Món ăn "đắt hơn vàng" được giới quý tộc săn lùng

Thứ Năm, ngày 04/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Trứng cá muối là món ăn vô cùng quý giá được săn lùng trên thị trường quốc tế, với giá cả còn đắt hơn vàng.

Trứng cá muối được chế biến bằng cách ướp trứng cá tầm hoặc các loại cá da trơn với muối, khi ăn trứng sẽ vỡ ra, vị béo ngậy và êm dịu nhanh chóng lấp đầy khoang miệng.

Món ăn "đắt hơn vàng" được giới quý tộc săn lùng - 1

Món ăn này vô cùng đáng giá trên thị trường quốc tế. Người ta cho rằng trứng cá muối có chất lượng tốt nhất là trứng cá tầm được đánh bắt ở biển Caspi. Cá tầm Caspi hiện là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, và một số chuyên gia khẳng định rằng cá tầm Caspi hoang dã đã thực sự biến mất, điều này càng làm tăng thêm sự quý giá của nó.

Cũng bởi sự quý hiếm và đắt đỏ của nó, món trứng cá muối được mệnh danh là “vàng đen trên bàn tiệc” ở châu Âu. Tại thị trường ngầm châu Âu, một ki-lô-gram trứng cá muối có thể lên tới mức 3.000 euro, khi đến bàn ăn của người dân, nó sẽ tăng lên gấp 6-10 lần, giá quả thực gần bằng vàng thật.

Cá tầm và cá da trơn dùng để chế biến trứng cá muối được phân bố khoảng từ 40 đến 50 vĩ độ bắc, trải dài từ Biển Đen, Biển Caspi và vùng Siberi đến Lưu vực sông Hắc Long Giang ở Trung Quốc.

Món ăn "đắt hơn vàng" được giới quý tộc săn lùng - 2

Trứng cá muối được coi là một trong những món ngon lâu đời nhất trên thế giới. Nó đã được đề cập sớm nhất trong biên niên sử Hy Lạp vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và sau thế kỷ thứ 10, nó trở thành món ăn xa xỉ đối với nhiều quý tộc châu Âu thông qua thương mại.

Món ăn "đắt hơn vàng" được giới quý tộc săn lùng - 3

Vào năm 1997, nghệ sĩ người Nga Andrey Logvin đã từng xuất bản một tấm áp phích có tựa đề "Life is Good", bức tranh sử dụng trứng cá muối đen để làm cách ngôn, và nền được làm bằng trứng cá muối đỏ.

Người nghệ sĩ sử dụng tác phẩm này để châm biếm rằng người giàu có thể ăn gan ngỗng, trứng cá muối và rượu vang đỏ đắt tiền nhập khẩu từ Tây Âu trong các nhà hàng cao cấp, nhưng có khả năng người nghèo thậm chí không thể ăn bánh mì nâu cứng. Người nghệ sĩ sử dụng tác phẩm này để bày tỏ sự lo lắng về khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng trong xã hội.

Món ăn "đắt hơn vàng" được giới quý tộc săn lùng - 4

Ngày nay, ngày càng xuất hiện nhiều các cơ sở nuôi cá tầm quy mô lớn trên khắp thế giới. Ví dụ, trứng cá tầm được sản xuất ở Hồ Qiandao, Trung Quốc chiếm 60% sản lượng toàn cầu. Nhưng nhìn chung, đây là những sản phẩm thay thế rẻ tiền. Những người giàu ở châu Âu và châu Mỹ sẵn sàng chi nhiều tiền để thưởng thức trứng cá muối đen được sản xuất ở biển Caspi.

Sự phổ biến của trứng cá muối không liên quan nhiều đến giá trị dinh dưỡng của nó, nhưng sự khan hiếm và giá cao có thể phản ánh nhu cầu dùng đồ xa xỉ của những người giàu có.

Nguồn: http://danviet.vn/mon-an-dat-hon-vang-duoc-gioi-quy-toc-san-lung-5020214318594191.htm

”Vua hải sản” nào chỉ để tiến vua giờ có giá đắt hơn vàng?

Một trong những đặc sản tiến vua, giờ đây có giá vô cùng đắt đỏ và chỉ được đánh bắt ở một tỉnh phía Bắc.

Theo Thùy Trang (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Món ăn ngon nhất thế giới
Báo lỗi nội dung