Về xứ công tử Bạc Liêu đừng quên thưởng thức món đặc sản này

Thứ Ba, ngày 16/03/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bánh Tằm Bì là một trong những đặc sản đặc sắc của tỉnh Bạc Liêu, món bánh có sợi trắng tinh khiết, hình dáng con tằm, thơm ngon mà rất dễ làm.

Về xứ công tử Bạc Liêu đừng quên thưởng thức món đặc sản này - 1

Không ai rõ nguồn gốc, xuất xứ của loại bánh này, chỉ biết người Bạc Liêu xưa đã ăn loại bánh này trừ bữa cũng như ăn vặt. Bánh có hình dáng giống con tằm lại trộn với bì heo nên có lẽ vì thế mà người xưa đặt tên nó là bánh tằm bì. Sự kết hợp của những sợi bánh trắng tinh làm bằng bột gạo, nước cốt dừa béo thơm và bì heo vị bùi bùi, tạo nên một món ăn thơm ngon có vị ngọt béo đặc trưng.

Về xứ công tử Bạc Liêu đừng quên thưởng thức món đặc sản này - 2

Bánh tằm bì là loại bánh quen thuộc ở các tỉnh miền Tây nhưng đối với Bạc Liêu bánh tằm bì ngon nổi bật, có thể nâng lên thành “đặc sản”. Loại bánh này được làm rất công phu. Cách làm bánh tằm rất công phu. Trước hết phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay. Sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon. Để làm món bì người ta phải chọn da heo và thịt đem luộc trước khi xắt nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và ít gia vị. 

Về xứ công tử Bạc Liêu đừng quên thưởng thức món đặc sản này - 3

Một đĩa bánh tằm bì ngon gồm có bánh tằm, bì, nước cốt dừa. Riêng bánh tằm bì Bạc Liêu còn điểm xuyết thêm một vài viên xíu mại giúp cho đĩa bánh tăng thêm chất lượng. Ăn kèm với món bánh tằm bì là nước cốt dừa, nước mắm và rau cải. Nước cốt dừa có thể chan vào tùy sở thích khẩu vị từng người.

Món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc xưa cũ. Các nơi khác đã “biến tấu” ra nhiều kiểu cách, tuy ngon, lạ miệng nhưng người thưởng thức không còn ấn tượng sâu sắc về món ăn dân dã truyền thống trên. Những người con vùng đất Bạc Liêu sống xa quê thường tự làm ăn chứ ít khi ra tiệm. Một số người “ngoại đạo” mới thưởng thức món ăn này thường cho thêm ít lát thịt nướng để ăn được đậm đà hơn.

Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings

Nguồn: http://danviet.vn/ve-xu-cong-tu-bac-lieu-dung-quen-thuong-thuc-mon-dac-san-nay-50202116311594433...

Quê hương của ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Việt Nam có món đặc sản nổi tiếng nào?

Người dân ở đây rất tự hào về món đặc sản của quê mình: “Cá kho quê này là ngon nhất, không đâu so được”.

Chia sẻ
Theo PV (Dân Việt)
sự kiện Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020-2021
Báo lỗi nội dung