Băng nhóm giết người, cướp hơn 1000 cây vàng

Chúng thực hiện 8 vụ dùng súng bắn người, cướp hơn 1.000 lượng vàng.

Thông tin từ Viện KSND tối cao cho biết, cơ quan này vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong băng nhóm thực hiện 8 vụ dùng súng bắn người, cướp hơn 1.000 lượng vàng của các tỉnh thành phía Nam; trong đó có 1 vụ chúng đã khiến 1 người tử vong

Theo đó 5 bị can bị truy tố về hành loạt các tội danh như: “giết người”, “cướp tài sản”, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” gồm: Lê Anh Kiệt (SN 1964, ngụ Q.8, tạm trú huyện Nhà Bè, TP.HCM, có 1 tiền án về tội “giết ngườii”), Huỳnh Văn Tiếm (tự Tím, SN 1959, ngụ tỉnh Tây Ninh, có các tiền án về các tội “cướp tài sản”, “chế tạo, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép”), Nguyễn Văn Nhãn (SN 1957, ngụ tỉnh Tây Ninh, có các tiền án về tội “buôn bán hàng giả”, “trộm cắp tài sản”, “cướp tài sản” và “đe dọa giết người”), Phan Văn Tưởng (SN 1973, ngụ tỉnh Tây Ninh) và Đặng Văn Phước (SN 1951, ngụ tỉnh An Giang). Liên quan đến vụ án này, 3 đối tượng gồm: Trần Hữu Lộc (SN 1978, ngụ Q.7, TP.HCM), Nguyễn Đức Công (SN 1968, ngụ Q.8, TP.HCM) và Nguyễn Tấn Thông (SN 1976, ngụ tỉnh Tây Ninh) cũng là thành viên băng cướp táo bạo, tuy nhiên cơ quan công an xác định cả 3 đều đã tử vong do bị sốc ma túy.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao cũng như kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Bộ Công an phía Nam thì băng cướp liều lĩnh, táo bạo trên do Lê Anh Kiệt cầm đầu. Trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2005 chúng đã gây ra 8 vụ cướp tiệm vàng bằng chúng ở nhiều tỉnh thành như: TP.HCM, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Vĩnh Long, làm 1 người chết và nhiều người bị thương, tổng số tài sản cướp đi ước tính trên 1.000 lượng vàng.

Theo đó thủ đoạn của băng nhóm này là điều nghiên kỹ lưỡng trong một thời gian dài về các tiệm vàng mà chúng chọn là mục tiêu gây án; sau đó chúng chuẩn bị hung khí là súng ngắn và gậy tầm vông, rồi chờ đển thới điểm thích hợp: đó là lúc chiều tối, trời mưa lất phất khi chủ tiệm vàng vận chuyển tiền, vàng về nhà cất giữ sau một ngày buôn bán…

Khi đến giờ “G” chúng đi nhiều xe gắn máy ép sát xe của nạn nhân rồi dùng súng bắn ở cự ly gần hoặc dùng gậy tầm vông vụt tới tới làm cho nạn nhân thương tích, để cướp lấy túi tiền, vàng rồi tẩu thoát; trường hợp nạn nhân tri hô hoặc người dân truy đuổi theo, chúng sẵn sàng nổ súng để mở đường máu tháo chạy. Cuối cùng nhóm cướp chia tiền, vàng với nhau; trong đó chủ yếu chúng lấy vàng khò ra chia nhỏ để bán, mua vàng SJC lại và mang đi tiêu thụ lẻ khắp các tỉnh thành, chủ yếu tại địa bàn TP.HCM. Điều ma mãnh của băng cướp do Kiệt cầm đầu, là sau mỗi phi vụ thành công chúng chia ra, sinh sống tản mác, một thời gian dài thấy im hơi lặng tiếng thì chúng liên hệ với nhau rồi tiếp tục mua súng để đi cướp.

Băng nhóm giết người, cướp hơn 1000 cây vàng - 1

Đối tượng Huỳnh Văn Tiếm

Điển hình 1 trong số 8 vụ mà băng cướp nói trên là vụ tập kích, sát hại chủ tiệm vàng Kim Thanh ở chợ Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8 vào ngày 2/10/2004 để cướp vàng. Theo kết luận điều tra thì qua điều nghiên kỹ lưỡng tiệm vàng Kim Thanh vào chiều 2/10 Lê Anh Kiệt quy tụ cùng các đàn em như Huỳnh Văn Tiếm, Nguyễn Văn Nhãn để chuẩn bị đánh quả lớn.

4 đối tượng đi trên 2 xe gắn máy bám sát theo xe gắn máy của ông Doãn Mỹ chở bà Nguyễn Thị Cẩm Thanh (là chủ tiệm vàng Kim Thanh) khi 2 người này vừa đóng cửa tiệm, mang theo lượng lớn tiền, vàng về nhà cất giữ. Trời đang mưa, khi về gần đến nhà, vợ chồng ông Mỹ - bà Thanh bị nhóm cướp tập kích. Tên Kiệt ép sát, rút súng bắn vào ông Mỹ ở cự lý gần, rồi Tưởng nhảy khỏi xe, xô vợ chồng chủ tiệm vàng ngã xuống đường. Khi bà Thanh hô “cướp! cướp” thì Tưởng dùng kéo cắt, cướp lấy túi tiền, vàng mà vợ chồng ông Mỹ - bà Thanh treo trước baga xe gắn máy. Ông Mỹ lao theo ôm chân Kiệt thì bị tướng cướp này giơ súng bóp cò nhưng do đạn lép, không nổ; nên Kiệt dùng báng súng đập vào đầu ông Mỹ. Chưa dừng lại ở đó, Kiệt ra hiệu cho đàn em là Nhãn bắn ông Mỹ gục chết trên đường. Phi vụ này nhóm cướp đã lấy đi lượng lớn tài sản gồm: 50 lượng vàng, 10.000 USD và 150 triệu đồng.

Chính vì cách thức hoạt động liều lĩnh nhưng ma mãnh cúa băng cướp trên mà trong suốt thời gian dài từ 2.000 – 2.005 chúng gây ra 8 vụ giết ngưới, cướp tiệm vàng nhưng cơ quan công an không lần theo được bất kỳ dấu vết nào của chúng. Đến cuối năm 2011 bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của Bộ Công an khoanh vùng được đối tượng nghi vấn.

Thời điểm này băng cướp của Kiệt đang sắm súng để chuẩn bị đánh cướp 2 tiệm vàng nằm ở quận 4 và quận 8 mà chúng đã nghiên cứu kỹ lưỡng. Thế nhưng chưa kịp đánh quả thì vào chiều 8/10/2011 thì Kiệt, Tiếm và Nhãn đã bị trinh sát giăng lưới bắt gọn ở 1 quán cà phê tại quận 7 với số hung khí là súng giấu trong người. Từ lời khai của các đối tượng bị bắt, toàn bộ băng cướp táo bạo đã bị sa lưới và sắp tới là ngày đền tội của chúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN