Bắc Ninh: Hai cụ già vướng vòng lao lý

Qua nhiều lần xét xử, cuối cùng sáng ngày 16/7, TAND TP Bắc Ninh đã tuyên 2 bị cáo cao tuổi tổng cộng 14 tháng tù giam...

Hai năm nay, ông Nguyễn Văn Tuyến (64 tuổi) và ông Nguyễn Văn Đàng (66 tuổi) phải vướng vào vòng lao lý. Qua nhiều lần xét xử, cuối cùng sáng 16/7, TAND TP Bắc Ninh đã tuyên các ông này tổng cộng 14 tháng tù giam...

Rơi vào vòng xoáy tố tụng

Mấy ngày qua, hàng trăm nông dân thuộc phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh bỏ công việc ruộng vườn đến TAND thành phố theo dõi phiên sơ thẩm lần hai xử ông Tuyến, ông Đàng. Đứng trước vành móng ngựa là hai mái đầu bạc, gương mặt mệt mỏi. Phiên tòa trở nên căng thẳng khi lời khai của các nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cho thấy có dấu hiệu oan sai, khiến hai ông già rơi vào chốn lao lý.

Ngày 13/9/2011, khi có một nhóm cán bộ xưng là tổ công tác của Ban quản lý dự án (BQLDA) TP Bắc Ninh gồm các ông: Nguyễn Hùng Cường, Trần Duy Tân (cán bộ BQLDA), Nguyễn Thành Tuyên (cán bộ địa chính phường), Nguyễn Ngọc Sơn, Bùi Xuân Biển (đại diện chính quyền Khu) xuống Nhà văn hóa khu Cô Mễ yêu cầu người dân kê khai đất, để họ lấy đất làm dự án. Nhưng trước đó, người dân lại tưởng là đến kê khai để làm “sổ đỏ”. Vì vậy, khi ra đến Nhà văn hóa và phát hiện ra việc trên, hai ông Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Văn Đàng đã yêu cầu tổ công tác dừng lại. Tuy nhiên, tổ công tác này vẫn làm việc bình thường. Trưa cùng ngày, hai ông này đã mời ban đại diện Hội Người cao tuổi, chi bộ Đảng, Trưởng khu, Ban MTTQ đến đầu giờ chiều cùng ngày họp tại Nhà văn hóa khu Cô Mễ để phản đối việc làm của tổ công tác.

Việc làm này của ông Tuyến, ông Đàng đã bị Trưởng khu lập biên bản, tố đến cơ quan chức năng cho rằng hai ông đã có hành vi gây rối, lăng mạ, chiếm chỗ làm việc của tổ công tác. Bất ngờ hơn, một tháng sau (ngày 14/10/2011) Công an TP Bắc Ninh có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai ông để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bắc Ninh: Hai cụ già vướng vòng lao lý - 1

Nhà văn hóa nơi diễn ra sự việc đẩy các bị cáo vào vòng lao lý.

Chuyển tội danh

Ngày 5/4/2012, tại phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên hai ông Tuyến và Đàng phạm tội: Gây rối trật tự công cộng. Ông Tuyến bị tuyên 3 tháng 12 ngày tù, ông Đàng 3 tháng 1 ngày tù. Các bị cáo kháng án. Ngày 25/12/2012, TAND tỉnh Bắc Ninh xử phiên phúc thẩm. Tại tòa, HĐXX nhận thấy quá trình điều tra có nhiều sai sót nên đã tuyên hủy bản án sơ thẩm lần 1 của TAND TP Bắc Ninh, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại. Tháng 3/2013, sau quá trình điều tra lại, Công an TP Bắc Ninh đã có kết luận mới, Viện Kiểm sát cùng cấp đã chuyển tội danh truy tố của các ông này từ: Gây rối trật tự công cộng sang: Chống người thi hành công vụ.

“Tại phiên sơ thẩm lần hai của TAND tỉnh Bắc Ninh, từ lời khai của các bị cáo và nhân chứng tại tòa cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tổ công tác không làm việc được vào chiều 13/9/2011 là do chính quyền địa phương không có biện pháp phù hợp để tạo điều kiện, bố trí địa điểm. Và lý do quan trọng nhất là nhóm người này đã tự ý bỏ về. Các cụ chỉ gồm mười mấy người thì không thể chiếm hết chỗ của hội trường (nhà văn hóa) gồm hai tầng có sức chứa hàng trăm người để khiến 4 cán bộ nói trên không có chỗ làm việc như cáo buộc”, luật sư Nguyễn Thái Bình, Đoàn Luật sư TP Hà Nội khẳng định.

Mặc dù tại tòa, cơ quan giữ quyền công tố không đưa ra được căn cứ pháp lý thuyết phục về việc hành vi của hai bị cáo là chống người thi hành công vụ, khiến tổ công tác không tiếp tục làm việc được vào chiều ngày 13/9/2011, nhưng sau nhiều ngày nghị án (từ ngày 12/7 đến sáng ngày 16/7), HĐXX TAND thành phố Bắc Ninh vẫn tuyên án. Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Tuyến nhận 8 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Văn Đàng nhận 6 tháng tù giam. Khi nghe vị chủ tọa phiên tòa đọc bản án, nhiều người tham dự phiên tòa đã tỏ ra rất thất vọng, bất bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Châu (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN