Thương nhớ nhái rừng

Nhái rừng có suốt mùa mưa, nhưng chỉ dân soi thiện nghệ mới tóm được chúng.

Nếu như nhái đồng chỉ xuất hiện vào mùa sa mưa, khoảng cuối tháng tư - đầu tháng năm âm lịch, thì nhái rừng có suốt mùa mưa.

Dân ruộng gọi còn đám nhái cựu trào này là “nhái điếc”. Bởi khi có... tuổi và dư thừa kinh nghiệm, lúc động tình chúng cũng không kêu “èo ẹo” thánh thót như nhái đồng. Tiếng “èo ẹo” trở nên khàn đục, âm vực nhỏ và ít hơn. Cho nên, người non tay soi rất khó phát hiện ra chúng.

Đồng thời, chúng còn ẩn nấp ở những hốc, kẹt như gốc đước có nhiều rễ chằng chịt, lùm ô rô rậm rạp... Do vậy, chỉ có dân soi thiện nghệ mới tóm được đám nhái khôn ngoan này.

Thương nhớ nhái rừng - 1

Chân dung một "em" nhái rừng

Anh Nguyễn Hữu Tín, ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ (TP.HCM) có tay “sát nhái” khề khà nói: “Nhái rừng toàn nhái tuyển, rảo (lùng sục) được nửa ký, bảy lạng mỏi rã cặp giò. Nhưng con nào con nấy bự chà bá, lớn gấp 2 - 3 nhái đồng. Cặp đùi của nó dư sức “đưa” một chén rưỡi cơm vun”.

Thương nhớ nhái rừng - 2

Nhái rừng Cần Giờ to con và khan hiếm dần

Nhái rừng làm sạch bằng cách giữ lại da nhái, chỉ trụng qua nước ấm và ớt hiểm giã rồi dùng lá chuối non tướt nhỏ chà sạch nhớt, rồi thả vào nồi cháo.

Xương nhái mềm hơn xương ếch, đoạn gần khớp gối toàn sụn nên rất giòn. Ngoài ra, món nhái rừng xào sả ớt ăn kèm với các loại đọt: sộp, lụa, chùm ruột và lá me non hấp dẫn không kém món cháo.

Sả tươi nhổ ngay trong vườn nhà nên tinh dầu thơm ngất ngây. Thêm mớ đọt lá rừng vị chua chua, chát chát “tiễn đưa” miếng thịt nhái nghe ngọt, bùi làm sao!

Thương nhớ nhái rừng - 3

 Thịt nhái rừng săn chắc, làm được nhiều món ngon

Tất nhiên, nhái rừng còn nhiều món khoái khẩu khác: nấu cà ri, xào với với nước cốt dừa...

Đặc biệt, có loại khô nhái rừng phơi hai nắng, làm mê mẩn khách sành ăn.

Chỉ cần chiên sơ chúng với dầu sôi già, đã có ngay món lai rai “danh bất hư truyền”! Không chỉ ngon miệng mà còn vui mắt, ở chỗ mỗi con khô nhái tự tạo hình mỗi kiểu: con cong chân nhiều, con cong tay vừa, con ưỡng người hơn... Ấn tượng nhất, chân chúng thon dài như... người mẫu! Cho nên có người đặt tên món này là “vũ nữ... chiên vừa”!

Thương nhớ nhái rừng - 4

Cháo nhái rừng gạo thơm, đậu xanh bổ dưỡng khỏi chê!

Được biết, nguồn hàng này ở tận Campuchia, giá khoảng 700.000 - 800.000 đồng/kg. Tiếc thay, nhái rừng xứ chùa Tháp vẫn không kịp lớn để đủ bán cho hàng quán Sài Gòn.

Ảnh: Anh Dũng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Tới (ihay)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN