Hương đồng nội trong những món ăn

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Từ những thực phẩm bình dị, thân quen nhưng qua bàn tay khéo léo của đầu bếp đã chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ được hương sắc và đậm vị hương đồng nội.

Bò nướng ống tre

Nguyên liệu:

- Thịt bò phi lê: 200g

- Rau om, ngò gai, sả; Nước mắm, đường, tiêu, hành tỏi băm, hạt nêm; Than hoa, 15cm ống tre.

Hương đồng nội trong những món ăn - 1

Thực hiện

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với chút nước mắm, đường, tiêu, hành tỏi băm và hạt nêm. Rau và sả rửa sạch.

- Làm sạch ruột ống tre, cho thịt bò đã ướp gia vị vào ống tre, sau đó cho rau và sả vào.

- Đốt lửa than hoa, cho ống tre lên đốt trong khoảng 10 đến 20 phút là thịt chín vừa. Sau đó chẻ ¼ ống tre để lấy thịt bò ra.

- Dọn thịt bò nướng ống tre lên đĩa, rắc tiêu. Dùng vớ muối ớt xanh, muối tiêu chanh hoặc hắc xì dầu.

- Mách nhỏ: Khi ướp thịt bò không nên ướp muối mà chỉ sử dụng nước mắm. Vì nếu ướp muối sẽ làm cho thịt bò dai và cứng hơn.

Cá lóc nướng trui

Nguyên liệu:

- Cá lóc: 1 con

- Nẹp tre: 1 cây

- Mỡ hành: 1 chén

- Mắm nêm, đường, thơm, ớt; bún, bánh tráng cuốn; rau muống, chuối, khế, dưa leo.

Hương đồng nội trong những món ăn - 2

Thực hiện:

- Cá lóc để sống, rửa sạch, dùng nẹp tre có đầu nhọn đâm xuyên từ miệng đến đuôi cá. Lụi cá vào than hồng khoảng 20 – 25 phút.

- Khi cá đã chín, dùng dao cạo nhẹ lớp vảy bị cháy xém. Sau đó xẻ dọc sống lưng cá, lấy nguyên xương cá ra. Phết mỡ hành đều lên thân cá.

- Đặt cá vào nia, trang trí rau sống xung quanh, cuốn cá với bún, bánh tráng. Món ăn này nên chấm kèm với mắm nêm hoặc muối ớt đâm tươi.

Mách nhỏ: Nên mua cá lóc đồng khoảng 600g – 800g. Cá lóc đồng thường có màu đen sẫm.

Gỏi ngũ sắc

Nguyên liệu:

- Củ hủ dừa: 50g

- Bắp cải tím: 50g

- Rau muống bào: 50g

- Bắp chuối bào: 50g

- Ngó sen: 50g

- Tôm sú: 150g

- Thịt nạc dăm: 100g

- Mực lá: 100g

- Nước mắm, tỏi, ớt, đường, chanh; hành tỏi phi, bánh phồng tôm, đậu phộng.

Hương đồng nội trong những món ăn - 3

Thực hiện:

- Bắp cải, bắp chuối, ngó sen và củ hủ dừa rửa sạch, để ráo, thái chỉ vừa ăn. Rau muống bào rửa sạch trần sơ qua nước sôi. Để riêng tất cả các loại rau để giữ cho mỗi loại một màu sắc.

- Tôm, mực, thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó luộc qua nước sôi cho chín. Chia thành từng phần nhỏ và trộ chung với các loại rau.

- Nước trộn gỏi: Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Hòa tan hỗn hợp nước mắm, đường và nước cốt chanh trong chén, nêm nếm vừa ăn.

- Rưới nước mắm lên từng loại rau, sau đó trộn đều với tôm, mực và thịt, nêm nếm vừa ăn.

- Dọn gỏi ra đĩa, dùng kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

Mách nhỏ: Có thể dùng cánh hoa sen (hoặc vỏ hoa chuối) để trang trí góp phần làm tăng thêm màu sắc cho món ăn. Bánh phồng tôm để riêng, sẽ tạo được độ giòn tan cho bánh.

Chúc các bạn thành công với những món ăn mang hương vị đồng nội này nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Món ngon Việt Nam
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN