Sợ ăn bẩn, các đô thị lớn rộ xu hướng tự làm giá sạch tại nhà

Trước thực trạng rau xanh ngoài chợ hay trong siêu thị đều vướng phải nghi vấn phun thuốc trừ sâu và sử dụng nhiều loại hóa chất, thuốc kích thích độc hại, các cư dân thành phố đã quyết định cứu lấy mình bằng cách tận dụng các không gian nhỏ hẹp để trồng rau sạch tại nhà, tự làm rau sạch ngay tại chính căn bếp của mình.

Không đất, không ánh sáng, không hộp xốp – Trồng gì giữa lòng thành phố?

Trên trang Fanpage Thử Thách Rau Giá – chương trình phóng sự tương tác phản ánh vấn đề thực phẩm bẩn – thực phẩm sạch, không chỉ các chị mà ngay cả các anh cũng đặc biệt quan tâm tới việc tự tạo nguồn cung cấp rau sạch cho gia đình.

“Từ khi có con, vợ chồng tôi quan tâm đến chất lượng thực phẩm nhiều hơn hẳn” – Anh Tiến Dũng (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ – “Không muốn để rau bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của con, tôi tự mua các hộp xốp và đất về trồng rau ngoài ban công. Một cây cà chua bi vào mùa là đủ để con ăn canh cả tháng. Tôi cũng trồng thêm các loại rau cải. Đều dễ trồng và chăm sóc cả nên có thể tự làm, không cần vợ động tay giúp!”

Một vài hộ gia đình khác phải sống trong các căn nhà chật chội, không có khoảnh ban công rộng rãi như của gia đình anh Dũng. Họ phải đặt các hộp xốp trên các bệ cửa sổ để hứng nắng và tiện tưới cây. Thậm chí nhiều nhà diện tích hẹp không có ban công để trồng.

“Tôi đã nghĩ mãi mà không biết làm cách nào không có đất mà vẫn có rau sạch để ăn.” – Chị Bích (Quận 4, TP. Hồ Chí Minh) đã băn khoăn đi tìm loại rau vừa bổ dưỡng lại vừa dễ trồng, dễ phát triển trong điều kiện chật chội và thiếu ánh sáng.

Sợ ăn bẩn, các đô thị lớn rộ xu hướng tự làm giá sạch tại nhà - 1

Giá đỗ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ làm (Nguồn: FB Thử Thách Rau Giá)

Chị có tìm hiểu và thấy “giá đỗ” là môt loại rau có nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn và đặc biệt là rất dễ làm. Tuy nhiên, để mua được loại rau giá ngon, sạch đảm bảo không sử dụng chất kích thích vẫn là nỗi lo của nhiều các chị em. Tràn lan rau giá ngoài chợ, to, mập, nhìn là “muốn ăn ngay” nhưng ai có thể khẳng định đó là rau sạch, không sử dụng chất kích thích và có mấy ai thấy được những mầm mống bệnh tật trong người do thuốc và hóa chất gây ra.

“Rùng mình khi đọc được thông tin giá đỗ tại nhiều điểm bán cũng bị phun hóa chất để kích thích phát triển, tôi quyết định tự làm giá đỗ tại nhà, với nhiều cách ngay tại chính căn bếp của mình” – Chị Bích chia sẻ.

Nhờ đặc điểm giàu dinh dưỡng và dễ làm, dễ chế biến giá đỗ sớm trở thành người bạn thân thiết đồng hành cùng các cư dân thành phố trong hành trình trồng rau sạch cứu các bữa ăn.

Trồng giá sạch sao cho sạch?

Lướt một vòng qua các bài viết chia sẻ cách tự làm giá đỗ, có thể nhanh chóng thu được trên dưới 5 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản. Tận dụng vỏ hộp sữa để làm giá đỗ, sử dụng khăn xô, rổ nhựa, lá tre hay thậm chí chum vại… để làm giá đỗ. Sự đơn giản của quá trình khiến nhiều người nảy sinh tâm lý chủ quan, gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm đầu ra.

Nhiều người trồng giá nhưng lại không ngăn che ánh sáng khiến rau giá chuyển thành rau mầm. Giá trị dinh dưỡng của rau giá dạng mầm thấp hơn hẳn so với rau giá. Không những vậy, nhiều người không thay nước cho giá thường xuyên, gây mất vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian gần đây, nhiều loại máy làm giá với hệ thống nước tự động, tự cân bằng nhiệt độ cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu trồng rau sạch nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, điểm yếu của các loại máy này là sử dụng nguồn điện, gián tiếp ảnh hưởng tới chất lượng rau và sức khỏe người ăn.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có bán nhiều loại máy làm giá sạch với tính năng tự động, không sử dụng điện giúp an toàn và tiết kiệm điện năng, nổi bật là “máy làm giá sạch đa năng” với mức giá hấp dẫn:  từ 200 – 400.000 đồng.

Sợ ăn bẩn, các đô thị lớn rộ xu hướng tự làm giá sạch tại nhà - 2

Máy làm giá sạch GV-102 giúp giải tỏa phần nào nỗi lo thực phẩm bẩn

Bà Phạm Thị Hường – Giám đốc  công ty TNHH Giải pháp Năng Lượng Toàn Diện cho biết: “Trong vòng một năm trở lại đây, lượng người đặt hàng mua máy làm giá sạch GV-102 chính hãng đã tăng khá nhiều. Mọi người bắt đầu để ý tới chất lượng thực phẩm nhiều hơn. Ngay cả khi mua hàng, người dân cũng quan tâm máy làm giá của Việt Nam và chất liệu được làm bằng nhựa nguyên sinh hay tái sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của họ và gia đình”.

Khi mà chặng đường các cơ quan Nhà nước tìm ra các biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe, thậm chí cả tính mạng người tiêu dùng còn rất dài, rất xa, việc người dân tự nâng cao ý thức và chủ động tạo ra nguồn cung rau sạch cho mình và gia đình là một động thái tốt, hứa hẹn những kết quả và thay đổi tích cực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN