Về Thanh Hóa đừng quên thưởng thức đặc sản bánh răng bừa dẻo thơm

Mỗi một vùng miền của đất nước ta, nền ẩm thực truyền thống vẫn luôn là điều bí ẩn và hấp dẫn, thu hút du khách tứ phương đến thưởng thức. Nhắc đến Sóc Trăng, bạn có thể nhớ đến món bánh Pía đậm đà ngọt vị. Nhắc đến Bình Định, ta nhớ đến món bánh ít thơm ngon. Và nhắc đến mảnh đất Thanh Hóa, chắc chắn rằng món bánh răng bừa dẻo thơm sẽ khiến bạn nao lòng.

Về Thanh Hóa đừng quên thưởng thức đặc sản bánh răng bừa dẻo thơm - 1

Cùng với Bưởi Luận Văn, Bánh gai Tứ Trụ,….Bánh răng bừa Xuân Lập là một trong những sản phẩm đặc trưng của vùng đất địa linh nhân kiệt Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bánh răng bừa Xuân Lập có nguồn gốc từ làng Trung Lập (xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân), liên quan đến nghi lễ “cày tịch điền” xưa kia.

Về Thanh Hóa đừng quên thưởng thức đặc sản bánh răng bừa dẻo thơm - 2

Thuở ấy, dẹp xong giặc Tống, đất nước thái bình, cứ vào dịp đầu xuân năm mới, Vua Lê Đại Hành lại đích thân xuống đồng cày ruộng để mở đầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất. Để tỏ lòng biết ơn vua, người dân nơi đây đã dành những hạt gạo ngon nhất để làm nên một loại bánh với hương vị riêng dâng lên vua, lệ ấy được giữ cho mãi về sau, trong các lễ giỗ Vua hàng năm, nhân dân Xuân Lập đều làm bánh ngon dâng cúng.

Về Thanh Hóa đừng quên thưởng thức đặc sản bánh răng bừa dẻo thơm - 3

Gạo để làm bánh lá răng bừa Xuân Lập phải là gạo tẻ, dẻo và ngon nhất. Gạo tẻ phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 giờ rồi đem xay thành bột, thường là xay cùng với nước, bằng chiếc cối xay bột quay tay thủ công cho bột dẻo và nhỏ mịn hơn. Còn nếu xay bột khô bằng máy thì phải pha nước cho vừa đủ. Sau đó, bột làm bánh được đặt lên bếp nấu, dùng tay khuấy liên tục sao cho bột không bị vón cục, không quá chín. Đến khi nồi bột gạo đặc sền sệt thì bắc ra ngoài để bắt đầu gói bánh; Lá để gói bánh răng bừa thường là lá dong tươi lấy từ trên miền núi về, hoặc lá chuối tươi ngự cắt ở vườn nhà, rửa sạch đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách; Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối vừa đủ.

Về Thanh Hóa đừng quên thưởng thức đặc sản bánh răng bừa dẻo thơm - 4

Nếu làm bánh lá răng bừa để lễ chay hoặc đi lễ chùa thì nhân bánh được làm bằng lạc hoặc đậu; Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín (có thể được đem hấp hoặc luộc tới khi chín). Khi mùi thơm của thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu hòa với mùi bột gạo tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, cũng là lúc báo hiệu bánh chín.

Nếu có dịp đến Thanh Hóa, bạn đừng quên thử một miếng bánh dân giả này để thấy được hết những tinh túy ẩm thực hòa quyện trong miệng, để thêm vấn vương về một vùng đất xinh đẹp hiền hòa này nhé!

Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings

Nguồn: http://danviet.vn/ve-thanh-hoa-dung-quen-thuong-thuc-dac-san-banh-rang-bua-deo-thom-502021295155...

Về Thái Nguyên mà không thưởng thức tôm cuốn Thừa Lâm thì thật đáng tiếc

Được xem là món ăn dân dã, độc đáo, mang đậm hương vị của làng quê Việt Nam. Món tôm cuốn đơn giản nhưng tinh tế...

Chia sẻ
Theo PV (Dân Việt)
Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020-2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung