Bán cả em họ sang TQ làm gái mại dâm

Ly dị chồng, Thiên Hương buồn bã trở về nhà mẹ đẻ những mong tìm được cuộc sống mới. Tại quê nhà, cô gái trẻ được người chị họ giới thiệu để đi làm việc tại Trung Quốc với mức lương cao ngất ngưởng, cộng thêm khoản tiền lớn ứng trước cho gia đình. Không chút nghi ngờ, Hương gật đầu đồng ý.

Vậy là chỉ vì lời dụ dỗ ngon ngọt của chị họ, cô gái xinh đẹp đã sập bẫy bọn buôn người. Nhưng may mắn thay, Hương và một số cô gái nhẹ dạ khác đã kịp thời được các chiến sĩ bộ đội biên phòng giải cứu ngay trước "hang cọp".

Lừa bán cả người thân

Cuối tháng 12/2012, đồn Biên phòng Ngọc Lâm nhận được tin có một số đối tượng lạ đến các xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn, Hạnh Lâm của huyện Thanh Chương, Nghệ An tuyển người lao động với mức lương hấp dẫn tại Trung Quốc. Sau thời gian theo dõi, các chiến sĩ đồn Biên phòng Ngọc Lâm phát hiện thủ đoạn của bọn buôn người khi chúng chỉ tuyển những cô gái xinh đẹp, ít tuổi. Tuy nhiên, do hoạt động của chúng rất tinh vi, thường dựa vào mối quan hệ người quen thân thiết nên việc nắm bắt các chứng cứ rất khó khăn.

Ngày 13/4/2013, sau khi nhận được thông tin có đối tượng lạ đến tuyển người tại xã Ngọc Lâm, đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã lên kế hoạch chi tiết, bám sát mọi di chuyển của đối tượng. Đối tượng đó là Vi Thị Hoa (tên gọi khác là Yến - PV) trú tại Quế Sơn, Quế Phong (Nghệ An). Hoa móc nối với Lô Thị Tý ở bản Xiềng My, huyện Tương Dương để tuyển phụ nữ trẻ đi lao động ở Trung Quốc với mức lương 10 triệu - 15 triệu đồng/tháng. Các đối tượng này "quảng cáo" công việc mà những cô gái làm ở bên đó chủ yếu là bán hàng. Được biết, Tý trước kia là người ở bản Mà, xã Ngọc Lâm nhưng lấy chồng ở huyện Tương Dương. Thế nhưng trong khoảng thời gian gần đây, Tý hay về quê với nhiều biểu hiện khác thường.

Tại bản Mà, Lô Thị Tý tìm đến gia đình người chú ruột khi biết em họ Lô Thị Thanh Hương (SN 1993) vừa ly dị chồng, đang sinh sống cùng bố mẹ đẻ tại địa phương. Tý giới thiệu cho Hương một công việc mới ở Trung Quốc với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Vì vừa chia tay chồng, về quê lại không biết làm gì để kiếm tiền, nên khi nghe chị họ mình tự tìm đến nhà giới thiệu công việc, cô gái nhẹ dạ mừng như "bắt được vàng".

Bán cả em họ sang TQ làm gái mại dâm - 1

Hai đối tượng buôn người Vi Thị Hoa và Lô Thị Tý. (Ảnh: T.G)

Khi thấy gia đình chú ruột của mình băn khoăn về số tiền cho chuyến đi, Tý liền trấn tĩnh: "Chú và em Hương không phải lo chuyện đó đâu, vì cháu có người quen thân thiết mở cửa hàng bên đó nên đang rất cần người sang bán hàng. Tiền nong không quan trọng, nếu Hương đi gia đình mình còn được nhận tiền thưởng từ họ". Số tiền mà Tý đồng ý đưa cho gia đình ông Tuất nếu Hương chấp nhận đi làm là 50 triệu đồng. Tuy nhiên, người cháu “tốt bụng” này cũng nói rõ ràng là số tiền này sẽ được trả hết khi Hương bắt đầu vào làm việc tại Trung Quốc. Để tạo niềm tin cho gia đình người chú ruột, Tý đã gửi trước cho họ 2 triệu đồng, xem như tiền đặt cọc để gia đình yên tâm.

Từ một người bị mất tất cả sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, chỉ trong thời gian ngắn, Hương tưởng như một cuộc sống mới tươi đẹp sắp mở ra trước mắt. Khoản đặt cọc 2 triệu đồng cũng khiến cả gia đình cô phấn khởi, thầm cảm ơn tấm lòng của người chị tốt bụng. Vậy nhưng, họ không thể ngờ, cả gia đình mình đã dính cú lừa ngoạn mục của đứa cháu ruột đốn mạt.

Được giải cứu vẫn chưa biết bị lừa

Lại nói về đối tượng Lô Thị Tý, sau khi dụ được người em họ của mình sang Trung Quốc "làm ăn", thị tiếp tục lôi kéo thêm nhiều cô gái khác cùng vào đường dây. Ngày 23/4, sau khi tập hợp được ba cô gái, Tý liên lạc với Vi Thị Hoa, là người chủ của mình trực tiếp xuống xã Ngọc Lâm để làm thủ tục đi lao động sang Trung Quốc. Tại đây, Hoa yêu cầu ba phụ nữ này cung cấp một số giấy tờ tùy thân để làm thủ tục. Hoa hẹn với Tý khi nào xong thủ tục của một số người ở các huyện Quế Phong, Tương Dương nữa sẽ liên lạc với Tý đưa số người trên xuống TP Vinh để đi ra Quảng Ninh và sang Trung Quốc làm việc.

Bán cả em họ sang TQ làm gái mại dâm - 2

Đến bây giờ Thanh Hương vẫn còn rùng mình khi nhớ lại việc bị lừa bán làm gái mại dâm (Ảnh: T.G).

Ngày 10/5, Hoa, Tý cùng ba cô gái gồm Lô Thị Thanh Hương (SN 1993), Lô Thị Chính (SN 1984) đều trú tại Ngọc Lâm, Thanh Chương và Lim Thị Nhàn (SN 1981) trú tại Châu Nga, Quế Phong bắt xe xuống TP. Vinh. Tại đây, cả nhóm thuê một nhà nghỉ nghỉ ngơi trước khi lên đường. Chiều tối cùng ngày, các đối tượng lên xe khách ra thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Hoa và Tý rất cẩn thận trong mọi thao tác của mình. Trước khi lên ô tô, chúng dặn rất kỹ các cô gái: "Nếu công an lên xe kiểm tra giấy tờ hay hỏi đi đâu thì cứ nói là ra Hà Nội làm thuê, không được ai nói đi nước ngoài nếu không tất cả sẽ bị tóm".

Chiếc xe đến thành phố Móng Cái từ sáng sớm nên các đối tượng đành trú tạm trong một quán ăn. Đang nói chuyện, cả nhóm bất ngờ bị đồn Biên phòng Ngọc Lâm, phối hợp với đồn biên phòng Hải Hòa (Quảng Ninh) ập vào tóm gọn trước sự ngỡ ngàng của nhóm phụ nữ. Ba nạn nhân đã được giải cứu kịp thời, còn hai đối tượng Vi Thị Hoa và Lô Thị Tý đã bị di lý về Nghệ An để phục vụ cho công tác điều tra. Điều đáng nói trong vụ án này là cho đến khi được đồn Biên phòng Ngọc Lâm và Hải Hòa giải thoát khỏi đường dây buôn người, ba cô gái đó vẫn không hề biết mình suýt nữa bị bán sang Trung Quốc để làm gái mại dâm. Có cô còn tưởng cả nhóm bị bắt là do mình đi nước ngoài trái phép chứ không mảy may nghi ngờ mình bị những kẻ lừa đảo đưa sang đó để làm gái mại dâm.

Tiếp xúc cùng PV báo GĐ&XH Cuối tuần sau khi được giải cứu, nạn nhân Lô Thị Thanh Hương vẫn chưa hết bàng hoàng. Những ngày qua, chị chỉ dám ở trong nhà, ít tiếp xúc với người lạ vì sợ. Phải nhờ đến sự động viên của cán bộ đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Hương mới đủ bình tĩnh để kể lại sự việc. "Lúc lên xe khách ra thành phố Móng Cái, hai người đó có cho bọn em uống một loại thuốc nói là khỏi say xe. Thế nhưng vừa uống xong được một lát, em và hai người đi cùng đã thấy rất buồn ngủ, không thể nào gượng mắt lên được. Lúc đến nơi, phải nhờ người ta gọi, chúng em mới tỉnh giấc".

Đến đây, Tý thông báo với cả đoàn chỉ cần vượt qua một con sông nữa thôi là sẽ sang Trung Quốc. Nghe chị họ nói vậy, cô gái trẻ lòng đầy phấn chấn khi suy nghĩ về tương lai sắp tới của mình. Đúng lúc đó thì bộ đội biên phòng đã ập vào không chế tất cả. "Lúc đó, chúng em vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra, vội quay sang hỏi chị ấy thì người đó cũng ngơ ngác, tỏ vẻ không biết chuyện gì. Sau này khi biết chị ấy bán em sang bên đó làm gái mại dâm, em thấy kinh tởm vô cùng", cô gái bức xúc kể lại. Được biết, bố của đối tượng Tý ông Lô Thìn là anh trai của ông Lô Văn Tuất bố của nạn nhân Thanh Hương. Kể từ khi sự việc được cơ quan chức năng vạch trần, gia đình đối tượng Tý cũng ngã ngửa khi biết con gái của mình lại dám làm cái việc thất nhân thất đức với em họ chỉ vì tiền.

Được biết, đối tượng Lô Thị Tý đã có hai đời chồng và một đứa con. Từ khi lấy chồng ở Tương Dương, Tý thường móc nối với Vi Thị Hoa để xuống các bản nghèo, tìm gặp những cô gái trẻ, kém hiểu biết hoặc có đường tình trắc trở, thậm chí là đã bỏ chồng mà có chút nhan sắc để lừa bán làm gái mại dâm. Thủ đoạn của các đối tượng này là hứa hẹn tương lai sáng lạn tại "miền đất hứa" như mức lương hấp dẫn, công việc nhẹ nhàng. Không những vậy, chúng còn khẳng định trả tiền cho gia đình nạn nhân, khiến họ vì lợi ích kinh tế mà quên đi sự đề phòng cần thiết. Bằng chiêu bài trên, hai đối tượng này đã đưa trót lọt nhiều nạn nhân nhẹ dạ cả tin sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm. Bình quân một người, các đối tượng này thu được 15 nghìn nhân dân tệ (khoảng hơn 50 triệu đồng - PV).

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Long (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN