Món cá nướng bên ngoài đen sì, bên trong thơm nức nhất định phải nếm thử khi đến Hậu Giang

Cá lóc nướng trui là một trong những món ngon trứ danh ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là ở Hậu Giang. Món cá nướng này được xem là “quốc hồn quốc túy” của người dân miệt sông nước. Bởi để chế biến nên một món cá ngon đúng điệu, đòi hỏi rất nhiều yếu tố như chọn cá, chọn rơm, cách nướng và các nguyên liệu ăn kèm.

Món cá nướng bên ngoài đen sì, bên trong thơm nức nhất định phải nếm thử khi đến Hậu Giang - 1

Cá lóc nướng trui là món ngon trứ danh ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ảnh: steve.ninh.nguyen

Loại cá lóc được chọn nướng trui là cá lóc đồng vì thịt ngọt, chắc và khi ăn không bị tanh. Để làm món nướng nổi tiếng này, cá được rửa sơ cho sạch, không cần phải đánh vảy hay cạo nhớt. Mục đích giữ lại lớp vảy là để giữ lớp thịt cá bên trong còn nguyên khi nướng chín. Cá trước khi nướng sẽ được xiên thẳng một que tre từ miệng cá xuống thẳng đuôi cá rồi cắm ngược xuống đất.

Món cá nướng bên ngoài đen sì, bên trong thơm nức nhất định phải nếm thử khi đến Hậu Giang - 3

Cá lóc nướng trui thường ăn kèm với bún và các loại rau sống. Ảnh: jenny_le_tml

Công đoạn nướng cá là quan trọng nhất vì nếu không khéo cá có thể bị cháy sém hoặc ngược lại, cá sẽ còn sống, mùi tanh, ăn không được. Những người nông dân chính hiệu chia sẻ rằng, rơm chọn nướng cá phải là loại rơm khô, vàng óng và sạch. Như vậy cá chín mới ngọt và có hương thơm hấp dẫn. Thông thường, người ta sẽ phủ đầy rơm khô lên những con cá lóc rồi đốt lửa nướng. Lượng rơm sẽ tùy thuộc vào số lượng cá mỗi lần nướng, không có quy định cụ thể.

Món cá nướng bên ngoài đen sì, bên trong thơm nức nhất định phải nếm thử khi đến Hậu Giang - 4

Người miền Tây dùng rơm khô để nướng cá lóc. Ảnh: thanhnienmekong.com

Theo kinh nghiệm của người miền Tây, món nướng này muốn ngon chỉ cần nướng khoảng 10 – 15 phút, tùy vào độ lớn nhỏ của cá. Khi nghe mùi cá chín dậy lên, thơm nồng là lúc dừng đốt rơm để lấy cá ra. Cá lóc nướng trui thành phẩm thường có lớp vỏ ngoài đen do vảy cá cháy khét. Người ta sẽ dùng dao hoặc rơm khô cạo lớp vỏ này bỏ đi, sau đó rạch một đường ở giữa xương sống cá, để lộ ra những thớ thịt mềm, trắng và thơm phức.

Món cá nướng bên ngoài đen sì, bên trong thơm nức nhất định phải nếm thử khi đến Hậu Giang - 5

Cá lóc nướng xong thường gói trong lá chuối hoặc lá sen. Ảnh: Flickr

Cá lóc nướng trui khi chín được phết thêm một lớp mỡ hành để tăng độ béo cho thịt cá. Món nướng này thường được ăn kèm với bún cuốn bánh tránh cùng các loại rau sống, dưa leo, xoài chua. Nước chấm ăn cùng món nướng này là mắm tỏi ớt hoặc mắm me. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị chắc ngọt của thịt, hòa quyện với vị thanh mát của các loại rau và sau cùng là vị mặn mặn, ngọt ngọt đến từ nước chấm.

Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings

Nguồn: http://danviet.vn/mon-ca-nuong-ben-ngoai-den-si-ben-trong-thom-nuc-nhat-dinh-phai-nem-thu-khi-de...

CNN giới thiệu đặc sản Việt nào lọt top 7 món ăn sáng độc đáo nhất thế giới?

Món ăn này đã được CNN hết lời ca ngợi và giới thiệu cùng với 6 món ăn sáng độc đáo khác trên thế giới.

Chia sẻ
Theo PV (Dân Việt)
Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020-2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung