Nhậu ngon với gỏi xoài cá sặc

Gỏi xoài cá sặc là món nhậu "bắt miệng" và khoái khẩu của các đấng mày râu.

Cá sặc khô có vị đậm đà của muối và vị ngọt của thịt cá tự nhiên, khi trộn cùng gỏi xoài xanh chua ngọt rất dễ ăn và là món nhậu được ưa thích của các đấng mày râu.
 
Cá sặc là loài cá nước ngọt, đặc sản của miền Tây Nam bộ. Loại cá này có nhiều cách chế biến như nướng hoặc chiên, tuy nhiên để làm món nhậu hoặc món ăn cho ngày mưa sẽ không thể không kể đến món gỏi xoài khô cá sặc. Món ăn được xem là đặc sản nơi đây và là món khoái khẩu của nhiều người.
 
Nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản: xoài xanh, cá sặc, ớt tươi, rau răm, đường, nước mắm ngon... Để gỏi có độ giòn, các đầu bếp thường chọn quả xoài xanh quả còn cứng tươi, chảy nhựa. Đặc biệt, xoài tượng làm món ăn này ngon bởi thịt xoài này nhiều, cái giòn giòn, chất chua thanh rất đặc trưng.

Nhậu ngon với gỏi xoài cá sặc - 1

Gỏi xoài cá sặc là đặc sản của miền Tây Nam bộ và là món khoái khẩu của nhiều người

Xoài sẽ được gọt vỏ, xắt lát cho nhuyễn, hoặc băm và bàu thành sợi dài. Ngoài ra, xoài có thể xắt mỏng rồi đem ngâm với chút nước lạnh để giữ nguyên màu xanh hấp dẫn. Muốn xoài bớt chua, bạn có thể trộn xoài đã xắt với chút đường rồi bóp bằng tay cho nước chua ra bớt. Để giảm độ mặn của cá sặc, bạn nên mang ngâm nước khoảng 15-20 phút, sau đó, vớt ra để ráo, rồi mang nướng lửa than (ngửi mùi cá nướng thơm, lấy ra xé thử bằng tay thấy cá chín mềm là được); hoặc mang chiên vàng, sau đó xé nhỏ phần cá, bỏ xương.
 
Hòa nước mắm ngon với đường cát trắng để làm món nước trộn chung với xoài. Ngoài ra, để món ăn thơm ngon, bạn có thể dùng thêm hành phi thơm hoặc lạc rang vàng giã nhuyễn, rau răm, ớt tươi rồi rắc lên đĩa gỏi xoài.
 
Những khi thời tiết trở lạnh, hay có những cơn mưa rả rích, bất chợt thèm vị mằn mặn và chua chua, bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà, hoặc ra quán ăn bình dân để thưởng thức món ăn. Gắp một đũa gỏi đủ vị chua thanh, giòn giòn của xoài xanh, cùng vị mặn bùi của khô cá sặc, rồi vị cay cay của ớt, thơm nồng của rau răm cho vào miệng, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn cái dân dã, đậm chất Tây Nam bộ này.

Chia sẻ
Theo Thư Kỳ (Món ngon Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung