Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn"

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Đoàn phim “Tây Du Ký” như nghe sấm dậy bên tai trước thông tin đài Trung ương hết tiền và ngừng giao kinh phí thực hiện quay các tập tiếp theo,vì vậy Dương Khiết và đoàn phim khốn khổ đi chạy vạy để có tiền quay tiếp, nhất định không để bị bỏ lỡ giữa chừng vì tình yêu họ dành cho “Tây Du Ký”.

Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Tây Du Ký ăn mừng nửa chặng đường đã qua

Sau khi 11 tập phim Tây Du Ký hoàn thành và công chiếu đã nhận được những phản ứng tích cực cũng như sự ủng hộ hết sức nồng hậu từ khán giả cả nước. Như vậy sau 4 năm đoàn phim vất vả đã đi được một nửa chặng đường để tiến hành quay Tây Du Ký. Những lời ngợi khen, ý kiến tích cực từ phía dư luận, xã hội Trung Quốc  cũng chính là sự đền đáp xứng đáng nhất mà thành viên đoàn phim Tây Du Ký cũng như đạo diễn Dương Khiết nhận được.

Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn" - 1

Sau 4 năm, Tây Du Ký đã cho ra đời 11 tập trong nửa dự án của đoàn phim

Để bù đắp và ăn mừng trước sự thành công mang tính cổ vũ lớn nhất về tinh thần trên, trước khi tiến hành quay những tập tiếp theo, đạo diễn Dương Khiết đã nghĩ ngay đến việc tổ chức một sự kiện ăn mừng coi như đón xuân mới luôn. Sự kiện này một là muốn thành viên đoàn được ngơi nghỉ sau bao nỗ lực vất vả, cống hiến, thậm chí làm thêm ca trong một thời gian dài. Đồng thời đạo diễn Dương Khiết cũng muốn quy tụ các lãnh đạo đài Trung ương, nhân viên đoàn phim ngồi lại để được nghe phản ứng từ phía quần chúng khán giả về bộ phim Tây Du Ký.

Như vậy sau tết Nguyên Tiêu, đoàn phim tập trung và đâu đâu cũng râm ran bàn tán, trò chuyện về phản ứng hết sức tích cực trong dư luận về Tây Du Ký. Mọi người nô nức, hứng khởi nói về việc ở quê mình người dân khen ngợi phim Tây Du Ký ra sao, bình luận thế này thế kia. Không khí vô cùng vui vẻ, phấn khích khiến Dương Khiết lấy làm chột dạ và bất ngờ bởi hiện tượng này đi quá so với những gì bà mong đợi và tưởng tượng trước đó.

Khi nghe thấy những câu chuyện mà thành viên đoàn kể lại về những lời khen của khán giả, Dương Khiết chợt trào nước mắt, những giọt nước mắt nóng hổi lăn trên má vì vui sướng và xúc động, tự hào. Chính niềm khích lệ lớn lao trên từ khán giả mà Dương Khiết có thêm động lực để thực hiện cho phần tiếp theo, nhưng trước hết phải tổ chức buổi giao lưu cho ra trò cái đã.

Sấm dậy bên tai: “Hết tiền rồi, dừng ở đây thôi!”

Ngày thứ hai, hội nghị được triệu tập và có mặt gần như đông đủ thành viên đoàn phim, ai nấy đều hết sức phấn khởi, hồ hởi, nói cười xôn xao và không ngớt bàn tán về những phản ứng lạc quan của khán giả dành cho Tây Du Ký.

Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn" - 2

Anh em đoàn phim Tây Du Ký trong thời gian quay tại Nhà hát Nghệ thuật Quân đội Bắc Kinh và được bà Nguyễn Nhược Lâm (giữa) - giám đốc trung tâm truyền hình đài CCTV đến hỏi thăm

Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn" - 3

Nguyễn Nhược Lâm (phía sau Lục Tiểu Linh Đồng) thăm đoàn Tây Du Ký tại Nhà hát Quân đội Bắc Kinh. Đạo diễn Dương Khiết đứng sát bên cạnh

Tuy nhiên lúc này mặc dù lãnh đạo đài CCTV đã có mặt ở phòng làm việc tuy nhiên vẫn không thấy ông có mặt ở hội trường góp vui cùng anh em. Điều này khiến Dương Khiết cảm thấy có chút lạ lùng, bởi đã tổ chức một sự kiện như thế này thì các lãnh đạo, thủ trưởng đài đáng ra phải có mặt ở đây, cùng chúc mừng năm mới tới đoàn thể anh em, chia buồn vui cùng mọi người mới phải, có lẽ nào lại tỏ thái độ hờ hững, lạnh nhạt đến như vậy?

Anh em trong đoàn thấp thỏm chờ đợi khoảng nửa tiếng đồng hồ mới thấy phó giám đốc đài Nguyễn Nhược Lâm xuất hiện. Tuy nhiên trông nét mặt của cô thì không có vẻ gì lấy làm hân hạnh vui vẻ, cười cũng đầy miễn cưỡng. Thành viên đoàn ai nầy đều mong chờ và háo hức nhận được lời chúc cũng như ngợi khen từ cô Nguyễn trước phản ứng tích cực, lạc quan từ phía đống đảo khán giả dành cho bộ phim Tây Du Ký của đoàn.

Đạo diễn Dhọ ương đã toan đứng đầy báo cáo kế hoạch quay trong năm tới thì lời của phó đài Nguyễn khiến tất cả thành viên trong đoàn đều lấy làm hết sức bất ngờ, ngạc nhiên: “15 tập đã quay xong rồi chứ? Vậy thì quay tập cuối luôn rồi dừng thôi!”, cô Nguyễn tuyên bố.

Vẻ mặt của mọi thành viên đoàn đều dại hẳn đi, ai nấy đều bần thần và có vẻ sốc. Riêng Dương Khiết còn cho là mình nghe nhầm khi nhắc lại: “Sao? Ngừng quay là thế nào?”. Phó đài Nguyễn vẫn nói một cách vô cảm: “Hết tiền rồi! Các anh chị đã tiêu hết 3 triệu tệ rồi, đài không còn tiền chi cho anh chị nữa!”. Dương Khiết vẫn không tin vào tai mình: “Như vậy là sao? Tây Du Ký mới đi được nửa chặng đường, những tập sau sẽ bỏ đi sao?”, Dương Khiết thắc mắc.

Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn" - 4

Phó đài CCTV Nguyễn Nhược Lâm (thứ 4 từ phải qua, đeo túi) chụp cùng anh em đoàn Tây Du Ký tại Bắc Kinh

Đáp lại vẫn là vẻ mặt lạnh như băng của phó đài Nguyễn: “Không còn cách nào khác, hết tiền rồi các anh chị lấy gì mà quay tiếp?”. “Nhà đài đã bao giờ nói chỉ cho chúng tôi 3 triệu tệ đâu, chúng tôi chi tiêu đến một xu không dám lãng phí, tại sao chỉ quay đến nửa chừng rồi thôi?”, đạo diễn Dương bức xúc hỏi lại.

Lúc này tiếng nhao nhao của mọi người trong đoàn bắt đầu sôi nổi hẳn lên, ai nấy đều lấy làm hết sức bức xúc trước tuyên bố của phó đài Nguyễn: “Phó giám đốc Nguyễn! Cô nên đấu tranh cùng chúng tôi chứ, công chúng đều ủng hộ và yêu thích phim, chỉ quay một nửa thì tiếc quá! Không nói đến việc công chúng thích hay không, nhưng chúng tôi đều không muốn như thế này chút nào… Đây là một tiểu thuyết nổi tiếng, sao lại bỏ giữa chừng thế này được”, tiếng nhao nhao một thành viên đoàn phía dưới phát biểu.

Dương Khiết cho rằng đây vốn không phải là chủ ý của Nguyễn Nhược Lâm và hỏi cô này liệu có đồng ý trước hành động này của nhà đài hay không? Phó đài Nguyễn vẫn cương quyết: “Không còn cách nào khác cả, đây chính là quyết định của tập thể đài”.

Tự kiến tiền, nhất định phải quay tiếp 

Trước tình hình này, đạo diễn Dương trình bày mong muốn sẽ tìm cách kiếm ra tiền và cho phép đoàn quay những tập tiếp theo. Cô Nguyễn tỏ vẻ không tin khi cười gượng hỏi đoàn phim kiếm đâu ra tiền lúc này. Lúc này tiếng nhao nhao của mọi người nói vọng lên: “Mọi người trong đoàn sẽ nghĩ cách! Chúng tôi tự kiếm tiền!”, lại có người quả quyết nói: “Nhất định phải quay tiếp!”.

Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn" - 5

Bà Nguyễn Nhược Lâm (giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng Ngộ Không (Lục Tiểu Linh Đồng - trái), Bát Giới (Mã Đức Hoa - phải) và Sa Tăng (Diêm Hoài Lễ - trên)

Phó đài Nguyễn cảm thấy hết sức bất ngờ trước tinh thần đoàn kết của đoàn phim và nhận xét ai nấy đều có tinh thần quyết tâm và đoàn kết. Trong khi đó Dương Khiết bày tỏ ý tưởng: “Được rồi, cô Nguyễn ạ, nếu cô đồng ý,chúng tôi sẽ tự lo kinh phí quay, bản quyền những tập sau sẽ thuộc về chúng tôi, như vậy có được không?”. Cô Nguyễn trợn mắt nhìn Dương Khiết: “Bản quyền của các chị sao? Chị nghĩ chị đang ở đâu vậy?”. Dương Khiết lúc này dịu giọng và không còn quan trọng chuyện bản quyền thuộc về ai, chỉ cần quay hoàn thiện phần tiếp theo là được.

Cuối cùng chính sự quyết tâm và nỗ lực của cả đoàn phim đã khiến phó giám đốc đài CCTV Nguyễn Nhược Lâm lung lay khi đồng ý để đoàn tự lo kinh phí quay tiếp. Về phần mình cô sẽ phản ánh lại đề xuất này và xin ý kiến lãnh đạo đài. Tuy nhiên cô Nguyễn chỉ lo đoàn mà không kiếm đâu ra tiền thì cũng hết cách và phải đóng máy.

Rút cục tại một sự kiện đang lẽ để chúc tụng và ăn mừng tại buổi gặp gỡ đầu năm lại có kết cục ảm đạm và u ám đến như vậy. Mọi người trong đoàn ai nấy đều vô cùng thất vọng, ủ rũ mất tinh thần và ủ dột chán chường. Trong khi Dương Khiết vẫn cảm thấy thực sự không hiểu vì sao lại xảy ra những biến chuyển hết sức bất ngờ như thế này.

Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn" - 6

Không lẽ đoàn phim Tây Du Ký sẽ phải dừng lại giữa chừng và giải thể vì thiếu tiền

Sự việc đang lẽ là buổi họp báo cáo thành tích mỹ mãn mà đoàn đạt được, tại sao lãnh đạo đài từ đài trưởng đài phó đều rúc hết trong phòng mà không thèm ngó ngàng đến anh em đoàn? Mười một tập phim Tây Du Ký khi lên sóng đã có tỷ suất người xem đạt kỷ lục, nhận được đánh giá tích cực, sự ngợi khen và thích thú từ phía công chúng, khán giả trong cả nước. Chẳng nhẽ sự việc này không phải là một tin đáng mừng hay sao? Dương Khiết bối rối chẳng nhẽ bà đã làm điều gì sai để nhận lại sự đãi ngộ và tiếp đón thờ ơ, lạnh nhạt như vậy.

Không lẽ “hết tiền” chính là lý do quan trọng nhất khiến đoàn phim Tây Du Ký phải giải thể và đóng máy ở đây? Một điều nữa mà Dương Khiết thắc mắc là tại sao cùng là một trong Tứ đại danh tác, trong khi Hồng lâu mộng được cấp ngân sách quay hoàn thành toàn bộ thì Tây Du Ký lại phải đóng máy giữa chừng. Chính điều này khiến đạo diễn Dương cảm thấy bất mãn và thêm hạ quyết tâm sẽ cùng thành viên trong đoàn đi đến cùng, hoàn thành quay bộ phim Tây du ký. Hơn nữa bà sẽ vì sự tồn vong của bộ phim để lăn xả đi tìm kinh phí quay tiếp.

Hết tiền, Tây Du Ký gặp "nạn lớn" - 7

Phó giám đốc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc Nguyễn Nhược Lâm (1929 - 2010)


Thông tin thêm về Nguyễn Nhược Lâm, bà sinh năm 1929 ở Bắc Kinh, là Đảng viên ĐCS Trung Quốc, từng giữ nhiều chức vụ trong Đảng bộ địa phương cấp huyện, hiệu phó trường Đảng Quảng Châu, phó tổng biên tập tờ Cựu báo Quảng Châu, Giám đốc Cục Phát thành - Truyền hình tỉnh Quảng Đông, phó cục trưởng Phát thanh tỉnh Thiểm Tây, phó giám đốc đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), giám đốc Trung tâm sản xuất truyền hình (CCTV), phó chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ truyền hình Trung Quốc, giám đốc sản xuất đoàn phim Hồng Lâu Mộng (1987) và phần 2 Tây Du Ký do Dương Khiết làm đạo diễn. Bà qua đời ngày 19/3/2010, hưởng thọ 81 tuổi.

Kỳ tiếp theo: Hành trình kiếm tiền gian nan để quay Tây Du Ký

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN