Anh: Mua bình gốm 250 ngàn, bán lại 5,5 tỉ đồng

Vì quá túng quẫn, chủ nhân chiếc bình nhờ chuyên gia đồ cổ tới định giá và số tiền đấu giá từ chiếc bình gốm chắc chắn sẽ trang trải phần nào nợ nần của ông.

Anh: Mua bình gốm 250 ngàn, bán lại 5,5 tỉ đồng - 1

Chiếc bình gốm cao chưa đầy 10 cm.

Chiếc lọ gốm cao 10cm được mua tại một cửa hàng đồ cổ ở London, Anh hồi tháng 5.1946 với giá chưa đầy 10 bảng Anh (khoảng 250 ngàn đồng).

Sau đó, chiếc bình được truyền lại cho các thành viên trong gia đình nhưng chỉ được trưng bày trên giá và phủ bụi thời gian. Chiếc bình gốm có niên đại cách đây 300 năm với con dấu của vua Ung Chính ở đáy bình. Vua Ung Chính là vị hoàng đế thứ năm của nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc, trị vì từ năm 1722 đến 1735.

Anh: Mua bình gốm 250 ngàn, bán lại 5,5 tỉ đồng - 2

Chiếc bình nhìn từ trên xuống.

Chiếc bình có màu xanh lá, trắng và xanh da trời là một tác phẩm điển hình cho nghệ thuật đồ gốm của Trung Quốc cách đây 3 thế kỷ. Chuyên gia nghệ thuật châu Á John Axford từ nhà đấu giá Woolley và Wallis cho biết ông chưa bao giờ thấy bình gốm nào đẹp tới vậy.

John nói: “Chủ nhân của chiếc bình gốm này đang trong thời kì túng quẫn nên nhờ một chuyên gia đồ cổ địa phương tới định giá. Người này sau đó giới thiệu một chuyên gia khác tới xem chiếc bình gốm và kết quả nằm ngoài sức tưởng tượng của chủ nhân”.

Anh: Mua bình gốm 250 ngàn, bán lại 5,5 tỉ đồng - 3

Mặt đáy in dòng chữ khẳng định dấu tích của vua Ung Chính.

Thời hoàng đế Ung Chính, bình gốm thường được sản xuất nhưng còn nguyên vẹn tới ngày nay thì rất hiếm hoi. Hiện nay chỉ có 3 chiếc bình tương đối nguyên vẹn được để trong bảo tàng ở Viễn Đông.

Anh: Mua bình gốm 250 ngàn, bán lại 5,5 tỉ đồng - 4

Chủ nhân chiếc bình sẽ trang trải phần nào nợ nần nhờ bán chiếc bình cổ.

Một chiếc bình khác đặt ở bảo tàng Victoria and Albert (Anh) nhưng không có nắp. Chiếc bình gốm này dự kiến được bán đấu giá vào ngày 15.11 tới với giá dự kiến là 5,5 tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – Daily Mail ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN