Món lạ nhím biển

Nhum còn gọi là nhím biển hay cầu gai. Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10cm; dày 3-4cm. Nhum sống theo từng nhóm ở dưới đáy biển sâu từ 4-20m, ăn rong rêu và phiêu sinh vật.

Nhum có nhiều tại vùng Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang. Phía Nam, nhum có nhiều ở đảo Phú Quốc.

Mùa sinh sản của nhum từ tháng Tư và kết thúc vào đầu tháng Tám âm lịch. Nhum được rửa sạch rong rêu, dùng dao nhỏ bổ đôi rồi lấy một thanh tre mảnh nạo thịt ra khỏi vỏ, chế biến thành nhiều món ăn ngon như: kho, chưng với trứng gà, nấu cháo, làm chả… Để làm chả, người ta cho thịt nhum tươi vào một chiếc tô lớn, thêm một ít tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn, nén thành miếng, thả dần vào chảo dầu đang sôi để chiên. Miếng chả chín đều, vàng ruộm, dậy mùi thơm thì vớt ra, để ráo, ăn với bánh tráng mè nướng.

Theo bếp trưởng Nguyễn Văn Du, để thưởng thức hương vị nguyên thủy nên ăn nhum tươi. Nhum còn sống được vạt mặt rồi rót nước muối loãng vào rửa cặn bã. Thịt nhum màu đỏ hồng phơn phớt kết thành năm hoặc tám múi. Dùng một cái tô lớn đặt nhum vào giữa rồi dùng nước đá ủ chung quanh. Gặp lạnh, thịt nhum căng mọng, vắt vài giọt chanh, chút wasabi và tí muối tiêu vào. Dùng muỗng múc thịt nhum đặt nhẹ vào đầu lưỡi, vị béo ngậy của nhum hòa cùng vị chua của chanh, mặn mà của muối tiêu và chút nồng nàn của wasabi lan tỏa dần. Thưởng thức nhum sẽ tuyệt vời hơn khi có chút vang trắng.

Chia sẻ
Theo Ngọc Tú (Phụ nữ TP.HCM)
Báo lỗi nội dung