Những món "lê la" ở Hội An

Cùng trải nghiệm độ ngon "quên mời" của những món khó bỏ qua khi đến phố cổ.

Ẩm thực đường phố là một phần không thể tách rời trong văn hóa phố cổ Hội An. Cùng trải nghiệm độ ngon "quên mời" của những món khó bỏ qua khi đến phố cổ.

Đập bánh, xúc hến ở Cồn Bắp


Bánh tráng đập chấm mắm nêm là một trong những món hàng rong ăn chơi lâu đời và đậm chất Quảng nhất của người phố cổ.

Những món "lê la" ở Hội An - 1

Đi đâu thì đi, phải ghé Cồn Bắp đập bánh, xúc hến  

Vào thập niên 70 của thế kỉ trước, khi cầu Cẩm Nam nối P.Minh An sang cồn Bắp cũng là lúc bà Phan Thị Đinh (sinh năm 1913) mở quán Bà Già bán bánh tráng đập đầu tiên bên sông Cẩm Nam.

“Nguyên liệu cái chi cũng sẵn nhưng hơn nhau cái chỗ hòa nước bột tráng bánh ướt. Bột lỏng thì không tráng được, bột đặc thì bánh khô và dai, còn bánh tráng phải nướng than hồng, quạt đều tay, lật bánh khi vừa chín tới thì bánh mới căng đều đẹp mắt”, ông Nguyễn Phi (57 tuổi), con bà Phan Thị Đinh bật mí.

Không chịu thua, ông Chương chủ quán Có Ngay khoe bí quyết: “Mỗi quán bí truyền công thức làm mắm riêng, đó là tỉ lệ ướp giữa muối và cá, chỉ ướp loại cá cơm to, tươi rói ở bãi Ngang, Cửa Đại. Tuyệt đối không dùng bột nêm, mà chỉ gia giảm nước đường cho dịu độ mặn”.

Bánh đập là vậy, còn dĩa hến xào cũng phải là loại “hến bản địa”. Bắt từ dòng nước Cẩm Nam nửa ngọt nửa mặn, hến Cẩm Nam li ti chỉ bằng đầu móng tay mới có vị ngọt bùi lẫn chút hành tây thơm nồng.

Hến xào "cặp kè" bánh tráng cùng lát ớt đỏ cay cay, đậu phụng beo béo, tráng miệng bằng chén chè bắp ngọt lịm đảm bảo bụng dạ ngất ngây.

Cơm gà Bà Buội


Quán cơm gà Bà Buội nằm trong nhà nhưng nhỏ xinh cứ như quán hè phố, khách Tây cao ngồng phải khom lưng mới lọt qua cánh cửa.

Những món "lê la" ở Hội An - 2

Cơm gà Bà Buội

“Hạt cơm ngon, mềm, đậm đà và nhuyễn đều là do mình dùng nước luộc gà nấu cơm. Bí quyết nằm trong gia vị khi luộc gà, kinh nghiệm ấy do lâu năm thạo nghề mà có được” - anh Bình ở quán Bà Buội nói.

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thể thao TP.Hội An cho biết quán cơm gà Bà Buội là thương hiệu duy nhất còn tồn tại từ thập niên 50 thế kỷ 20 đến ngày nay.

Barbecue vỉa hè

Món thịt nướng bán rong dọc vỉa hè Bạch Đằng, Lê Lợi, chợ Hội An không chỉ mang lại phong vị ẩm thực lạ, mà đó còn là nếp sống người dân phố cổ. Điều thú vị là người ăn có thể tự tay sửa soạn suất ăn và thử tài bếp núc.

Những món "lê la" ở Hội An - 3

Hấp dẫn những xiên thịt nướng lề đường

Thịt bò tươi cắt mỏng 4 - 5cm cùng với hỗn hợp nước sốt gồm dầu vừng thơm, xì dầu, hành tỏi băm nhỏ… tất cả ướp trong lá chuối. Sau đó đặt xiên que kẹp bò hấp dẫn lên bếp than hồng, quạt đều tay, khi thịt gần chín rải lên trên ít mè vàng đã rang. Không mất quá nhiều thời gian, thực khách đã có ngay món ăn hè phố được coi là khó cưỡng nhất nhì phố cổ.

Xoài cho tất cả

Sau 20 năm góp nhặt gia vị và kinh nghiệm chế biến thức ăn, nước uống ở các quốc gia nhiệt đới châu Phi, châu Mỹ Latin, anh Trần Thanh Đức (44 tuổi) lấy xoài là niềm cảm hứng từ món ăn chơi như gỏi cuốn đến các món ăn chính...

Bởi vậy quán của anh Đức cũng có tên là Xoài, nằm trên đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Phúc Chu.

Những món "lê la" ở Hội An - 4

Gỏi cuốn xoài

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tú (ihay)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN