Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo

Ngây thơ, thuần khiết và yếu đuối nhất trong số 7 cô vợ của Vi Tiểu Bảo, vì thế mà Mộc Kiếm Bình được Tiểu Bảo thương yêu và luôn muốn được che chở, bảo vệ cho nàng.

“Muội tên là Mộc Kiếm Bình, chữ Bình là Bình Phong không phải Bình là bèo” (Lộc Đỉnh Ký).

Tiểu quận chúa Mộc Kiếm Bình là một cô vợ ngây thơ và thuần khiết nhất trong 7 người vợ của Vi Tiểu Bảo cũng như Lộc đỉnh ký nói chung.  Nàng là tiểu quận chúa của Mộc Vương phủ ở Vân Nam. Trẻ nhất trong số 7 bà vợ, sở hữu vẻ đẹp thanh thú, ngây thơ thuần khiết, tính tình thiện lương cao quý, miệng mỉm cười như hoa mới nở.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 1

Nhân vật Mộc Kiếm Bình trong Lộc đỉnh ký 2008

Mộc Kiếm Bình cũng đồng thời là cô vợ đầu tiên về làm dâu nhà Vi gia. Mối lương duyên giữa nàng và Tiểu Bảo cũng hết sức bất ngờ, ông trời đã se duyên cho hai người khi nàng bị người anh hùng là ông chủ Tiền của Thiên Địa Hội trói bỏ bụng lợn khiêng vào hoàng cung trên danh nghĩa là món thịt lợn Phục Linh Hoa Điêu và giao cho đường chủ Thanh Mộc Đường, người không ai khác chính là “thiên sát tinh” Vi Tiểu Bảo.

Tiểu cô nương ngây thơ khi đó còn bị Tiểu Bảo chọc ghẹo để rồi nảy sinh tình cảm và họ đã đến với nhau hết sức tự nhiên. Cuối cùng nàng đã về làm vợ của Vi gia, trở thành cô vợ đầu tiên trong 7 người vợ của gã Tiểu Bảo sát gái.

Ngây thơ vốn sẵn tính trời

Trong số những tình nhân cũng như các cô vợ của Vi Tiểu Bảo thì Kiếm Bình nhất định là người đẹp ngây thơ trong sáng nhất, đồng thời cũng là cô nàng duy nhất không hề có đụng chạm thân mật hay quan hệ xác thịt với Tiểu Bảo.

Ngay cả đến việc trẻ con từ đâu sinh ra mà nàng còn không hề hay biết. Trong khi những Tô Thuyên, A Kha hay Kiến Ninh công chúa đều đã có con với Tiểu Bảo thì Kiếm Bình vẫn không hề hay biết hoặc suy nghĩ đến chuyện này, bởi cô đâu có hiểu gì.

Bởi quá ngây thơ và thuần khiết nên quan hệ giữa Tiểu Bảo và Kiếm Bình giống như một cặp tình nhân và tình huynh muội hơn là hai vợ chồng. Và cũng bởi tiểu quận chúa còn quá ngây thơ nên Tiểu Bảo cũng không nỡ khi luôn coi tình cảm với nàng là hết sức đặc biệt và cao quý. Hơn nữa, nàng lại là người vô cùng yếu đuối, thường dễ bị lừa gạt, vì vậy rất cần có sự che chở, bảo vệ của Tiểu Bảo.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 2

Kiếm Bình ngây thơ đến nỗi cô còn không hiểu trẻ con sinh ra từ đâu.

Bởi vậy mà tâm nguyện lớn nhất của Tiểu Bảo là được che chở cho “cô em bé nhỏ” này, mỗi khi nhìn thấy lợn là hắn lại nghĩ ngay đến món thịt lợn Phục Linh hoa -  Mộc Kiếm Bình. Tuy là vợ của Tiểu Bảo nhưng thật khó đoán tình cảm mà tiểu quận chúa dành cho gã củ cải họ Vi sâu đậm đến mức nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, vốn Kiếm Bình sinh ra và lớn lên là một tiểu quận chúa, một thiên kim lá ngọc cành vàng, được cả Mộc gia hết lòng yêu quý, chiều chuộng, quan tâm và bao bọc, hơn nữa, trong vương phủ lại có ít người đồng tuổi để nàng chơi đùa. Vì vậy khi Tiểu Bảo xuất hiện, một gã trai nghịch ngợm nên có thể coi là đồng trang lứa đã khiến Kiếm Bình nghĩ hắn chắc cũng giống như những đứa trẻ khác, có thể đùa nô cùng. Vì vậy Tiểu Bảo đã khiến nàng cảm thấy thực sự thoải mái và như mang lại cảm giác mới, không khí mới vốn tù túng trong vương phủ.

Vẻ đẹp thiên chân

Theo như thông tin trong nguyên tác của Kim Dung, tiểu quận chúa tuổi đời khoảng 14 – 15 tuổi, tổ tiên là Mộc Anh, cha là Kiềm quốc công Mộc Thiên Ba, anh trai Mộc Kiếm Thanh,sư phụ Liêu Đại Hồng.

Vẻ đẹp của Kiếm Bình được miêu tả trong nguyên tác của Kim Dung như: thân hình thon nhỏ, dáng người thanh tao, mái tóc dài, đôi cặp má trắng tựa tuyết không hề có lấy một gợn máu, gương mặt như đóa sen, đẹp tựa ngọc. Khi cười có hai má lúm đồng tiền tựa như hoa. Hai hàng lông mi chớp chớp làm duyên, cặp chân mày dài, đôi mắt sáng như châu ngọc, tinh anh, ánh mắt thật hoàn mỹ. Khuôn miệng nhỏ nhắn, sống mũi thẳng cao. Làn da cực kỳ non nớt, mịn màng...

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 3

Tiểu quận chúa bị trói bắt và giao nộp cho Vi Tiểu Bảo, một lương duyên tình cờ và hết sức bất ngờ (Lộc đỉnh ký 2008).

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 4

Nàng bị tên "thiên sát tinh" Tiểu Bảo trêu ghẹo, hù dọa sau để rồi nên duyên vợ chồng.

Tiếng nói thoát ra thanh thoát và mềm mại, đặc biệt mang giọng khẩu âm vùng Vân Nam hết sức mềm mỏng, tinh tế, chỉ có điều nói hơi khó nghe. Thanh âm trong trẻo thánh thót, đó cũng là nguyên nhân Tiểu Bảo ép cô gọi hắn là “Hảo ca ca”, chỉ vì ba chữ “Hảo ca ca” gọi ra từ miệng của Tiểu Quận chúa đặc biệt rất bùi tai rất dễ chịu. Tiếng cười tựa tiếng bạc chạm. Có lần khi Kiếm Bình vừa từ giường bước xuống thay quần áo, Tiểu Bảo liền nhận xét một câu: “Anh chàng tiểu thái giám tuấn tú”.

Kiếm Bình vốn xuất thân nơi khuê các nên có từ người nàng luôn toát lên tư chất thần thái cao quý, lại là dòng dõi có học thức cao nên tính cách hòa nhã, nền nếp, không giống như những cô gái mạnh bạo, hỗn hào, cũng không giảo hoạt, xảo quyệt vốn có của những cô nàng nơi trần tục và khiến Tiểu Bảo hết mực thương yêu, ái mộ.

Tạo hình Mộc Kiếm Bình qua các phiên bản

Đã có khá nhiều phiên bản Lộc đỉnh ký lần lượt được Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc đại lục sản xuất. Tính đến nay đã có khoảng 7 phiên bản. Từ 1983 đến 2012, bản 2014 đang trong quá trình tuyển chọn diễn viên.

Nói đến tạo hình nàng tiểu quận chúa Mộc Kiếm Bình, trong cả 7 phiên bản thì các nữ diễn viên đều có tạo hình hết sức dễ thương, tạo vẻ ngây thơ, thuần khiết, xinh đẹp và không kém phần lộng lẫy so với những cô vợ khác.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 5

Tạo hình Mộc Kiếm Bình qua các thời kỳ.

Phiên bản đầu tiên của tiểu quận chúa do nữ diễn viên gạo cội Hoàng Tạo Thơi đảm nhiệm trong Lộc đỉnh ký phiên bản Uông Vũ, đài Thiệu Thị Hồng Kông sản xuất năm 1983.

Năm 1984, nữ diễn viên Ứng Thể Nhi vào vai Mộc Kiếm Bình trong Lộc đỉnh ký phiên bản Lý Phi Nhi của đài CTV sản xuất. Ứng Hiểu Vy từng quen thuộc với người hâm mộ qua nhiều bộ phim cổ trang của Đài Loan, tiêu biểu nhất là Thần điêu đại hiệp năm 1984 trong vai nàng Quách Tương vừa thông minh sắc sảo, dáng người nhỏ nhắn, kiều diễm.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 6

Tạo hình thành công của Ứng Hiểu Vy vừa ngây thơ và gần gũi với nguyên tác.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 7

Ứng Hiểu Vy đóng cặp cùng Lý Phi Nhi vai Vi Tiểu Bảo.

Với vai tiểu quận chúa, Ứng Hiểu Vy đã thể hiện một cách xuất sắc khi lột tả được thần thái của nàng Kiếm Bình, đặc biệt khi bị Tiểu Bảo (Lý Phi Nhi đóng) trêu ghẹo đến nỗi hai gò má má của cô đỏ ửng hồng trông hết sức dễ thương và tự nhiên.

Cũng trong năm 1984, nữ diễn viên Mao Thuấn Quân được giao vai Mộc Kiếm Bình trong Lộc đỉnh ký phiên bản Lương Triều Vỹ đài TVB Hồng Kông sản xuất. Đây cũng đồng thời là một trong những bộ phim  cô trang chính kịch mà Mao Thuấn Quân tham gia (về sau cô chuyển sáng đóng thể loại phim hài). 

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 8

Mao Thuấn Quân được ngợi khen vì lột tả được một Mộc Kiếm Bình ngây thơ, thuần khiết.

Tạo hình của nữ diễn viên trong vai Mộc Kiếm Bình được khán giả đánh giá cao, không những bởi vẻ đẹp ngây thơ vốn rất gần gũi với nhân vật trong nguyên tác, mà ở kỹ năng diễn xuất tài tình của Mao Thuấn Quân lúc bấy giờ.

Năm 1998, Lộc đỉnh ký phiên bản Trần Tiểu Xuân do TVB dàn dựng lại. Vai tiểu quận chúa do nữ diễn viễn Quảng Văn Tuần đảm nhiệm. Tiểu quận chúa của Quảng Văn Giản có giọng nói nhỏ nhặt, khoan thai. Vẻ đẹp ngây thơ thuần khiết đúng như trong miêu tả của nguyên tác, dù còn pha chút khờ khạo.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 9

Mộc Kiếm Bình của Quảng Văn Tuần lại có phần ngây ngô khờ khạo.

Bởi so với nguyên tác của Kim Dung thì Mộc Kiếm Bình chỉ ngây thơ chứ không đến mức quá ngốc ngếch. Bằng chứng có thể thấy ở chi tiết, Tiểu Bảo đảo mắt một cái là nàng liền phát hiện ra hắn đang giở trò. Như vậy, Kiếm Bình là cô nàng tiểu thư sáng dạ, nhanh trí và thông minh nhưng chỉ vì gặp phải tên “thiên sát tinh” quá ranh mãnh như Tiểu Bảo nên nàng mới trở nên ngố như vậy.

Năm 2000, đài CTS sản xuất Lộc đỉnh ký hay còn gọi là Tiểu Bảo và Khang Hy với vai Tiểu Bảo do nam tài tử Trương Vệ Kiện thủ vai. Vai tiểu quận chúa Mộc Kiếm  Bình được giao cho nữ diễn viên Trương Tây thể hiện. Nhiều khán giả tỏ ý thích thú với lối diễn tự nhiên, vui đùa của Trương Tây, đặc biệt lúc cô được khiêng ra từ trong con lợn Phục linh hoa điêu.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 10

Một tiểu quận chúa xinh đẹp, tinh khôi của Trương Tây.

Lúc này tiểu quận chúa của Trương Tây xuất hiện với suối tóc dài, dáng người xinh xắn và dễ thương, rất gần gũi so với miêu tả trong nguyên tác của Kim Dung. Ngoài việc Kiếm Bình khi từ trong bụng lợn chui ra bị Tiểu Bảo trêu ghẹo, phiên bản Trương Vệ Kiện, Kiếm Bình của Trương Tây được thêm thắt chi tiết Tiểu Bảo còn nài ép bắt Kiếm Bình hát khiến người xem cảm thấy hết sức thú vị cho dù chi tiết này không hề có trong truyện.

Trong Lộc đỉnh ký phiên bản Huỳnh Hiểu Minh do CCTV sản xuất năm 2008, đạo diễn Trương Kỷ Trung đã giao vai Mộc Kiếm Bình cho nữ diễn viên trẻ Lưu Vân thể hiện. Người đẹp sinh năm 1982 được người hâm mộ chú ý bởi gương mặt hết sức ngây thơ, thánh thiện, đặc biệt nụ cười hồn nhiên đẹp đến nao lòng của cô. 

Tạo hình Mộc Kiếm Bình của Lưu Vân trong phiên bản của Huỳnh Hiểu Minh.

Với giọng Vân Nam vốn được Kiếm Bình trong nguyên tác sử dụng, là thứ “bùa mê” đối với Tiểu Bảo. Lưu Vân cũng đã chia sẻ về vai diễn nàng tiểu quận chúa của cô: “Vai diễn Mộc Kiếm Bình cuar tôi với tính cách điềm đạm nhã nhặn, một cô gái hướng nội và rất yếu đuối nên người khác vừa gặp là muốn được bảo vệ cho cô ấy. Tính cách của nhân vật này hoàn toàn trái ngược với con người ngoài đời thực của tôi cũng như các vai diễn trước đó tôi từng đóng”.

Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo - 11

Mộc Kiếm Bình hồn nhiên, thơ ngây của Đàm Tùng Vận.


Năm 2011, tạo hình bộ phim Mộng tưởng Lộc đỉnh  ký nhằm quảng cáo cho game trực tuyến Lộc đỉnh ký online do đạo diễn Lý Quốc Lập dàn dựng. Với sự tham gia tạo hình của nhiều diễn viên nổi tiếng như Hồ Ca vai Vi Tiểu Bảo, Ngô Kỳ Long vai Khang Hy, Lưu Thi Thi (Sofia)… Vai Mộc Kiếm Bình do nữ diễn viên 9x Đàm Tùng Vận (Seven) thủ vai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN