Công nghệ VAR tại World Cup gây tranh cãi

Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 00:15 AM (GMT+7)

Công nghệ Trợ lý trọng tài Video (Video Assistant Referees- VAR) sẽ chính thức được đưa vào sử dụng World Cup 2018 trong tất cả 64 trận đấu nhằm hỗ trợ cho công tác trọng tài.

Theo Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), việc áp dụng công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR), xử lý các tình huống gây tranh cãi trên sân như xác định bàn thắng, tình huống việt vị, phạm lỗi trong vòng cấm...

Công nghệ VAR tại World Cup gây tranh cãi - 1

Công nghệ trọng tài video (VAR) sẽ được áp dụng tại World Cup 2018

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn gây nhiều tranh cãi về độ tin cậy và thời gian xử lý tình huống khá lâu. Cùng với đó, việc xem lại video của các trọng tài chính sau những pha bóng nhạy cảm trên sân hay sau mỗi bàn thắng được ghi rồi mới đưa ra quyết định cũng làm mất đi một phần cảm xúc trong bóng đá.

Trong một cuộc họp báo của FIFA trước thềm World Cup, Tổng giám đốc trọng tài FIFA - ông Massimo Busacca đã bày tỏ quan ngại về độ chính xác và hoàn thiện của công nghệ VAR tại giải đấu lần này:  

“Chúng tôi đưa VAR vào World Cup 2018 vì nó đã sẵn sàng. Nhưng VAR không hẳn là hoàn hảo, chúng tôi đang cố gắng giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất trên sân và công nghệ không thể giải quyết vấn đề 100%. Tuy nhiên, tôi tin rằng với công nghệ VAR, những tình huống thổi sai, những bàn thắng ma, những bê bối mà chúng ta từng có trong quá khứ sẽ không còn xuất hiện tại giải đấu lần này”, ông Busacca khẳng định.

Công nghệ VAR cho phép trọng tài hoặc trợ lý phụ trách video xem xét băng ghi hình những tình huống nhạy cảm trên sân để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Theo đó, mỗi trận đấu của World Cup 2018 diễn ra tại Nga vào mùa hè này sẽ được trang bị 4 hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR) cùng với 4 chuyên viên phụ trách vận hành. Những đoạn chiếu lại sẽ được phát trên những màn hình khổng lồ bên trong các sân vận động kèm theo lời giải thích tình huống cho việc đưa ra quyết định của trọng tài.

Cũng trong hôm qua, FIFA thông báo, trọng tài người Argentina Nestor Pitana sẽ được giao trọng trách cầm còi tại trận khai mạc World Cup giữa Nga và Saudi Arabia tại Moscow.

Khai mạc World Cup và món ‘đặc sản’ Nga

Nếu “đặc sản” World Cup Nam Phi 2010 là những vũ điệu hoang dại của lục địa đen và món kèn vuvuzela inh ỏi...

Theo H.M (Tiền Phong)

sự kiện World Cup 2022