"Ăn quả đắng" vì bị lừa mua đất Tòa đang xử lý

Bằng chiêu trò ủy quyền qua nhiều đầu mối trung gian, các đối tượng đã tạo lòng tin cho nhà đầu tư mua những mảnh đất giá rẻ, sau đó âm thầm khởi kiện hoặc đưa ra kịch bản đang tranh chấp để lấy lại đất từ chính người được ủy quyền mà không hề thông báo cho người mua cuối cùng được biết.

Đến khi phát hiện thì sự việc ở thế đã rồi, nhiều người bật ngửa khi biết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mình đang cầm lại nằm trong một bản án đã có hiệu lực.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Xịt, sinh năm 1962, thường trú tại 298 Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 24/3/2023, bà mua của ông Võ Đăng Khoa (sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú ấp Đa Hậu, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) thửa đất số 601, tờ bản đồ số 9, tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh có diện tích 732m2.

Bà Nguyễn Thị Xịt lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười vì thửa đất của ông bà mua lại đang nằm trong một bản án đã có hiệu lực.

Bà Nguyễn Thị Xịt lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười vì thửa đất của ông bà mua lại đang nằm trong một bản án đã có hiệu lực.

Nguồn gốc thửa đất do ông Võ Đăng Khoa nhận ủy quyền mua bán, sang nhượng từ ông Lê Đại Thành, bà Lâm Thị Gái và bà Bùi Ngọc Hạnh có hiệu lực pháp luật được công chứng tại Văn phòng công chứng Dương Thái Hoàng (Thị trấn Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) ngày 4/3/2023.

Tuy nhiên, ngay trong ngày bà Xịt mua bán thì TAND huyện Củ Chi đã ra Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với thửa đất 601 với lý do tài sản đang tranh chấp và Tòa án đang thụ lý vụ kiện của ông Lê Đại Thành đòi lại mảnh đất trên từ bà Bùi Ngọc Hạnh.

Ngày 25/8, TAND huyện Củ Chi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp kiện đòi tài sản, hợp đồng ủy quyền và hợp đồng vay tài sản” do ông Lê Đại Thành là nguyên đơn và bị đơn là bà Bùi Ngọc Hạnh. Ông Thành yêu cầu Tòa Tuyên hủy Hợp đồng ủy quyền giữa ông Lê Đại Thành, bà Lâm Thị Gái với bà Bùi Ngọc Hạnh lập vào ngày 4/3/2023 tại văn phòng công chứng Dương Thái Hoàng. Điều kỳ lạ, cũng trong ngày 4/3/2023, ông Thành, bà Gái, bà Hạnh cũng ủy quyền cho bên thứ 3 là ông Võ Đăng Khoa được toàn quyền định đoạt thửa đất số 601 lại vừa khởi kiện lấy lại thửa đất do chính ông ủy quyền cho bà Hạnh.

Sau khi được ủy quyền, ông Võ Đăng Khoa đã sang nhượng cho bà Xịt lô đất trên. Sau khi hợp đồng sang nhượng có hiệu lực, bà Xịt bận công việc ở xa chậm làm thủ tục sang tên nên bị Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Củ Chi gửi thông báo bổ sung hồ sơ đồng thời hướng dẫn bà Xịt liên hệ UBND xã Phú Hòa Đông để đóng phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Bà Xịt bị phạt 2 triệu đồng do lỗi chậm đăng ký biến động tài sản. Sau khi nộp phạt, bà Xịt đã tới Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Củ Chi để làm thủ tục đăng bộ thì bất ngờ bị trả hồ sơ với lý do tài sản này đã nằm trong một vụ án kiện đòi đất của ông Thành với bà Hạnh. Bản án sơ thẩm tuyên phần thắng thuộc về ông Thành, bà Gái và đã có hiệu lực pháp luật.

Đến lúc này, bà Xịt mới giật mình nhận ra mình bị lừa mua đất… ở tòa án từ ông Võ Đăng Khoa. Trong suốt quá trình mua bán, bà Xịt không hề biết có đơn ngăn chặn, cũng không hề biết có một phiên tòa xét xử tài sản của mình, vì bà không được TAND triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bà Xịt cho biết: “Tôi mua đất của ông Khoa và được giao bản chính Giấy chứng nhận. Trong khi phiên tòa xét xử tài sản của tôi lại không mời tôi và ông Khoa tham dự”.

Vì sao bán đất đang bị kiện ở tòa án cho bà Xịt? Chúng tôi đã trao đổi nội dung này với ông Võ Đăng Khoa và ông cho biết, bà Hạnh ủy quyền tài sản trên cho ông được quyền mua bán sang nhượng nên ông đã bán cho bà Xịt. Bản thân ông cũng không hề biết tài sản mình bán đang bị chính người ủy quyền kiện. Ông Khoa cũng xác nhận, không hề được TAND mời tham dự phiên tòa.

Bản án đã có hiệu lực rồi nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Củ Chi vẫn yêu cầu bà Xịt bổ sung hồ sơ, đề nghị người dân liên hệ UBND xã để nộp phạt do chậm đăng ký biến động. Trao đổi với phóng viên Báo CAND về vấn đề này, ông Trịnh Lê Khánh, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Củ Chi cho biết, khi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, đơn vị này chưa kiểm tra thông tin trên hệ thống đăng bộ nên không biết hồ sơ có tranh chấp. Khi bà Nguyễn Thị Xịt nộp hồ sơ đăng ký biến động thì Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Củ Chi mới kiểm tra và phát hiện tài sản này đã nằm trong một bản án có hiệu lực nên trả hồ sơ của bà Xịt.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Xịt cần làm đơn gửi cơ quan Công an để được hỗ trợ quyền lợi. Việc TAND huyện Củ Chi mở phiên tòa xét xử mà không mời bà Nguyễn Thị Xịt và ông Võ Đăng Khoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là thiếu khách quan, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng. Do thời hiệu kháng cáo bản án đã hết nên bà Xịt cần làm đơn đề nghị kháng nghị bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm lên TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị người đàn ông tự xưng là công an gọi điện thoại nói có liên quan đến đường dây buôn bán ma tuý, rửa tiền, người phụ nữ 68 tuổi đã chuyển tổng số tiền 15 tỉ đồng cho đối tượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Thiện ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN