn Vũ Em.

Bắt hai nhóm dàn cảnh quẹt xe để cướp - 2

Xe máy tang vật được công an thu hồi. Ảnh: HT

Khi đã nắm các chứng cứ và lai lịch đối tượng nghi vấn, ngày cuối năm 31-12-2012, Công an quận Thủ Đức ra quân bắt giữ lần lượt các nghi can trong băng Vũ Em và Hiền “cá sấu”.

“Con mồi” là đàn ông say xỉn và phụ nữ

Sau khi bị bắt, băng Vũ Em khai đã gây ra năm vụ dàn cảnh cướp xe máy và tài sản ở quận 9, Thủ Đức. Ngoài ra còn bảy vụ trộm tài sản ở quận 12, Bình Tân. Tiếp đó, băng Hiền “cá sấu” cùng Tuấn “ho lao” khai đã thực hiện khoảng chín vụ cướp, trộm tài sản của người đi đường. Được biết Hiền “cá sấu” là một “nữ quái” có nhiều tiền án, tiền sự nổi tiếng ở khu vực Lăng Cha Cả, quận Tân Bình. Băng của Hiền và Vũ Em thường tập trung ở quán cà phê khu vực Bến xe An Sương, quận 12 rồi tỏa đi khắp các đường phố từ 21 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau để gây án. Trên đường đi, nếu thấy “con mồi” là phụ nữ đi đường một mình hay những người đàn ông say xỉn, chúng lập tức ra tay.

Hiền “cá sấu” và đồng bọn khai từng gây ra một vụ trộm ở quận Tân Phú, nạn nhân là một người đàn ông say xỉn nằm bên đường. Qua xác minh nạn nhân đã bị nhóm Hiền đánh gây thương tích để cướp một xe máy, một chiếc nhẫn năm chỉ vàng và 1,7 triệu đồng. Một vụ khác, Hiền và đồng bọn đã móc túi lấy khoảng 18 triệu đồng của một người đàn ông say xỉn đứng trước nhà 35 quốc lộ 1A, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh một vụ do băng của Hiền “cá sấu” gây ra. Cụ thể vào đêm một ngày tháng 12-2012, ngay trước trụ sở Công an quận Bình Tân, đàn em Hiền phát hiện hai đối tượng móc túi một người đàn ông say rượu lấy 9 triệu đồng. Hiền và đồng bọn đã bắt cả hai phải chia lại cho chúng 4,5 triệu đồng. Hiện Công an quận Thủ Đức đang điều tra mở rộng và truy xét những đối tượng liên quan còn lại. Cơ quan điều tra kêu gọi những đối tượng này sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG TUYẾT (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN