2 sư giả bị bắt khi lừa dân góp tiền làm lễ

Nhờ hóa trang khéo léo cộng với tài ăn nói nên hai đối tượng này đã thuyết phục được nhiều người dân góp nhiều tiền làm lễ.

Vào 14 giờ, ngày 17/12, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Đại đức Thích Quảng Hiền – Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đăk Nông phối hợp với công an thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông) bắt giữa Dương Nhật Thanh - Sinh năm 1972, quê quán xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An) và Lâm Văn Hồng - Sinh 1966, quê quán xã Tân Trung (Gò Công Đông, Tiền Giang) đã giả danh nhà sư đi bán nhang và quyên góp tiền làm lễ cầu an.

2 sư giả bị bắt khi lừa dân góp tiền làm lễ - 1

Hai đối tượng Thanh (bên phải) và Hồng (bên trái) sau khi đã trút bỏ bộ quần áo nhà chùa

Hai đối tượng này đã hóa trang thành nhà sư rồi lân la đến nhà các hộ dân trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa để mời người dân mua nhang. Sau khi đã lấy được lòng tin của một số hộ dân, hai đối tượng này đã thuyết phục họ góp tiền để làm lễ cầu an giải hạn.

Nhờ hóa trang khéo léo cộng với tài ăn nói nên hai đối tượng này đã thuyết phục được nhiều người dân góp tiền làm lễ. Tuy nhiên, một vài Phật tử đã tỏ ra nghi ngờ khi hai đối tượng này thường xuyên lặp lại hành động này ở nhiều hộ dân và không có lai lịch rõ ràng nên đã kịp thời trình báo cho Ban Trị sự chùa Pháp Hoa trên địa bàn.

2 sư giả bị bắt khi lừa dân góp tiền làm lễ - 2

Hai sư giả đang làm việc với cơ quan điều tra

Khi được mời về chùa Pháp Hoa để làm việc, hai đối tượng Thanh và Hồng quanh co chống đối. Tuy nhiên, khi khám xét tư trang cá nhân, công an đã thu được nhiều tang vật như: nhang, tràng hạt bằng nhựa, sách kinh, áo pháp, giấy phép lái xe mang tên Dương Nhật Thanh và một giấy giới thiệu của Tịnh thất Báo Ân địa chỉ tại ấp Mỹ Xuân (xã Tân Trung, Thị xã Gò Công).

Giấy giới thiệu này ghi: “Tịnh thất Báo Ân tọa lạc nơi vùng xa xôi hẻo lánh, kinh tế gặp nhiều khó khăn, chuyên sản xuất nhang và bán nhang làm phương tiện đời sống thường nhật và phụng sự Tam Bảo. Nay cử đạo hữu Lâm Văn Hồng, Pháp danh Thiện Hồng, số chứng minh nhân dân: 310675369 ngụ tại địa chỉ ấp Mỹ Xuân, xã Tân Trung, Thị xã Gò Công, Tiền Giang được phép đem nhang đi bán làm công tác từ thiện và Phật sự cho Tịnh thất Báo Ân”.

2 sư giả bị bắt khi lừa dân góp tiền làm lễ - 3

Tang vật thu được khi kiểm tra tư trang, túi xách của đối tượng Lâm Văn Hồng.

Kí tên và đóng dấu là Đại đức Thích Giác Trí. Tuy nhiên, sau khi liên lạc với Đại đức Thích Giác Trí trụ trì Tịnh thất Báo Ân thì vị đại đức này cho biết không biết Lâm Văn Hồng là ai và nhà chùa cũng chưa từng cấp giấy giới thiệu cho Phật tử nào đi bán nhang ở Đắk Nông.

Toàn bộ tang vật này đã bị công an thị xã Gia Nghĩa tịch thu. Hai đối tượng này đồng thời cũng bị công an đưa về trụ sở lấy lời khai và xử lý.

Được biết, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đăk Nông đang nếu cao quyết tâm xử lý nghiêm tất cả các trường hợp giả dạng nhà sư để đi bán nhang, quyên góp, lợi dụng tín tâm của quần chúng Phật tử để mưu lợi cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Tùng Long (Giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung