DANH MỤC

Flex những công việc “một vốn bốn lời” nhiều người không ngờ

Những công việc dù chỉ tốn một vài trăm nghìn tiền vốn nhưng có thể mang về doanh thu hàng triệu đồng mỗi ngày. Tất nhiên, để có được doanh thu cao và khoản thu nhập xứng đáng, thì không phải ai cũng đạt được.

Bán trà đá, nước giải khát mua được nhà và nuôi con học đại học

Bà Hạnh, 52 tuổi – một người bán trà đá vỉa hè trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội), chia sẻ đã làm công việc này hơn 20 năm và sẽ vẫn tiếp tục làm công việc này. 

Quán trà đá của bà Hạnh được mở nằm bên cạnh vườn hoa, đối diện 3 tòa cao ốc văn phòng, người vào – ra tấp nập từ sáng tới tối.

Nói là bán trà đá, nhưng quán của bà Hạnh có đủ loại như trà đá, nước vối, cà phê, chè đỗ đen truyền thống, xoài, cóc, ổi, bánh mỳ kẹp trứng,...

Đồ nghề thì hết sức đơn giản, chỉ là vài chục chiếc ghế nhựa, hai rổ cốc, vài chiếc phích, bình nước, thùng đựng đá, bếp gas,... để tác nghiệp.

Theo lời người phụ nữ này, mỗi ngày bà bán hàng trăm cốc trà đá các loại. Buổi trưa, bà tranh thủ làm thêm bánh mỳ kẹp trứng, mỳ tôm bò cho một số khách quen nhỡ bữa đặt làm.

“Tôi quê ở Thái Bình, ngày trước, ông nhà tôi được người nhà giới thiệu làm bảo vệ tại một trường học. Ở quê công việc nhà nông không đều và không đủ ăn, nên tôi cũng theo chồng lên Hà Nội tìm cách kiếm tiền.

Sau hơn 2 năm làm qua các việc, như phụ hồ, đồng nát, giúp việc gia đình,... thì tôi chuyển sang bán trà đá và “chốt” công việc này đến nay” – bà Hạnh nói.

Flex những công việc “một vốn bốn lời” nhiều người không ngờ - 1

Flex những công việc “một vốn bốn lời” nhiều người không ngờ - 2

Kinh doanh trà đá, nước giải khát được ví như một vốn lời trong những ngày hè

Kinh doanh trà đá, nước giải khát được ví như một vốn lời trong những ngày hè

Trà đá 3 nghìn/cốc, mỳ tôm bò 20 nghìn/bát, bánh mỳ trứng 15 nghìn/cái, ổi, cóc, xoài xanh,... 10 nghìn/đĩa.... mức giá phải chăng nên bất kỳ ai cũng có thể ngồi cả tiếng đồng hồ.

“Ngày trước, văn phòng và cao ốc chưa làm nhiều, tôi mở quán ở ngay góc vườn hoa không mất tiền thuê. Bây giờ không còn đất trống, vỉa hè cũng không được bừa bãi bày nên tôi phải thu gọn bớt và thuê ké phần cửa phụ của một văn phòng làm quán”, bà Hạnh cho hay.

Cũng theo người phụ nữ này, bán nước tuy không mất nhiều tiền vốn đầu tư ban đầu nhưng mỗi ngày bà phải dậy từ 4h sáng đi chợ, chuẩn bị nước và những thứ cần thiết.

Như thường lệ, 7h sáng bà Hạnh mở cửa và bán đến 5 - 6h chiều. Từ 9h sáng đến 1h trưa là lúc cao điểm, bà phải thuê thêm 1 người phụ.

Mùa hè cũng như mùa đông, quán nước của bà Hạnh lúc nào cũng hàng chục người ngồi. Khách uống nước chủ yếu là người quen, làm văn phòng ở khu vực này. Có người ngồi 10 phút, người ngồi 30 phút, cũng có nhóm người ngồi bàn công việc cả tiếng đồng hồ.

“Quán cafe, nhà hàng khu vực này cũng đông lắm, nhưng có lẽ trà đá ngồi tiện hơn lại rẻ nữa nên rất nhiều người thích ngồi. Tất nhiên, vào những ngày trời mưa, rét hoặc nắng nóng thì quán vắng khách hơn. Công việc tuy vất vả nhưng có khách chuyện trò cả ngày cũng vui. Thu nhập so với các công việc tôi làm trước thì cũng tạm ổn” – bà Hạnh vừa rửa một rổ cốc vừa chia sẻ.

Tìm hiểu được biết, hiện 2 người con của bà đã học xong đại học đang đi làm tại Hà Nội. “7 năm trước, từ ngày các cháu lên học đại học, chị mua được căn nhà nhỏ hơn 30m2 trong ngõ làm nơi trú mưa trú nắng, đỡ cảnh đi thuê. Công việc kinh doanh mỗi người một lộc, mình không nhiều vốn thì mình chấp nhận nắng mưa, chịu khó lấy công làm lãi vậy. À, mà tiền mua nhà là của cả chị và anh tích cóp mới mua được đấy” – bà Hạnh vui vẻ nói thêm.

Môi giới BĐS: Nghề dễ giàu dù không cần vốn, song cũng không dễ làm

Dù thị trường “đóng băng” nhưng anh Thảo, 45 tuổi – môi giới BĐS tại Hà Nội, mỗi ngày vẫn bận rộn như ngày thị trường sôi động.

Buổi sáng cuối tuần, như đã hẹn anh Thảo hẹn gặp và đưa tôi xem 3 địa chỉ nhà riêng khu vực quận Đống Đa. Chu đáo, tỉ mỉ là ấn tượng đầu tiên của tôi về người môi giới BĐS không còn trẻ này.

Tư vấn cho khách, anh Thảo đồng thời chia sẻ: “Trước từng làm nhân viên tại một sàn ở quận Nam Từ Liêm, nhưng hơn 1 năm nay công ty không có lương cứng nên anh chuyển làm tự do. Thời điểm hiện tại, khá nhiều khách có nhu cầu ở thực quan tâm phân khúc nhà nội đô, kho hàng sẵn nhiều nguồn ở phân khúc này nên tôi tập trung tư vấn cho khách”.

Được biết, anh Thảo có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản thổ cư, từng chứng kiến nhiều lần thị trường “nóng – nguội”, chứng kiến nhiều người giàu lên nhờ BĐS và nhiều người cũng phải nhờ anh bán nhà trả nợ vì thị trường đóng băng.

Thị trường BĐS trầm lắng thời gian qua khiến thu nhập của nhiều môi giới giảm mạnh

Thị trường BĐS trầm lắng thời gian qua khiến thu nhập của nhiều môi giới giảm mạnh

Trước đó, từng học đại học luật và chính thức bén duyên với nghề từ năm 2012 ở vị trí tư vấn pháp luật. Năm 2014 khi thị trường bất động sản nóng sốt, chứng kiến nhiều nhân viên sale thu nhập khủng, thấp thì vài chục triệu, cao lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, anh quyết định chuyển nghề thử vận. Với những kiến thức sẵn có của ngành luật, anh Thảo tư vấn giúp rất nhiều khách hàng tránh thất thoát hàng tỷ đồng.

“Cuối năm 2014 sau 8 tháng làm công việc sale, có thời điểm tôi liên tục có thu nhập hơn 100 triệu đồng với hàng chục giao dịch thành công.

Mốc tiếp theo là năm 2019 và cuối năm 2021 - đây chính là thời điểm bất động sản bước vào giai đoạn đỉnh cao của sốt đất nền vùng ven. Những năm này, dân sale chúng tôi làm cả ngày không hết việc, thậm chí có nhiều người đạt TOP thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chúng ta từng nghe câu chuyện về các bạn sale tuổi rất trẻ, từ 22-27 mà đã mua được nhà, ô tô nhờ làm trong lĩnh vực này. Tôi khẳng định đây là điều hoàn toàn có thể. Ngoài phần hoa hồng được trích khoảng 2-5%, thời điểm đạt doanh số tốt dân sale còn có những khoản thưởng nóng từ công ty, từ khách hàng, với mức thu nhập hấp dẫn, vượt kỳ vọng” – anh Thảo thông tin.

Song cũng theo anh Thảo, nghề môi giới vốn dĩ không phải là màu hồng, là quần tây, áo sơ mi, đeo cà vạt là lượt đi “cà phê” gặp khách. Để trụ được với nghề môi giới, ngoài tình yêu, sự kiên trì, họ cần phải chấp nhận lăn lộn, thậm chí trong nhiều tháng liền không có một đồng nào.

“Để có thu nhập đó thì họ đã phải phấn đấu 200% nhiệt huyết, quyết tâm và đặc biệt phải luôn nỗ lực với tinh thần không bao giờ bỏ cuộc. Nói thật, nghề này nếu kiên trì, tận tâm thì cũng dễ giàu, nhưng không dễ làm”.

