Bữa cơm chiều Chủ nhật nhìn là muốn ăn
Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn, ai cũng sẽ thích khi thưởng thức.
1. Sườn bung chuối đậu
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 400gr
- Chuối: 2 quả
- Đậu phụ: 2 bìa
- Dấm bỗng: vừa miệng ăn
- Cà chua: 2 quả
- Rau gia vị: tía tô, lá lốt, xương xông, hành…
- Muối, dầu ăn, nghệ…
Cách làm:
Bước 1: Sườn heo rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi đem ninh nhừ.
Bước 2: Cà chua, rau gia vị…nhặt sạch, rửa sạch với nước lạnh.
Bước 3: Chuối tước vỏ, thái miếng rồi đem chần với nước sôi.
Bước 4: Đậu phụ rán vàng.
Bước 5: Các loại rau gia vị thái nhỏ, cà chua bổ miếng cau.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành rồi cho xương, chuối, đậu phụ vào xào cùng với chút nghệ giã nhỏ (để các nguyên liệu có màu vàng), nêm nếm gia vị vừa miệng ăn.
Bước 7: Xào cà chua trong một chảo khác.
Bước 8: Cho xương, chuối, đậu và cà chua vào nồi nước dùng, thêm dấm bỗng vừa miệng ăn, khi nước sôi nêm nếm lại gia vị và thêm các loại rau vào nồi, nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Sườn bung chuối đậu có thể dùng với cơm hoặc bún đều ngon.
2. Đùi gà chiên nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 8 cái đùi gà
- 1 miếng gừng
- 2 tép tỏi
- 1 củ nghệ
- 1 củ hành tím
- Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê muối
- 400ml nước cốt dừa
- 2 lá chanh
Thực hiện:
Bước 1: Gà rửa sạch để ráo. Tỏi, gừng, hành tím, nghệ cho vào cối giả nhuyễn.
Bước 2: Đùi gà rửa sạch, để ráo. Cho đùi gà vô âu, rồi cho muối, bột nêm, gia vị vào tô rồi trộn đều.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho nước cốt dừa vào ướp chung với thịt khoảng 1 tiếng cho thịt thấm.
Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu hỗn hợp trên vào nồi cùng với lá chanh bắc lên bếp rim cho đùi gà chín. Nhớ thỉnh thoảng trở đùi gà cho khỏi bị cháy.
Bước 5: Khi thấy gà vừa chín là tắt bếp gắp đùi gà ra dĩa.
Bước 6: Tận dụng nước sốt bạn cho cơm vào trộn đều sẽ có cơm chiên rất béo và thơm.
Bước 7: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần quá nhiều dầu), chờ dầu nóng cho từng đùi gà vào chiên vàng.
Đùi gà rán vàng gắp ra dĩa.
Bước 8: Trang trí cho ít xà lách thái nhỏ ra dĩa. Xếp đùi gà lên rồi cho ít hành phi xung quanh đùi gà là bạn đã hoàn thành xong món ăn giòn thơm này rồi.
3. Canh rau rút khoai sọ
Nguyên liệu:
- Móng giò: 1 chiếc (hoặc tùy thuộc vào số lượng người trong gia đình, nếu đông có thể thêm móng)
- Khoai sọ: 300gr
- Rau rút: 2 mớ
- Gia vị, muối…
Thực hiện:
Bước 1: Móng giò mua về, rửa sạch, bóp qua với ít muối hạt, sau đó đem ninh cho nhừ, lúc nước sôi các bạn chú ý hớt bọt để nước dùng được trong.
Bước 2: Khoai sọ cạo vỏ, ngâm trong nước cho khoai khỏi thâm và rửa sạch nhiều lần cho hết nhớt.
Bước 3: Rau rút nhặt sạch bấc, rửa sạch với nước lã.
Bước 4: Móng giò khi đã nhừ, cho khoai sọ vào ninh cùng đến khi khoai sọ nhừ.
Bước 5: Sau đó cho tiếp rau rút vào đun sôi cho rau chín.
Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
4. Gỏi xoài xanh mực khô
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài xanh
- 1 con mực khô
- 50g đậu phộng, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, rau răm, 1 nhánh gừng và 1 trái chanh (tùy thuộc vào độ chua của xoài)
- Các gia vị: nước mắm, đường, rượu, dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Mực khô rửa sạch, lau khô, nướng sơ trên bếp. Gói mực vào tờ giấy, dùng chày đập dập cho mực mềm, sau đó xé sợi nhỏ.
Bước 2: Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc, lá úa vàng, rửa sạch, để ráo nước. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ.
Bước 3: Mực sau khi xé sợi nhỏ, ướp với 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, gừng ở trên và ½ thìa đường để khoảng 15-20 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 4: Xoài gọt vỏ, thái miếng mỏng sau đó thái sợi nhỏ.
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, khi dầu nóng già cho chỗ tỏi bằm ở trên vào phi thơm. Tỏi vàng đều, nhanh tay vớt riêng ra đĩa. Sau đó cho mực đã ướp gia vị ở trên vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu.
Bước 6: Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, ớt có thể thêm một ít nước cốt chanh tùy thuộc vào độ chua của xoài. Nếu trái xoài đã chua thì không cần thêm chanh và tăng tỷ lệ được lên. Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị.
Bước 7: Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho mực khô, đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên là được.
Trình bày gỏi xoài xanh mực khô ra đĩa và thưởng thức.