Bản quyền World Cup 2018: VTV khi nào mới “chốt hạ”?

Thứ Ba, ngày 05/06/2018 10:33 AM (GMT+7)

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa World Cup 2018 sẽ chính thức khai mạc tại Nga, nhưng đến thời điểm này VTV vẫn chưa chính thức công bố liệu đã có bản quyền truyền hình giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh hay chưa.

Với vị thế đài truyền hình quốc gia, VTV không chỉ đi tiên phong trong việc mua bản quyền các giải thể thao lớn, mà còn sẵn sàng chịu bù lỗ để phục vụ khán giả cả nước. Tất nhiên, chưa có bất cứ thông tin nào cho thấy VTV bị lỗ ra sao trong bài toán kinh doanh mua bản quyền truyền hình World Cup của mình. Vấn đề là VTV sẽ mua được bản quyền với mức giá nào mà thôi.

Bản quyền World Cup 2018: VTV khi nào mới “chốt hạ”? - 1

Giá cả là vướng mắc duy nhất khiến bản quyền truyền hình của World Cup chưa đến với Việt Nam

Lần này cũng vậy, vướng mắc lớn nhất vẫn là mức giá mà đơn vị phân phối Infront Sports & Media đưa ra. Theo một số nguồn tin, Infront Sports & Media đã “chào hàng” với mức hơn 10 triệu USD. Đây là mức mà VTV cho rằng mình không thể đáp ứng vì quá đắt, gấp rưỡi so với World Cup 4 năm trước (khoảng 7 triệu USD).

Dù VTV là đài truyền hình duy nhất của Việt Nam đứng ra đàm phán, và Infront Sports & Media không bán cho VTV cũng không thể bán cho ai khác, nhưng có vẻ đối tác này vẫn rất “rắn”.

Vì thế mà đến ngày hôm qua, một lãnh đạo VTV vẫn cho biết nhà đài đang căng mình đàm phán, hai bên chưa thể chốt xong, đồng nghĩa với việc bản quyền World Cup 2018 vẫn tạm bị “treo”.

Mới đây, thông tin Infront Sports & Media đã đồng ý bán bản quyền phát sóng VCK World Cup 2018 cho VTV được đồn thổi trên các trang mạng. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam khấp khởi mừng thầm, nhưng ngay lập tức phía VTV đã lên tiếng phủ nhận.

Chia sẻ với báo chí, Phó Tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương khẳng định, quá trình mua bản quyền World Cup 2018 phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam chưa chốt, thông tin Infront Sports & Media đã bán bản quyền World Cup 2018 cho Việt Nam là hoàn toàn không chính xác.

Người hâm mộ bắt đầu cảm thấy sốt ruột khi FIFA xác nhận có 219 quốc gia, vùng lãnh thổ đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số này chưa mua bản quyền truyền hình World Cup.

Có thông tin cho rằng nhà đài đã mua rồi và việc không công bố có thể chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, đại diện VTV khẳng định họ cũng đang thấy sốt ruột khi mà World Cup 2018 đang tới gần, nhà đài này cũng phải lên kế hoạch sản xuất các chương trình về World Cup.

Người hâm mộ sẵn sàng chờ đợi tới phút chót, nhưng VTV có chắc chắn “chốt hạ” được bản quyền truyền hình World Cup 2018 hay không đang được hàng triệu fan túc cầu giáo cả nước chờ đợi. Trong trường hợp xấu nhất, người xem sẽ phải tìm mọi cách để theo dõi World Cup theo cách riêng của mình, như tìm link trên internet, thậm chí có người còn lên kế hoạch táo bạo đi du lịch nước ngoài kết hợp xem World Cup.

Đối tác ra giá gấp đôi số tiền mua bản quyền World Cup 2014

Trao đổi với truyền thông, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài Truyền hình VN, đại diện phát ngôn của VTV, đã cho hay, về chi tiết đàm phán, phía VTV không được phép tiết lộ.

Theo đó, từ tháng 10/2016, công ty Infront Sports & Media (ISM) có trụ sở tại Singapore, được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á đã liên hệ với VTV và các đối tác khác tại Việt Nam để giới thiệu bán bản quyền World Cup 2018.

Ông Nam chia sẻ, vướng mắc lớn nhất chính về bản quyền World Cup 2018 là giá cả. ISM đưa ra giá quá cao so với khả năng tài chính của VTV. Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước, tuy nhiên, sẽ không bằng mọi giá phải mua bản quyền mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính.

Cho tới thời điểm hiện tại, sự khác biệt về mức giá giữa VTV và đối tác cung cấp bản quyền vẫn còn khá lớn. Ngày 29/5, VTV đã đưa ra mức giá chốt cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam, song vẫn chưa nhận được phản hồi từ ISM do phía đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm về mức giá.

Hiện tại, ISM đang yêu cầu số tiền gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại World Cup 2014, do đó, quá trình đàm phán bản quyền vẫn chưa thể ngã ngũ.  VTV hiện chưa thể khẳng định việc có hay không có bản quyền phát sóng World Cup 2018.

World Cup 2018
Theo bạn đội tuyển nào sẽ vô địch World Cup 2018?

Theo Tuấn Anh (Khám phá)

sự kiện World Cup 2022