Video: Nấc nghẹn tình cha con

Thứ Bảy, ngày 17/08/2013 15:09 PM (GMT+7)

Ra đời năm 1997, bộ phim Life is beautiful (Cuộc sống tươi đẹp) đã giành được nhiều giải thưởng tại nhiều Liên hoan phim khác nhau bởi những giá trị nhân văn đặc sắc.

Sự kiện: Phim tình cảm

Italy năm 1939, khi chủ nghĩa phát xít phân biệt chủng tộc ngấm sâu vào tận gốc rễ đời sống xã hội mọi tầng lớp. Anh bồi bàn gốc Do Thái Guido (Roberto Benigni) với bản tính yêu đời, hồn nhiên, lãng mạn, rất nhiệt thành và hài hước đã chinh phục được trái tim cô giáo Dora (Nicoletta Braschi). Kết quả của tình yêu đó chính là chú bé Giosue (Giorgio Cantarini).

Tai họa như một định mệnh ập xuống gia đình họ đúng vào ngày sinh nhật Giosue. Khi đó Guido đã đạt được ước mơ giản dị của mình là một gia đình hạnh phúc và một hiệu sách nhỏ. Lính Đức quốc xã lùng sục người gốc Do Thái. Khắp các cửa hàng cửa hiệu trong thị trấn đều treo bảng: “Cấm chó và người Do Thái".

Guido và con trai bị bắt vào trại tập trung. Yêu chồng, thương con, Dora cũng hòa vào dòng người lên chuyến tàu hỏa để vào trại tập trung của Đức quốc xã dành cho phụ nữ. Cuộc đời họ chuyển sang một trang mới, đau thương uất hận nhưng cũng rất bi hùng, giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

Video: Nấc nghẹn tình cha con - 1

Một bộ phim tuyệt vời về tình cảm gia đình đồng thời là bản án tố cáo chủ nghĩa Phát xít tàn bạo

Với bản tính lạc quan, yêu cuộc sống, người bố đã diễn giải sự đày đọa trong địa ngục quốc xã như một cuộc chơi, một cuộc thi tài giành điểm cho đứa con lên sáu. Ý chí của anh đã truyền vào đứa con trai. Guido đã làm mọi cách để con trai mình không thấy cuộc sống tù đày trong trại tập trung không phải là địa ngục.

Cũng có lẽ vì thế mà Giosue sẽ không bao giờ bị thức giấc lúc nửa đêm vì những cơn ác mộng, tại vì trong cậu chỉ có những giấc mơ yên lành và hạnh phúc mà thôi. gửi đến người xem một thông điệp: "Cuộc đời mãi mãi vẫn tươi đẹp khi ta biết sống, biết hy vọng và vươn lên giành chiến thắng".

Với một kịch bản xuất sắc và sự diễn xuất tuyệt vời của Roberto Benigni, Life is Beautiful thật sự là một bộ phim hay với chất bi kịch hòa quyện vào cái hài hước duyên dáng,. Trong tiếng cười có nỗi xót xa, trong niềm đau thương vẫn vang lên tiếng cười ngạo nghễ. Phim là bài ca về tình yêu cuộc sống và cũng là bản án kết tội chủ nghĩa phát xít bạo tàn.

Video: Nấc nghẹn tình cha con - 2

Tình cha con thiêng liêng qua diễn xuất tuyệt vời của Roberto Benigni

Trường đoạn cảm động nhất trong phim là giữa Guido và con trai Giosue. Với sự ngây thơ có mục đích của Guido và sự ngây ngô của Giosue, khán giả được dẫn dắt bằng sự xúc động của tình cảm thiêng liêng cha và con. 

Thật khó có thể quên trường đoạn chia tay của Guido và con trai vào cái đêm cuối cùng ở trại tập trung, "Con hãy hứa là chỉ sẽ bước ra khỏi chỗ này khi xung quanh yên tĩnh hẳn", cái gật đầu ngây thơ của Giosue và nụ cười của Guido mới thật cảm động làm sao.

Và khi Giosue nhìn thấy bố bước cao như một anh hề, phía sau bố là một tay Đức phát xít đang dí súng, ậu vẫn cười. Trong suy nghĩ bé nhỏ của cậu, chiến tranh không tàn bạo như bao người vẫn nghĩ.

Cậu bé đã nhận được phần thưởng là “một chiếc xe tăng thật hẳn hoi nhé” như đúng lời hứa của bố mà không biết rằng bố cậu đã đánh đổi cuộc sống cho cậu. Chi tiết này có thể khiến mọi trái tim bật khóc vì xúc động.

Theo Đông Yên (Khampha.vn)
sự kiện Phim tình cảm