DANH MỤC

Giá vàng liên tục lập đỉnh, người lãi lớn, kẻ tranh thủ xuống tiền

Chỉ trong thời gian ngắn, giá vàng thế giới và trong nước đã liên tục thiết lập những kỷ lục mới. Trước đà tăng liên tục thời gian qua, chuyên gia đưa ra lời khuyên nhà đầu tư nên tranh thủ chốt lời và mua lại khi giá giảm. 

Nhà đầu tư choáng váng khi vàng biến động mạnh

"Mới trước Tết tôi mua vàng với giá 64 triệu đồng/lượng, hôm nay vàng nhẫn đã lên tận hơn 77 triệu đồng/lượng rồi. Sao mà tăng cao thế không biết. Đắt vậy thì tôi mua 2 cây vàng thôi. Chờ khi nào xuống thì tôi mua tiếp", bà Liễu trú tại Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ khi quyết định xuống tiền mua vàng vào chiều ngày 9/4.

"Mới trước Tết tôi mua vàng với giá 64 triệu đồng/lượng, ngày 9/4 vàng nhẫn đã lên tận hơn 77 triệu đồng/lượng rồi. Không hiểu sao mà vàng tăng cao thế” - bà Liễu trú tại Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Giá vàng trong nước biến động mạnh trong những ngày gần đây

Giá vàng trong nước biến động mạnh trong những ngày gần đây

Trong khi đó, chiều 12/4, chị Tuyết, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã tranh thủ chốt lời khoản đầu tư vào vàng của mình khi giá tăng mạnh. Nhà đầu tư này chia sẻ, chị mua 5 lượng vàng từ năm 2023 với mức giá hơn 62 triệu đồng/lượng, nay gia đình có chút công việc, giá vàng lại đang ở mức cao nên chị quyết định đi bán. Tuy nhiên, chỉ sau 2 giờ bận di chuyển không cập nhật giá vàng, khi đứng trước tiệm vàng chị giật mình vì vàng đã xuống mức 76,3 triệu đồng/lượng, rẻ hơn buổi sáng hơn 2 triệu đồng/lượng.

“Tôi xem bảng giá vàng lúc hơn 8 giờ sáng, cửa hàng vẫn mua vàng nhẫn với mức 76,88 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 78,48 triệu đồng/lượng. Vậy mà đến buổi chiều giá mua vào chỉ còn 74,43 triệu đồng/lượng, giảm 2,4 triệu đồng/lượng; bán ra là 76,3 triệu đồng/lượng, giảm tận 2,1 triệu đồng/lượng” chị Tuyết bất ngờ nói.

“Đến thời điểm này, tôi nghĩ vàng quay đầu giảm là còn giảm tiếp, thôi có lãi thì mình bán kẻo nó xuống thấp quá mình lại tiếc”, chị Tuyết tiếc nuối khi chia sẻ về quyết định chốt lời khoản đầu tư vào vàng của mình.

Người dân xếp hàng mua bán vàng trong những ngày giá biến động

Người dân xếp hàng mua bán vàng trong những ngày giá biến động

“Đến thời điểm này (12/4), tôi nghĩ vàng quay đầu giảm là còn giảm tiếp”... chị Tuyết, trú tại Đống Đa (Hà Nội).

Chị Tuyết không phải là nhà đầu tư duy nhất chốt lời khoản đầu tư của mình vào vàng trong chiều ngày 12/4. Dù có chút tiếc nuối, nhưng dường như nhiều người đã quyết định đúng bởi giá vàng tiếp tục giảm mạnh trong những ngày cuối tuần. 

Cụ thể, thời điểm buổi sáng ngày 14/4, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 80,6 triệu đồng/lượng, bán ra 83,1 triệu đồng/lượng. Nếu tính mức đỉnh cao nhất trong lịch sử mốc 85 triệu đồng/lượng, đến nay những người mua vàng ở giá đỉnh đã lỗ tới hơn 4 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn và vàng trang sức 24K các loại giao dịch ở mức 74,3 triệu đồng/lượng mua vào, 76,2 triệu đồng/lượng bán ra. Trong tuần vừa qua, có thời điểm giá vàng nhẫn trơn được các công ty như SJC, PNJ đẩy lên tới 77 triệu đồng/lượng. Tương đương nhiều nhà đầu tư vàng nhẫn trơn tạm thời lỗ tới gần 3 triệu đồng/lượng chỉ sau ít ngày. Diễn biến đáng chú ý thời gian gần đây là giá vàng nhẫn trơn tăng nhanh hơn giá vàng miếng SJC, theo đà nhảy vọt của giá thế giới.

Nhà đầu tư vẫn chi trăm triệu đồng để mua vàng tích trữ

Nhà đầu tư vẫn chi trăm triệu đồng để mua vàng tích trữ

Các chuyên gia thế giới lạc quan về đà tăng của giá vàng

Cùng biến động của giá vàng trong nước, giá vàng thế giới cũng chứng kiến những biến động mạnh thời gian gần đây. Trong phiên 12/4, giá vàng biến động mạnh khi lên sát 2.430 USD, sau đó lao dốc về 2.335 USD chỉ trong vài giờ. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay giảm hơn 30 USD về 2.343 USD một ounce. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới chốt phiên giao dịch ngày 12/4 có giá khoảng 69,848 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 10,752 triệu đồng/lượng.

"Chúng tôi tin rằng thị trường đã quá hưng phấn. Nhưng việc điều chỉnh sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn”... - Philip Newman - Giám đốc hãng tư vấn Metals Focus cho biết trên Bloomberg.

Giá vàng thế giới cũng biến động mạnh khi lên sát 2.430 USD/ounce

Giá vàng thế giới cũng biến động mạnh khi lên sát 2.430 USD/ounce

Trước đà lao dốc của giá vàng trong phiên giao dịch 12/4, giới phân tích cho rằng thị trường đang điều chỉnh sau khi liên tiếp lập đỉnh gần đây. "Chúng tôi tin rằng thị trường đã quá hưng phấn. Nhưng việc điều chỉnh sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Đây chính là cơ hội lớn để mua vào", Philip Newman - Giám đốc hãng tư vấn Metals Focus cho biết trên Bloomberg.

Theo nhà phân tích hàng hóa trưởng của HSBC, James Steel, đợt tăng của giá vàng bị thúc đẩy bởi rủi ro địa chính trị cũng như các yếu tố kinh tế quốc tế. Mỗi ngân hàng trung ương đều có lý do để mua thêm vàng, bao gồm nguyên nhân do thị trường bất động sản ảm đạm.

"Về phía các nhà đầu tư, họ không có lựa chọn nào ngoại trừ chứng khoán, nhưng vàng cũng là một lựa chọn khác để giảm thiểu rủi ro" - ông Steel phân tích. Vị chuyên gia cũng tin rằng, các yếu tố địa chính trị đang ảnh hưởng rất mạnh đến giá vàng.

Theo các chuyên gia tài chính, việc thị trường biến động mạnh không phải là điều hiếm gặp, do vài tháng qua, diễn biến hàng ngày của vàng bị chi phối bởi các số liệu kinh tế vĩ mô và dự báo chính sách lãi suất.

Trong khi đó, khảo sát của Kitco News với các chuyên gia Phố Wall và Phố Main, giá vàng thế giới được cho sẽ còn tiếp tục leo cao trong tuần tới. Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, cho biết: giá vàng đang đang rơi vào mức quá mua trong tình hình hiện tại. Chỉ số USD Index đang hỗ trợ đà tăng. Mọi thứ diễn ra theo quy luật thị trường là không đi ngược xu hướng. “Điều quan trọng là người mua tiếp tục thấy giá trị của vàng mặc dù cả giá vàng giao ngay và hợp đồng tương lai đều đạt mức cao mới”, ông nói.

Các nhà phân tích vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng

Các nhà phân tích vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng

Về phần mình, ông Philip Newman - Giám đốc của Metals Focus dự báo, thị trường vàng sắp có một số sự củng cố sau đợt tăng kỷ lục chưa từng có này. Theo ông, việc điều chỉnh sau các mức tăng kỷ lục vừa qua là hợp lý. Chiến lược gia Christopher Vecchio của Tastylive cũng lạc quan về vàng trong tương lai và cho rằng các đợt điều chỉnh giảm giá sẽ là cơ hội mua.

“Chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh kinh tế thực sự kỳ lạ, nghe có vẻ phi logic, nhưng giá vàng và giá USD lại biến động cùng chiều”- Chuyên gia Frank McGhee, người đứng đầu về kim loại quý tại Alliance Financial.

Chuyên gia Frank McGhee, người đứng đầu về kim loại quý tại Alliance Financial, chia sẻ: dù trước đây nghi ngờ về đợt phục hồi của giá vàng, nhưng hiện tại, ông tin giá vàng sẽ còn lên cao vì yếu tố xung đột địa chính trị trên thế giới. Ông McGhee nhận định, giá USD và giá vàng đều là nơi trú ẩn tài sản khi lo ngại dần tăng trên toàn cầu: "Khi người ta nhận ra rủi ro, giá USD và giá vàng sẽ có động thái tăng giá rất mạnh mẽ".

Ngoài ra, vàng tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu vật chất mạnh mẽ ở Trung Quốc do thiếu các lựa chọn đầu tư thay thế do đồng nội tệ vẫn không ổn định và nền kinh tế cần được kích thích thêm.

“Thị trường vàng sắp có một số sự củng cố sau đợt tăng kỷ lục chưa từng có này” - ông Philip Newman, Giám đốc của Metals Focus dự báo.

Theo công cụ CME Fed Watch, thị trường chỉ nhận thấy 27% khả năng Fed sẽ xoay trục chính sách tại cuộc họp tháng 6, giảm so với mức 50% vào tuần trước và 68% một tháng trước.

Các chuyên gia giải thích, mặc dù có thể trì hoãn thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng, nhưng Fed khó có khả năng sẽ tăng lãi suất tại các cuộc họp tới đây. Điều đó có nghĩa là lãi suất thực vẫn có thể giảm xuống, một môi trường tích cực cho vàng.

Có nên xuống tiền đầu tư vàng thời điểm này?

Trước những biến động của giá vàng những ngày gần đây, tại một số cửa hàng vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội), hình ảnh người dân đứng xếp thành hàng dài chờ mua bán diễn ra khá phổ biến.

Chị Thuỷ, trú tại Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết phải rất nhọc nhằn để có thể mua được 5 lượng vàng nhẫn trong chiều ngày 11/4 khi giá vàng biến động mạnh. Nhà đầu tư này cho biết ngày 10/4, thấy giá vàng cao quá, sợ còn lên nữa nên định đi mua 5 lượng vàng để tích lũy. Ai ngờ đến xếp hàng cả tiếng, cửa hàng báo chỉ bán tối đa mỗi người 5 chỉ vàng nhẫn nên tay trắng quay về. “May quá chiều hôm 11/4 cửa hàng lại có nhiều vàng để có thể mua và mức giá cũng rẻ hơn 1 triệu đồng/lượng”, chị Thủy vui vẻ cho biết.  

Vàng trang sức tăng giá mạnh hơn vàng miếng kể từ đầu năm 2024

Vàng trang sức tăng giá mạnh hơn vàng miếng kể từ đầu năm 2024

“Giá vàng trong nước tăng mạnh thời gian gần đây cùng pha với đà tăng của giá vàng thế giới” - ông Đinh Tùng Lâm - Phó Giám Đốc Viện Thực Hành Đầu Tư Tài Chính Da Vinci.

Chia sẻ về nguyên nhân giá vàng trong nước biến động mạnh thời gian gần đây, ông Đinh Tùng Lâm - Phó Giám Đốc Viện Thực Hành Đầu Tư Tài Chính Da Vinci cho biết giá vàng trong nước tăng mạnh thời gian gần đây cùng pha với đà tăng của giá vàng thế giới.

Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng sau khi giá vàng đã tăng mạnh trong suốt thời gian qua, giá vàng trong nước có thể quay đầu giảm trong thời gian tới. Do đó, những nhà đầu tư có nhu cầu mua vàng thời điểm này cần thận trọng bởi có thể ghi nhận lỗ trong ngắn hạn. Theo ông Lâm giá vàng miếng thậm chí có thể giảm sâu về quanh mốc hơn 7X triệu đồng/lượng.

“Về lâu dài, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng, tuy nhiên trong thời gian tới giá vàng trong nước có thể quay đầu giảm mạnh. Những nhà đầu tư có nhu cầu mua vàng thời điểm này cần thận trọng bởi có thể ghi nhận lỗ trong ngắn hạn” - ông Đinh Tùng Lâm.

Vị chuyên gia này đánh giá “Về lâu dài, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng, tuy nhiên trong thời gian tới giá vàng trong nước có thể quay đầu giảm mạnh, giá vàng miếng có thể giảm về quanh mốc 7X triệu đồng/lượng, do đó nhà đầu tư vàng thời điểm này có thể tranh thủ chốt lời và chờ mua lại khi giá vàng giảm sâu trong 2-3 tháng tới”.

Trong khi đó, sáng ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ cũng có thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 24. Trong đó, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Sáng ngày 12/4, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao...

Ông Đinh Tùng Lâm nhận định sau chuỗi ngày tăng giá liên tiếp, vàng có thể điều chỉnh trong thời gian tới

Ông Đinh Tùng Lâm nhận định sau chuỗi ngày tăng giá liên tiếp, vàng có thể điều chỉnh trong thời gian tới

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Trong cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước thông tin đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023... Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung vàng để xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kiến nghị một số giải pháp ngắn hạn như cho phép nhập khẩu vàng, hoặc sản xuất tăng thêm lượng vàng SJC để làm tăng thêm nguồn cung. Đây là giải pháp có thể được tính đến. PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân - Giảng viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Về giải pháp ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước có thể cho phép nhập khẩu vàng, hoặc là Ngân hàng Nhà nước nhập khẩu vàng để sản xuất thêm lượng vàng SJC. Việc này sẽ làm tăng nguồn cung vàng SJC và giá có thể giảm xuống. Thứ hai, thay vì mất lượng ngoại hối như vậy, Ngân hàng Nhà nước có thể thu mua vàng thông qua các đơn vị kinh doanh vàng ở trong nước, sẽ hạn chế việc chúng ta nhập khẩu vàng và đáp ứng được nguồn cung".

Giá vàng liên tục lập đỉnh, người lãi lớn, kẻ tranh thủ xuống tiền - 8

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Hai, ngày 15/04/2024 07:49 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])