Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký

Trong số 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo, công chúa Kiến Ninh hiện lên là một người đẹp bạo ngược, điêu ngoa và cũng hết sức bạo dâm.

Bà vợ duy nhất có thật trong lịch sử

Công chúa Kiến Ninh vốn dựa theo nguyên mẫu nhân vật có thật trong lịch sử, là công chúa Hòa Thạc Kiến Ninh đời nhà Thanh. Trong triều đình cô được xếp là Hoàng thập tứ nữ (1641 – 1703), là cô em gái được hoàng đế Thuận Trị thời Thanh vô cùng sủng ái, đồng thời cũng là cô ruột của Hoàng đế Khang Hy, con gái út trong số 14 công chúa của Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cấp.Và mặc dù là cô của Khang Hy nhưng Kiến Ninh công chúa còn kém Khang Hy những 13 tuổi.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 1

Công chúa Kiến Ninh. Ảnh: Baidu.

Đời Thiệu Trị thứ 10 cô được gả cho con trai Ngô Tam Quế là Ngô Ứng Hùng năm 13 tuổi, đây cũng coi như là một bi kịch trong cuộc đời của một công chúa triều đình. 14 năm sau, Kiến Ninh được phong là Hòa Thạc Trường công chúa, sau đổi thành Hòa Thạc Di Thuần Trường công chúa. Kiến Ninh công chúa trong nguyên tác của Kim Dung là công chúa duy nhất thời Khang Hy nhà Đại Thanh. Theo tuổi, Kiến Ninh xếp thứ 4 trong 7 chị em.

Bà vợ biến thái, bạo dâm nhất của Vi gia

Dưới ngòi bút của nhà văn Kim Dung, cô công chúa lá ngọc cành vàng Kiến Ninh được miêu tả theo cách có thể gọi là một chút “biến thái” về sinh lý: Một người đẹp theo đuổi lối hành lạc kiểu bạo dâm. Điều này có thể nhận thấy trong truyện khi Kiến Ninh công chúa thường đánh đập Vi Tiểu Bảo đến nỗi bầm dập mặt mũi, chân tay, mắt xưng vù, mình mẩy đầy vết thương.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 2

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 3

Những cảnh "yêu" Kiến Ninh và Vi Tiểu Bảo trong Lộc đỉnh ký 2008.

Trong một lần mây mưa, cô nàng đã dùng lửa từ nến đốt tóc của Vi Tiểu Bảo, lấy roi vụt lên người ông xã vun vút, sau đó bị họ Vi quật xuống sàn nhà thì lại gào lên gọi “Quế Bối Lặc”. Sau đó Vi Tiểu Bảo dùng sáp nến nóng đổ lên người Kiến Ninh. Cảnh này trong bản Lộc đỉnh ký (2008) của đạo diễn Trương Kỷ Trung giữa Huỳnh Hiểu Minh (vai Vi Tiểu Bảo) và Thư Sướng (vai Kiến Ninh) bị cắt do không phù hợp với văn hóa Trung Quốc.

Khác xa nguyên mẫu có thật trong lịch sử

Tuy dựa theo nguyên mẫu nhân vật có thật trong lịch sử, tuy nhiên giữa Kiến Ninh công chúa ngoài đời thực với trong Lộc đỉnh ký của Kim Dung lại hoàn toàn khác nhau. Ngoài đời thực, Kiến Ninh vốn là cô của Hoàng đế Khang Hy, còn trong nguyên tác Lộc đỉnh ký lại là em gái của Khang Hy. Thứ hai, cô vốn được em trai là vua Thuận Trị gả cho Ngô Ứng Hùng, con trai của Ngô Tam Quế, thế nhưng dưới ngòi bút của Kim Dung không những không phải gả cho Ngô Ứng Hùng là còn đem thiến “cậu nhỏ” của nhân vật này. Nói tóm lại, dưới ngòi bút của Kim Dung trong Lộc đỉnh ký, Kiến Ninh còn là một công chúa vừa đi hành hạ đồng thời bị người khác ngược đãi, hành hạ lại. Ngoài ra cô còn sinh cho Vi Tiểu Bảo cô con gái là Vi Song Song.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 4

Tạo hình công chúa Kiến Ninh của Thư Sướng trong Lộc đỉnh ký 2008.

Xuất thân của Kiến Ninh công chúa cũng hết sức đáng thương, vốn dĩ mẹ của cô là người của Thần Long giáo vì muốn có được Tứ Thập Nhị Chương Kinh nên đã tự tiến thân để nằm vùng, tự lấy tên là con gái của tướng lĩnh Mao Văn Long là Mao Đông Châu. Cha đẻ của Kiến Ninh cũng không phải hoàng đế và là đồ đệ Sấu Đầu Đà của Thần Long giáo (về sau ăn phải thuốc Báo thai dịch cân mà trở nên vừa béo vừa lùn). Vì nghĩ mình xuất thân lá ngọc cành vàng, hơn nữa còn ỷ thế sinh con gái cho Vi gia nên nhiều lúc Kiến Ninh có phần quá đáng với Vi Tiểu  Bảo, nhưng vì biết cô là người khá đáng thương nên họ Vi thường nhẫn nhịn.

Nhưng hết lòng vì yêu

Mặc dù do hoàn cảnh nên Kiến Ninh không thừa hưởng những nét tính cách như các công chúa đài các khác trong cung cấm. Theo miêu tả của Kim Dung, Kiến Ninh công chúa với tính cách nghịch ngợm, ngang ngược, quái đản và có phần thô bạo, có phần “dã man” và hơi có chút “thú tính”, cuồng loạn. Thích sở hữu và quản thúc Vi Tiểu Bảo, thậm chí nhiều lúc quan hệ với chồng không khác chủ - tớ, gặp chuyện không vừa ý là hạ thủ vả vào miệng khiến tên Vi Tiểu Bảo nhiều lúc e sợ.

Nhưng dẫu sao Kiến Ninh vẫn  vẫn là một cô nàng khá độc lập và có tình yêu nồng ấm. Trái ngược với nét tính cách ôn hòa, hiền dịu của Song Nhi, Kiến Ninh công chúa lại tỏ ra lại tỏ ra là một người có tình cảm bộc trực, thẳng tuột.

Một trong số những cảnh "yêu bạo" của công chúa Kiến Ninh và Vi Tiểu Bảo

Vì tình yêu, Kiến Ninh sẵn sàng từ bỏ thân phận đài các công chúa, có thể trút bỏ cuộc sống nơi lầu rồng gác phượng vương giả, thậm chí còn dám từ bỏ hôn ước của hoàng gia, một lòng đến với tình yêu của Tiểu Bảo. Cô nguyện trôi dạt cùng một con người phiêu bạt đến nơi thâm sơn cùng cốc, giang hồ, trà trộn cùng với đám người hỗn loạn bên ngoài cung cấm. Cô đã dám bỏ lại những thứ mà nhiều cô gái khác mơ ước và không dám từ bỏ mọi thứ tốt đẹp nhất trong cung, để rồi cùng với 6 người phụ nữ khác chia sẻ tình cảm, để trở thành một cô gái bình thường như bao người khác để lấy một người đàn ông.

Kiến Ninh còn vì tình yêu mà nguyện đi đến nơi hoang đảo để sống cùng người mình yêu, chính điểm này đã có thể lấp đầy và bỏ qua cho tất cả những khuyết điểm, lỗi lầm của cô trước đó. Ngoài ra, chính sự lạc quan và hoạt bát của bản thân và sự đáng yêu vốn có của mình, Kiến Ninh thường được nhiều người nuông chiều và quan tâm, chăm sóc. Lý do có thể lý giải do chính nét tính cách quái quái, lập dị của cô đã tạo nên quyết định đưa Kiến Ninh đến với Tiểu Bảo.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 5

Bù lại, Kiến Ninh cũng lại là một cô gái hết lòng vì yêu.

Điều có thể chứng minh cho sự đáng thương của Kiến Ninh là trong đoạn chạy trốn,Tiểu Bảo khi mang các bà vợ chạy trốn đã bỏ lại Kiến Ninh, nhưng sau đó hắn nghĩ rằng vì cô đang mang trong mình cốt nhục của gã nên mới quay trở lại đưa cô đi cùng. Chính điều này mới thấy Kiến Ninh thật đáng tội, đáng thương biết bao nhiêu. Một công chúa lá ngọc cành vàng đã khiến những người có lòng tự tôn và tự ái cảm thấy bị tổn thương, thêm thượng hại cô.Như vậy có thể coi trong số 7 bà vợ, Kiến Ninh công chúa là cô vợ đáng thương nhất của Vi Tiểu Bảo. Bởi cô đã mang hết tình yêu, trái tim của mình cho Vi Tiểu Bảo, ngược lại Tiểu Bảo đâu có thực lòng yêu thương gì cô.

Ai cũng biết, một cô gái sinh ra và lớn lên nơi thâm cung, nhận được bao sự tôn vinh, những của ngon vật lạ, vinh hoa phú quý không kể sao cho xiết.Thế nhưng những nỗi đắng cay ở nơi hậu cung thì nào đâu ai biết. Một đứa trẻ sinh ra nơi thâm cung thường thiếu tình yêu chân thành, do vậy không khó để hiểu về tính cách ngông cuồng, ngang ngược và có phần quái đản của Kiến Ninh.

Kiến Ninh qua các phiên bản khác nhau

Đã có khá nhiều phiên bản từ điện ảnh lẫn truyền hình khi chuyển thể tiểu thuyết võ hiệp Lộc đỉnh ký của nhà văn Kim Dung. Bên cạnh đó cũng có không ít những người đẹp từ Đài Loan, Trung Quốc đại lục cho đến Hồng Kông có cơ hội thể hiện vai diễn Kiến Ninh công chúa. Mỗi người trong số họ để lại ấn tượng về một nàng công chúa Kiến Ninh khác nhau, theo nét tính cách của diễn viên, theo kịch bản và cả đạo diễn. Dưới đây là một số tạo hình vai diễn công chúa Kiến Ninh qua sự thể hiện của các mỹ nhân trong nhiều phiên bản phim Lộc Đỉnh Ký qua các thời  kỳ.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 6

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 7

Kiến Ninh công chúa của Liêu Lệ Linh.

Người đầu tiên vào vai Kiến Ninh công chúa trên màn ảnh là nữ diễn viên Liêu Lệ Linh trong phiên bản điện ảnh Lộc đỉnh ký phiên bản Uông Vũ do đài Thiệu Thị Hồng Kông sản xuất năm 1983. Một năm sau, đài TVB Hồng Kông tiếp tục cho ra đời thể loại phim truyền hình Lộc đỉnh ký. Vai công chúa Kiến Ninh lúc này được giao cho nữ diễn viên Cảnh Đại Âm thể hiện. Người đẹp xứ cảng thơm đã thể hiện được một nàng công chúa ngang ngược và chua, đanh đá hết sức. Phiên bản này với nhân vật Vi Tiểu Bảo do nam tài tử Lương Triều Vỹ thủ vai.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 8

Cảnh Đại Âm đã thể hiện được sự đanh đá, ti tiện của Kiến Ninh công chúa trong phiên bản Lương Triều Vỹ 1984.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 9

Kiến Ninh công chúa của Cảnh Đại Âm.

Trong cùng năm 1984, đài truyền hình Đài Loan sản xuất Lộc đỉnh ký thể  loại phim truyền hình phiên bản do nam tài tử Lý Tiểu Phi vào vai Vi Tiểu Bảo. Vai công chúa Kiến Ninh do nữ diễn viên Trịnh Học Lâm đảm nhiệm, tương tự như Cảnh Đại Âm, Học Lâm cũng thể hiện được một nàng công chúa ngang ngược và điêu ngoa, chanh chua thực sự thành công.

Năm 1992, đài Vĩnh Thịnh Hồng Kông sản xuất bộ phim truyền hình Lộc đỉnh ký phiên bản Châu Tinh Trì với vai Kiến Ninh do Khâu Thục Trinh đóng. Một năm sau, năm 1993 Lương Triều Vỹ tiếp tục vào bản phiêm điện ảnh cuả Hồng Kông trong bộ phim về Vi Tiểu Bảo có tên Phụng chỉ câu nữ chính hiệu Vi Tiểu Bảo.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 10

Kiến Ninh công chúa của Khâu Thục Trinh.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 11

Khâu Thục Trinh cũng thể hiện được một Kiến Ninh công chúa si tình nhưng không kém dâm đãng.

Trong bản phim này, vai công chúa Kiến Ninh do nữ diễn viên thể loại phim cấp 3 Diệp Ngọc Khanh thủ vai. Ngoài ra trong phim còn có nam diễn viên Trương Vệ Kiện góp mặt làm nên tên tuổi cho phim.

Đài TVB tiếp tục làm lại bản phim truyền hình Lộc đỉnh ký phiên bản Trần Tiểu Xuân, sản xuất năm 1998. Vai nàng công chúa nhí nhảnh, chanh chua và có phần ti tiện. Một Kiến Ninh biến thái đúng như phiên bản của Thư Sương trong bản Lộc đỉnh ký 2008, có phần đê tiện, tính cách quậy tưng bừng như chính vai A Tử mà nữ diễn Lưu Ngọc Thúy từng thể hiện trong Thiên long bát bộ, một bộ phim  kiếm hiệp cũng của Kim Dung năm 1997.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 12

Lưu Ngọc Thúy đã làm nên một Kiến Ninh công chúa ti tiện, chanh chua nhưng chưa đủ về nhan sắc.

Có lẽ người hâm mộ vẫn dành cho Lưu Ngọc Thúy những tình cảm như khi cô thể hiện cô nàng A Tử bộc trực, đanh đá nhưng cũng yêu hết mình dành cho Tiêu Phong như Kiến Ninh dành cho Vi Tiểu Bảo vậy. Dù sao Kiến Ninh của Lưu Ngọc Thúy vẫn còn kém về nhan sắc so với những nàng Kiến Ninh trước và về sau.

Năm 2000, đài Hoa Thị của Đài Loan tiến hành sản xuất bộ phim truyền hình Hoài Ngọc công chúa hay còn gọi là Hoài Ngọc cách cách với vai Kiến Ninh do nữ diễn viên Trương Phượng Thư thể hiện.  Mặc dù bộ phim này không hề đề cập đến anh chàng Vi Tiểu Bảo và 7 bà vợ mà nhắc đến nàng cách cách Hoài Ngọc, trong khi Kiến Ninh được nhắc đến với tư cách là một nhân vật theo đúng lịch sử chứ không chỉ là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết của Kim Dung.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 13

Kiến Ninh công chúa qua sự thể hiện của Trương Ngọc Thư.

Cùng năm 2000, cô nàng cách cách Hạ Tử Vi Lâm Tâm Như vào vai công chúa Kiến Ninh trong bộ phim truyền hình Tiểu Bảo truyền kỳ phiên bản Trương Vệ Kiện. Phiên bản nàng Kiến Ninh của Lâm Tâm Như thể hiện đã có khá nhiều thay đổi khác xa so với nguyên tác của Kim Dung. Từ một Kiến Ninh quái đản, biến thái, điêu ngoa đã trở thành một nàng công chúa hết sức dễ thương, láu cá.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 14

Một Kiến Ninh công chúa diễm lệ, văn thanh nho nhã của Lâm Tâm Như.

Kiến Ninh của Lâm Tâm Như không tỏ ra bạo ngược hay thô bạo với Tiểu Bảo. Ngược lại là một Kiến Ninh theo đúng nghĩa nàng công chúa thực sự, vừa văn thanh, tao nhã, biết vui đùa lém lỉnh, đặc biệt khi Kiến Ninh kết hợp với Hải Công Công dở khùng dở điên thường xuyên hát hò, nhảy múa hết sức vui nhộn.

Kiến Ninh của Lâm Tâm Như đúng là đã thay đổi và quay ngoắt 180 độ, một nàng công chúa ngọt ngào với tạo hình màu hồng làm màu chủ đạo, đặc biệt là cặp má lúm vô cùng duyên dáng, đáng yêu của Lâm Tâm Như, ngay cả đến giọng phát âm theo tiếng Đài cũng khiến công chúa Kiến Ninh của Ruby trở nên gần gũi, khả ái gấp bội. Tuy rằng cũng có khá nhiều ý kiến chỉ trích và tỏ ra không thích phiên bản Kiến Ninh của Lâm Tâm Như vì đi quá xa so với nguyên tác của  Kim Dung.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 15

Kiến Ninh công chúa của Lâm Tâm Như hoàn toàn khác so với nguyên tác cũng như các phiên bản trước và sau này.

Những ý kiến phản đối cho rằng, chính nét tính cách nổi loạn, biến thái và bạo ngược của Kiến Ninh trong nguyên tác của  Kim Dung mới tạo nên sức hấp dẫn cho bản thân nhân vật, tạo sự khác biệt so với 6 bà vợ còn lại, đồng thời mang lại thành công cho tác phẩm. Có lẽ nàng Kiến Ninh công chúa của Lâm Tâm Như là nhân vật gây tranh cãi nhiều nhất trong các phiên bản từ trước đến giờ bởi chính sự cải biên đã đi xa nguyên tác.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 16

Tạo hình công chúa Kiến Ninh của nữ diễn viên Ninh Tĩnh (phải).

Năm 2003, trong bộ phim truyền hình Hoàng thái tử bí sử của đài CCTV, nhân vật Kiến Ninh một lần nữa xuất hiện qua sự thể hiện của nữ diễn viên gạo cội Ninh Tĩnh. Có lẽ trang phục của Kiến Ninh do Ninh Tĩnh thể hiện khó thể hiện được đây là một nàng công chúa bởi sự “già dặn” về tạo hình cũng như trang phục.

Năm 2008, Lộc đỉnh ký phiên bản Huỳnh Hiểu Minh do đài CCTV sản xuất chiếm được nhiều cảm tình của người hâm mộ nhất. Trong phim không chỉ xuất hiện dàn diễn viên trẻ đẹp, đặc biêt 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo. Trong số đó có nhân vật công chúa Kiến Ninh của nữ diễn viên Thư Sướng. Có thể coi Thư Sướng đã thể hiện một công chúa Kiến Ninh vô cùng xuất sắc và thành công.

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 17

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 18

Người đẹp "bạo yêu" nhất Lộc đỉnh ký - 19

Tạo hình lộng lẫy, đài các của Kiến Ninh công chúa qua sự thể hiện của Thư Sướng.

Nhiều lời ngợi khen dành cho kỹ năng diễn xuất cũng như tạo hình của Thư Sướng. Chính vẻ đẹp lộng lẫy, vương giả của Thư Sướng đã làm nên một nàng công chúa chốn hoàng cung, nhưng sự thực lại không hẳn như vậy. Sự chanh chua, đanh đá, bạo ngược và hết sức dâm đãng mà Thư Sướng thể hiện trong phiên bản lần này khiến người xem ghét đấy nhưng không thể nào ghét lây sang nữ diễn viên bởi cô quá xinh đẹp và tài năng.

Tạo hình Kiến Ninh công chúa của Thư Sướng trong Lộc đỉnh ký phiên bản Huỳnh Hiểu Minh (2008).

Kiến Ninh công chúa của Lâm Tâm Như trong phiên bản Trương Vệ Kiện (2000).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN