Đậu đũa vào mùa nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn

Thứ Ba, ngày 25/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Mặc dù là món ăn quen thuộc, nhưng nếu không biết cách sử dụng, đậu đũa cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Đậu đũa là họ nhà đậu nên rất giàu protein thực vật. Trong thành phần dinh dưỡng của đậu đũa hàm lượng chất xơ, protein cao, trong khi đó thành phần chất béo là 0g, 0mg cholesterol, đây chính là món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm cân, ổn định lượng đường máu, giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, Riboflavin (vitamin B2) có trong đậu đũa có tác dụng chống oxy hóa giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư, tim mạch. Ngoài ra, đậu đũa còn chứa calcium vẫn thường được biết đến như một thần dược trong việc củng cố xương và cũng có tác dụng phòng ung thư xương.

Đậu đũa vào mùa nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn - 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đậu đũa có chứa hàm lượng lectin, đây là chất độc nguy hiểm có trong đậu sống. Vì vậy nếu ăn sống sẽ khiến lectin tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc. Người bị ngộ độc sẽ có các biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, xây xẩm mặt mày, nặng thì dẫn đến choáng ngất, thậm chí tử vong.

Các chuyên gia cho biết, khi nấu đậu chín, chất này sẽ bị phân hủy không còn gây hại. Do vậy chỉ nên ăn đậu đũa khi đã được nấu chín.

Ngoài ra, khi ăn đậu đũa cần chú lưu ý tránh những điều sau đây:

Đề phòng bị nhiễm hóa chất

Theo một số bài khảo sát về những loại thực phẩm bị phun nhiều thuốc hóa học thì đậu đũa nằm trong top 10. Thực tế, đậu đũa thường có nhiều sâu bệnh nên là loại quả hay bị phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng nhiều nhất. Hậu quả do ăn phải nhiều thực phẩm còn tồn dư thuôc hóa học sẽ gây độc cho hệ thần kinh, phá vỡ hooc-mon tăng trưởng và gây tổn thương não bộ ở trẻ…

Đậu đũa vào mùa nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn - 2

Ảnh minh họa

Không ăn nhiều khi mắc bệnh gout

Theo Đông y, không chỉ làm món ăn giàu dinh dưỡng, đậu đũa còn là những vị thuốc tốt và dễ sử dụng. Tuy nhiên, theo y học hiện đại, trong đậu đũa có hàm lượng purin khá cao nên ăn nhiều đậu đũa đặc biệt không tốt với những người mắc bệnh gout.

Không tốt với đàn ông hiếm muộn

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về tác hại của đậu đũa làm suy giảm chất lượng tinh trùng nhưng nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy đậu đũa có tỉ lệ nhất định khiến cho các tế bào bên trong tinh trùng bị thoái hóa dẫn đến mất khả năng thụ tinh. Do vậy, nếu gia đình bạn đang mong muốn có con thì nam giới nên hạn chế ăn đậu đũa.

Không ăn khi bị đầy hơn, khó tiêu

Đậu đũa có chứa hàm lượng chất xơ cao, 100g đậu cung cấp 9,5% nhu cầu chất xơ cần cho một ngày của cơ thể. Tuy rằng rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều lại gây tác dụng ngược lại. Lượng chất xơ quá nhiều trong dạ dày khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và gây ra táo bón.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/dau-dua-vao-mua-nhung-neu-thuoc-1-trong-4-nhom-nguoi-nay-tuyet-...

Gái đảm tận dụng quả vải đang vào mùa chế biến những món ngon mới lạ nhưng dễ làm

Hiện nay, quả vải đang vào mùa. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả vải còn được biết đến là nguyên liệu để chế biến...

Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Ẩm thực, nhà hàng
Báo lỗi nội dung