Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm

Những món ăn, thức uống dát vàng mang tới cảm giác sang trọng, xa xỉ nhưng bạn có bao giờ thắc mắc đó là loại vàng gì không?

Việc sử dụng vàng trong ẩm thực không phải là điều gì quá mới lạ. Người Ai Cập cổ đại đã biết thêm vàng vào loại bánh mì đặc biệt mà họ sử dụng cho một số nghi lễ tôn giáo.

Vàng trong thực phẩm giống như một cách trang trí, khiến món ăn trở nên hấp dẫn và sang chảnh hơn. Các loại vàng thường thấy ngày nay ở dạng lá hoặc bột, có thể thêm vào bất kỳ món ăn nào.

Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm - 1

Để tạo ra loại vàng ăn được, đầu tiên người ta sử dụng những miếng vàng 22 – 24 carat, đem nung chảy ở nhiệt độ 2000 độ F, sau đó chúng được đổ vào khuôn để tạo thành thỏi.

Tiếp theo, các thỏi này được chuyển đổi thành các tấm 0,015 mm bằng một loại máy đặc biệt. Máy này sẽ làm cán mỏng các tấm cho tới khi đạt được độ dày 0,00015 mm.

Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm - 2

Ở bước cuối cùng, người ta sẽ tách thủ công từng lá vàng với phần bụi vàng riêng.

Do quy trình sản xuất tỉ mỉ, vàng ăn được không có bất kỳ hương vị nào nên không ảnh hưởng gì đến cơ thể.

Vào thế kỷ 15, người ta tin vàng có đặc tính chữa bệnh. Vàng nguyên chất, tức là vàng 24 cara là một kim loại rất mềm, không giống như loại thường dùng làm đồ trang sức, là loại được pha trộn với một số kim loại khác.

Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm - 3

Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm - 4

Ở New York, có một loại pizza dát vàng với trứng cá muối Osetra, nấm cục, gan ngỗng, pho mát Stilton, có giá khoảng 2.000 USD (47 triệu đồng).

Vàng cũng được sử dụng trong các quầy bar bán cocktail. Ví dụ, ở Riviera Nayarit, Mexico, có một loại cocktail pha trộn giữa hương vị của Mexico và vàng 24 carat tên Golden Ranch Water. Nó sử dụng rượu tequila, nước khoáng, ớt jalapeño, bột ớt và vảy vàng ăn được.

Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm - 5

Nếu thích một bữa chính có phủ vàng, bạn có thể tìm tới nhà hàng Serendipity, ở New York, Mỹ.  Đó là một loại bánh mì Pháp với nấm cục trắng và pho mát caciocavallo podolico dát vàng.

Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm - 6

Bí mật ít người biết về loại vàng ăn được trong thực phẩm - 7

Đối với những người yêu thích bánh ngọt, tại một khách sạn ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đầu bếp đã sáng tạo ra một loại bánh có dát vàng có tên Sultan. Loại bánh này có nhân đào, quả sung, lê ướp trong rượu rum, bên trên phủ thêm 1 lớp lá vàng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/bi-mat-it-nguoi-biet-ve-loai-vang-an-duoc-trong-thuc-pham-1424327.ng...

21 món ăn ở châu Á khiến du khách “nghiện” hoặc “tránh xa cả mét”

Tùy theo khẩu vị của từng người mà những món ăn này có thể là rất ngon hoặc rất dở.

Chia sẻ
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo Vlr) (Nông thôn Việt)
Những món ăn hot trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung