Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi

Sự kiện: Món ăn Trung Quốc

Mặc dù nó có hình dáng đáng sợ nhưng món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng.

Giun cát là một loài bò sát sống lâu năm ở các lớp bùn cát ven biển. Nó có màu trắng, nâu, mềm nhũn, nhìn giống giun đất. Vẻ bề ngoài của nó thường khiến mọi người sợ hãi.

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 1

Ngoài cái tên giun cát, nó còn được gọi là “sâm biển”, “trùn cát”, “trùn biển”, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu collagen, các nguyên tố vi lượng, axit amin, là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Giun cát giống như bào ngư, được phân loại theo độ dài, kích thước và có giá thành khác nhau. Giun nhỏ dài 4 – 6cm, giun lớn 8 – 11cm.

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 2

Tại Trung Quốc, giun cát phân bố nhiều tại các vùng ven biển ở Quảng Đông, Quảng Tây, Sơn Đông, Phúc Kiến, Hải Nam. Nhiều du khách nội địa từ các nơi khác tới đây du lịch đều không bỏ qua các món ăn đặc sản từ giun cát, có nơi người ta còn phải xếp hàng chờ đợi. Trong khi đó, người nước ngoài ít ăn, thậm chí còn có người nói rằng “thà nhịn đói còn hơn ăn”.

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 3

Nếu đi dọc trên các con đường phố ở tỉnh Phúc Kiến, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp những món ăn từ giun cát. Người dân ở đây ăn giun cát chẳng khác nào ăn cơm.

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 4

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 5

Ngoài ăn giun cát tươi, nó còn được phơi khô nhưng quá trình xử lý tốn nhiều công sức. Đầu tiên, người ta phải lấy sạch cát bên trong giun cát, sau đó ngâm nước, cách làm tương tự như ngâm ngao để nó tự nhả cát. Tiếp theo, người ta sẽ làm sạch nội tạng, rửa nhiều lần, quá trình này rất tanh, sau cùng chỉ còn lại phần da của giun cát.

Các món ăn từ giun cát

- Thạch giun cát

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 6

Trên đường phố Phúc Kiến có một món ăn vặt làm từ giun cát dạng thạch. Vì giun cát rất giàu collagen nên khi nấu chín, để nguội nước dùng là nó sẽ đông đặc lại. Món này thường chấm với mè, mù tạt, dầu ớt, thích hợp ăn vào mùa hè nhất.

- Cháo giun cát

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 7

Có rất nhiều cách ăn giun cát tươi hoặc khô, nó có thể nấu với gạo tẻ, cho thêm ít rau và thịt nạc vào, nêm thêm chút muối là xong.

- Giun cát xào

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 8

Giun cát tươi rửa sạch, để ráo nước, phi thơm hành tỏi cho thơm rồi cho giun cát vào xào chín, thêm một bát nước con, đun 5 phút, mở vung thêm hẹ vào, đảo đều rồi dọn ra đĩa.

- Súp giun cát

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 9

Giun cát tuy ngon nhưng rất khó làm sạch nên bắt buộc phải rửa nhiều lần. Cho tất cả nguyên liệu cần làm súp vào nồi, thêm nước, đun lửa nhỏ trong 1,5 tiếng. Món này rất bổ dưỡng, thích hợp để ăn kiêng.

- Sashimi giun cát

Đặc sản người Trung Quốc xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài sợ hãi - 10

Sau khi giun cát được làm sạch, nó có thể ăn sống như sashimi. Người Quảng Đông không thích cho thêm quá nhiều gia vị vào, họ thường nhỏ vài giọt nước cốt chanh để giảm mùi tanh hoặc ăn kèm với nước tương và mù tạt.

Giun cát thích hợp cho trẻ em, phụ nữ có thai, người già bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng liệu giun cát có thực sự ăn được hay không, số khác còn sợ nó chứa ký sinh trùng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ phận quý nhất của con bò, mỗi con chỉ có 2 lạng, người bán thường giấu để ăn

Bộ phận này có hương vị tuyệt hảo, không giống như thịt nạc, kết cấu của nó đặc biệt, nhiều người yêu thích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Kknews) ([Tên nguồn])
Món ăn Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN