Cách mới nấu thịt kho tàu: Thành phẩm mềm, thơm, trong màu hổ phách, ăn 1 miếng như tan trong miệng

Sự kiện: Thịt kho tàu

Món thịt kho này có 2 vị mặn ngọt hòa quyện, nên được gọi là thịt kho tàu.

Thịt kho tàu là món ăn thường thấy trên mâm cơm của những gia đình Việt. Nhiều người lầm tưởng rằng thịt kho theo kiểu của Trung Hoa hay Hoa kiều nên được gọi là kho tàu nhưng sự thật món ăn này hoàn toàn thuần Việt.

Cách mới nấu thịt kho tàu: Thành phẩm mềm, thơm, trong màu hổ phách, ăn 1 miếng như tan trong miệng - 1

Thịt kho tàu là món ăn thuần Việt

Thành viên Đinh Vũ Quang Cường trên diễn đàn ẩm thực đã giải thích, tên gọi là theo cách gọi của người miền Tây Nam bộ. Chữ "tàu" ở đây, theo ngôn ngữ, nghĩa của người miền Tây là lờ lợ (vừa mặn, vừa ngọt). Những vùng nước lợ cũng gọi là "tàu". Như những dòng sông có nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới thì gọi là sông Cái Tàu Hạ, sông Lòng ở Cần Giờ thì gọi là sông Lòng Tàu vì những sông này có nước lờ lợ. Món thịt kho này có 2 vị mặn ngọt hòa quyện, nên người dân gọi là thịt kho tàu.

Cùng với việc giải thích tên gọi của món thịt kho tàu, thành viên Quang Cường cũng chia sẻ với chị em kinh nghiệm món thịt kho tàu mềm, thơm, đậm vị mặn ngọt hòa quyện. Theo anh Cường, muốn thịt kho tàu chuẩn vị, có màu nâu đỏ đẹp mắt thì bí quyết chính là nằm ở khâu thắng nước hàng (nước màu) và tẩm ướp. 

Cách làm của anh Quang Cường đã được nhiều chị em khen ngợi và học hỏi.

Cách mới nấu thịt kho tàu: Thành phẩm mềm, thơm, trong màu hổ phách, ăn 1 miếng như tan trong miệng - 2

Thịt thái miếng lớn đều

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ hoặc chân giò: 600 gram; đường, xì dầu, tương ớt (hoặc tương cà), mắm, muối, hạt nêm, nước cốt chanh, hành, tỏi, ớt....

Cách làm:

Cách mới nấu thịt kho tàu: Thành phẩm mềm, thơm, trong màu hổ phách, ăn 1 miếng như tan trong miệng - 3

Ướp thịt với gia vị tầm 2-3 tiếng

Bước 1: Thịt ba chỉ (chân giò) sơ chế sạch, cắt miếng lớn đều. Ướp thịt cùng chút đường, mắm, muối, hạt nêm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh tầm 2-3 tiếng.

Bước 2: Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn cùng 1,5 thìa canh đường vào thắng đến khi đường chuyển màu nâu sậm, tắt bếp.

Cách mới nấu thịt kho tàu: Thành phẩm mềm, thơm, trong màu hổ phách, ăn 1 miếng như tan trong miệng - 4

Quan trọng nhất là khâu nhuộm màu thịt

Bước 3: Sau đó, thêm 1,5 thìa phở xì dầu (nước tương) + 01 thìa tương ớt hoặc tương cà vào chảo, trộn đều. Tiếp tục đun thêm 1 lát cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Kế tiếp, bạn cho hành tím, tỏi, ớt vào xào cùng hỗn hợp nước màu (lưu ý hành, tỏi, ớt chỉ thái mà không đập dập. Làm vậy để khi kho, nước thịt có độ trong và không bị bọt).

Bước 4: Cho thịt đã ướp vào chảo nước màu, để lửa vừa cho màu nhuộm đều vào thịt. Nhuộm chừng 10 phút cho thịt ngấm nước màu. Nhuộm vậy để khi các bạn thêm nước hoặc nước dừa thì màu thịt không bị nhạt đi.

Cách mới nấu thịt kho tàu: Thành phẩm mềm, thơm, trong màu hổ phách, ăn 1 miếng như tan trong miệng - 5

Thành phẩm thịt kho tàu khiến ai cũng ứa nước miếng

Bước 5: Sau khi nhuộm màu thịt xong, chuyển thịt qua nồi hay niêu đất,... Thêm nước hoặc nước dừa ngập xâm xấp so với miếng thịt, đun lửa nhỏ. Tùy vào độ mềm mong muốn, mà các bạn căn chỉnh thời gian kho từ 45-60 phút là thịt mềm tơi.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/cach-moi-nau-thit-kho-tau-thanh-pham-mem-thom-trong-mau-ho-phach-an-1-m...

Thắng nước hàng từ củ này, cá, thịt kho lên màu đẹp lung linh lại ngọt, thơm vô đối mà không cần tới đường hay mì chính

Lấy củ hành tây để thắng nước màu kho cá hay gà, màu của món kho lên vẫn đẹp lung linh, hơn nữa đường từ của hành...

Chia sẻ
Theo K.N (Gia đình & Xã hội)
Thịt kho tàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung