Làm bánh ít trần dẻo ngon

Thứ Sáu, ngày 26/10/2012 11:00 AM (GMT+7)

Bánh ít trần dân dã với vị dẻo thơm của bột nếp quyện béo đậm đà của tôm thịt.

Vị dẻo thơm của bột nếp hòa quyện với vị thơm ngon của tôm thịt chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng, bạn hãy cùng thử nhé!

Nguyên liệu:

* Phần vỏ bánh:
- 300gr bột nếp
- Bột nêm
- 1 muỗng cafe dầu ăn

* Phần nhân bánh:
- 200gr đậu xanh cà vỏ
- 200gr thịt nạc dăm
- Hành lá
- 3 tai nấm mèo (tùy thích)
- 300gr tôm khô

Cach lam banh it tran - 1

Cách làm:

Chuẩn bị 300ml nước ấm để nhồi bột: pha 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng cafe dầu ăn. Cho bột vào tô lớn, thêm nước vào, trộn sơ, để bột nghỉ chừng 15 phút cho bột nở đều, hút đủ nước. Tùy loại bột hút nước ít hay nhiều, nếu thấy bột khô bạn có thể cho thêm nước.

Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, xay nhuyễn.

Đậu xanh hấp chín.

Hướng dẫn làm bánh ít trần tôm thịt - 2

Xay nhuyễn đậu lúc còn nóng.
 
Thịt nạc dăm xay nhuyễn.

Nấm mèo ngâm nở, cắt nhuyễn.

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần nhân mặn - 3

Hành lá lấy đầu trắng băm nhuyễn, phần hành xanh cắt khúc làm mỡ hành.

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần nhân mặn thơm ngon - 4
 
Trộn đậu xanh, thịt nạc dăm, tôm khô với nhau, nêm chút bột nêm, đường cho vừa khẩu vị.

Hướng dẫn cách làm bánh ít trân nhân mặn dẻo - 5
 
Bắc chảo dầu nóng, cho đầu hành trắng vào xào cho thơm.

Cach lam banh it tran deo ngon - 6
 
Tiếp đến cho hỗn hợp nhân tôm, đậu xanh vào xào.

Huong dan lam banh it tran ngon - 7
 
Nhắc xuống để nguội, vo thành những viên tròn.

Cach lam banh it nhan tom thit - 8
 
Quay trở lại phần bột, nhồi bột cho đến khi bạn có 1 khối bột mịn dẻo, không dính tay.

Cach lam banh it tran tom thit - 9
 
Chia bột thành từng viên tròn lớn hơn nhân một chút.

Cach lam banh it tran nhan man - 10
 
Dùng tay đè dẹp viên bột, thoa một ít dầu lên trên mặt bột.

Huong dan lam banh it tran don gian - 11
 
Đặt viên nhân vào, vo tròn lại. Lưu ý bạn nên nặn cho lớp vỏ bọc sát nhân, không chừa lỗ hổng kẻo khi luộc bánh bị nứt không đẹp.

Cach lam banh it tran deo ngon tai nha - 12

Bánh ít trần bạn có thể luộc hoặc hấp. Ở đây mình dùng cách luộc bánh. Chuẩn bị nồi nước sôi thật đầy, cho bánh ít vào, đợi khi bánh nổi lên là bánh chín, vớt ra nhúng qua thau nước lạnh rồi tiếp tục vớt ra đĩa.

Cach lam banh it tran deo ngon don gian - 13
 
Đè bánh hơi dẹp, thoa mỡ hành lên trên. Bánh ít trần ăn với nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, trên rắc hành phi và mỡ hành.

Cach lam banh it tran nhan thit deo ngon - 14

Nhắc đến bánh ít trần, ai từng sinh trưởng ở vùng quê miền Trung - Nam đều ít nhiều có những ký ức về nó. Mỗi lần làm bánh này mình nhớ hình ảnh bà nội lụi hụi ngâm gạo, xay bột, nặn bánh... Những chiếc bánh đầy ắp tình thương của bà dành cho con cháu, nên sau này những chiếc bánh mình làm vì nhớ bà nhiều hơn là đơn giản làm để ăn.

Huong dan lam banh it tran ngon deo - 15

Theo Baamboo (aFamily - TTVN)