Ăn rau dền tốt nhưng nhiều người đang hiểu sai mà không biết, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Rau dền chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, rau dền không phải thích hợp với tất cả mọi người.

Rau dền là một trong những thực phẩm chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Vitamin, Lipit, Gluxit hay các khoáng chất có lợi khác. Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Đặc biệt với rau dền đỏ, nhiều người cho rằng đây là loại rau nên ăn nhiều để tốt cho máu. Tuy nhiên, trao đối với PV, ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, nói ăn rau dền đỏ giúp bổ máu là không đúng. Nhiều người có quan điểm cho rằng rau dền màu đỏ sẽ giúp ích cho việc tế bào máu là quan niệm sai lầm.

Thông tin ăn nhiều rau dền để bổ máu là không chính xác, người mắc bệnh về máu tốt nhất cần khám bác sĩ. Ảnh minh họa

Thông tin ăn nhiều rau dền để bổ máu là không chính xác, người mắc bệnh về máu tốt nhất cần khám bác sĩ. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ, cơ chế tạo tế bào máu của cơ thể bao gồm rất nhiều chất, trong đó cần phải có chất đạm, chất sắt, vitamin C,vitamin B12, axit folic… Thực tế, trong rau dền có hầu hết các loại chất cần thiết cho quá trình tạo máu của cơ thể. Tuy nhiên, lượng chất đạm trong rau dền là rất thấp. Chất sắt trong rau dền có nhưng là sắt thực vật nên cơ thể sẽ rất khó hấp thu. Vitamin C trong rau dền khi nấu chín sẽ bị giảm đi gần như không còn nhiều. Trong rau dền không có vitamin B12. Do vậy ăn nhiều rau dền để bổ máu là không chính xác.

Bác sĩ Lê Thị Hải khuyến cáo, người có dấu hiệu da xanh xao nên đi khám để xác định có bị thiếu máu hay không. Trong trường hợp thiếu màu nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc bổ sung. Bên cạnh đó, cần phải có chế độ ăn giàu đạm động vật, không nên chỉ ăn rau dền đỏ. Bởi vì nếu ăn nhiều cũng không thể bổ sung được máu cho cơ thể.

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn nhiều rau dền

Theo lương y Bùi Đắc Sáng rau dền chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, 3 đối tượng dưới đây nên hạn chế ăn nhiều rau dền vì có thể gây ra những tác dụng có hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Người bị tiêu chảy

Những người bị bệnh tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng… không nên ăn nhiều rau dền vì đây là loại rau có tính mát, do đó có thể làm cho bệnh nặng thêm.

- Người bị gút, bệnh sỏi thận

Trong rau dền chứa hàm lượng lớn acid oxalic – một hợp chất làm ức chế việc hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân tạo thành sỏi oxalat. Vậy nên, rau dền không phải là thực phẩm phù hợp cho những người bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc bệnh sỏi thận.

- Người cơ địa hàn, phụ nữ mang thai

 Bệnh nhân tiêu chảy mãn tính, người đi ngoài lỏng, phụ nữ có thai hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền vì tính mát của chúng cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Lưu ý: Không ăn quá nhiều rau dền. Trong lá rau dền chứa hàm lượng lớn nitrat, nên không hâm nóng lại nhiều lần vì nitrat sẽ biến đổi thành nitrit, là một chất gây ung thư cho dạ dày và thực quản.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn rau thơm thường xuyên nhưng chưa chắc bạn đã biết hết các loại này

Nhiều người ăn các loại rau thơm mỗi ngày nhưng lại không biết tên gọi của nó là gì.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.h (th) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN