Băng cướp tuổi teen òa khóc khi ra tòa

Phiên tòa xét xử 5 thanh niên mới lớn ở Tứ Kỳ - Hải Dương về tội "cướp tài sản" đã kết thúc từ hơn 1 tháng trước, nhưng dư âm của nó thì còn mãi.

Theo điều tra của công an, khoảng 20 giờ 30 ngày 26/11/2011, Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1994); Phạm Văn Việt, Phạm Văn Tùng, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Trọng Nghĩa rủ nhau đi bắt trộm mèo, nhưng không được. Sau đó, cả bọn về cổng Công ty Lilama (ở xã Quang Phục) đứng một lúc, thì Nghĩa bỏ về.

5 người còn lại rủ nhau về nhà Tuấn Anh (ở xã Quang Khải) uống rượu, nhưng Tuấn Anh nói: "Nhà tao hết rượu rồi". Thấy thế, Tùng đề xuất: "Bọn mình đến đoạn đường nào vắng chặn người đi đường, cướp ít tiền về mua rượu", và tất cả đồng ý.

Cả nhóm điều khiển xe gắn máy đi theo tỉnh lộ 391 hướng Quang Phục - Quý Cao. Khi đi, Tùng và Việt mang theo 3 tuýp sắt, Tuấn Anh mang theo một hộp xịt hơi cay. Khoảng gần 1 giờ sáng hôm sau, đến đoạn thôn Đông Lâm (xã Văn Tố), bọn chúng nhìn thấy một người đàn ông, sau này xác định là anh Nguyễn Văn Sáng (sinh năm 1972, ở thôn 7, xã Tân Hương, Ninh Giang) đang điều khiển xe máy đi ngược chiều.

Sau khi chặn được, Tuấn Anh xịt hơi cay thẳng vào mặt nạn nhân. Cùng lúc ấy, Tùng, Việt, Dũng dùng tuýp sắt đánh anh Sáng túi bụi. Tùng nói: "Có bao nhiêu tiền đưa hết đây, tao đang thèm thuốc". Quá sợ hãi, anh Sáng móc hết tiền, được đúng 100.000 đồng đưa cho nhóm cướp này. Việt lại nói: "Đưa nốt điện thoại đây". Anh Sáng lại phải đưa chiếc điện thoại Nokia 6030 cho Việt.

Sau khi cướp được, cả bọn về nhà Tuấn Anh (ở xã Quang Khải) bàn bạc. Tuấn Anh bảo: "Cướp thế này không bõ, đi cướp tiếp để còn mua xăng và ăn sáng". 4 tên lấy xe đi cướp tiếp, riêng Tuấn Anh (xã Quang Phục) đã ngủ trước đó nên không đi.

Khoảng 3 giờ 30 cùng ngày, ở đoạn ngã ba chợ Yên (thị trấn Tứ Kỳ), cũng với thủ đoạn như ở vụ trước, cả bọn đã tấn công anh Bùi Văn Hồng (sinh năm 1968, ở thôn Mỹ Ân, xã Văn Tố), cướp được 940.000 đồng và chiếc điện thoại Nokia 1110i. Cướp xong, cả bọn quay lại nhà Tuấn Anh ngủ, sáng hôm sau thì tự giải tán.

Sau khi bị bắt, gia đình các đối tượng trên đã bồi thường cho anh Hồng gần 2,3 triệu đồng và bồi thường anh Sáng hơn 800.000 đồng. Cả 2 nạn nhân đều từ chối giám định sức khỏe và không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các đối tượng khai nhận: Số tiền cướp được cả bọn đã mua rượu và dùng để đổ xăng xe. Tuấn Anh (ở xã Quang Phục) khai: Trong một lần đi Lạng Sơn, hắn đã mua bình xịt hơi cay dùng vào 2 vụ cướp nói trên.

Còn Tùng thì giải thích, trong khi cướp hắn nói: "Tao đang thèm thuốc", với mục đích để các nạn nhân hoảng sợ, giao tài sản ngay, chứ tên này không nghiện.

Trong 5 đối tượng, thì Tuấn Anh (ở xã Quang Khải) có hoàn cảnh tương đối éo le. Tên này đã có vợ con ngoài giá thú. Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành bắt khẩn cấp, vợ hắn đã bỏ đi, con mới được 8 tháng tuổi. Hiện nay cháu bé đang phải ở với bà nội.

Tại phiên tòa, cơ quan tố tụng đã nhận định: Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Tứ Kỳ xảy ra nhiều vụ trộm, cướp, gây hoang mang cho nhân dân và làm mất trật tự trị an nên phải trừng trị nghiêm khắc các bị cáo để giáo dục riêng và phòng ngừa chung. TAND huyện Tứ Kỳ đã tuyên phạt Tuấn Anh (Quang Khải), Tuấn Anh (Quang Phục) và Tùng mỗi tên 5 năm 6 tháng tù giam; Việt và Dũng mỗi tên 5 năm tù giam, tính từ ngày bị bắt.

Phiên tòa kết thúc, nhiều người thân cùng các bị cáo òa khóc, nhưng đã muộn. Tất cả đều hiểu con em của họ chơi bời, lêu lổng, học hành không đến nơi đến chốn, thì bản án trên cũng là một kết cục khó tránh khỏi.

Chia sẻ
Theo Tiến Huy (Hải Dương Online)
Báo lỗi nội dung