Giao dịch trầm lắng khiến nhiều môi giới đã phải bỏ nghề

Giao dịch trầm lắng khiến nhiều môi giới đã phải bỏ nghề

Như thời điểm hiện nay, khi thị trường rơi vào trầm lắng và đóng băng từ nửa sau năm 2022, anh Thảo cho biết khá nhiều sale do không đủ kiên nhẫn đã bỏ nghề.

Có những ngày đi cả chục địa điểm khách cũng chưa ưng, nhưng khi có sản phẩm mới anh tiếp tục gửi và tư vấn thêm cho khách tham khảo. Thị trường có lúc này lúc khác, nếu tính trong ngày trong tuần không có công nhưng nếu tính cả tháng thì cũng túc tắc được một vài hợp đồng đủ tiền xăng xe và điện thoại.

“Có lúc hoa hồng chỉ 10 triệu đồng/hợp đồng tôi vẫn sẵn sàng tư vấn cho hai bên mua – bán giao dịch. Một giao dịch bất động sản thành công, thỏa mãn hai bên tất nhiên họ sẽ nhớ tới bạn, khi phát sinh nhu cầu giao dịch tiếp theo, họ sẽ tự chủ động tìm đến bạn và nhờ tư vấn tiếp, hoặc họ cũng có thể giới thiệu bạn cho bạn bè, người thân” – môi giới này nói thêm.

Anh Thảo (trái) vẫn túc tắc tiếp khách hàng và tư vấn trong bối cảnh thị trường trầm lắng

Anh Thảo (trái) vẫn túc tắc tiếp khách hàng và tư vấn trong bối cảnh thị trường trầm lắng

Giúp việc theo giờ dễ dàng kiếm chục triệu mỗi tháng

Thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không đủ tiền trả lương cho nhân viên đành phải đóng cửa hoặc nghĩ cách sa thải bớt nhân viên, giảm thu nhập. Nhiều người chấp nhận đi làm với mức lương bèo bọt. Trong khi đó, lương dành cho người giúp việc theo giờ không yêu cầu trình độ cao vẫn cứ tăng chóng mặt mà còn rất khó tìm được những người làm có trách nhiệm.

Có kinh nghiệm làm giúp việc theo giờ đã gần 10 năm nay, chị Mai (Thạch Thất – Hà Nội) thừa nhận hiện nay nhiều gia đình vì bận công việc, có con nhỏ, không có thời gian dọn nhà nhưng không thích thuê giúp việc sống cùng, lại có thể tiết kiệm được nhiều tiền khi không phải thuê cả tháng mà chỉ khi nào cần thì gọi, nên hình thức giúp việc theo giờ ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều người làm giúp việc theo giờ còn có thu nhập ổn định khi nhận công việc vệ sinh, dọn dẹp các văn phòng, công ty có quy mô nhỏ.

Flex những công việc “một vốn bốn lời” nhiều người không ngờ - 7

Flex những công việc “một vốn bốn lời” nhiều người không ngờ - 8

Flex những công việc “một vốn bốn lời” nhiều người không ngờ - 9

Theo chị Mai ngày càng dễ tìm công việc giúp việc theo giờ khi nhu cầu cao từ nhiều gia đình, công ty

Theo chị Mai ngày càng dễ tìm công việc giúp việc theo giờ khi nhu cầu cao từ nhiều gia đình, công ty

Chị Mai cho biết hiện đang làm vệ sinh theo giờ cố định cho 3 gia đình và 4 công ty khác nhau tại khu vực Nam Từ Liêm – Hà Nội. Công việc giữa các gia đình và công ty được chị xoay tua theo lịch cố định tuần 3 buổi. Mỗi ngày công việc bắt đầu từ 7 giờ sáng và thường kết thúc vào lúc 16 giờ chiều.

Chia sẻ về yếu tố quan trọng trong công việc này, chị Mai kể ngoài yêu cầu về sạch sẽ, chuyên nghiệp thì một điều quan trọng là mình phải thật thà, chịu khó mới lấy được sự uy tín từ các gia đình và doanh nghiệp. Theo chị công việc này cũng khá ổn định bởi người giúp việc theo giờ thường có những mối quen, những mối quen này lại giới thiệu họ cho nhiều người khác nên có thể dễ dàng làm tại nhiều gia đình, doanh nghiệp cùng lúc.

Nữ nhân viên giúp việc theo giờ này cho biết thu nhập từ mỗi gia đình, công ty thường ở mức 1,5 đến 2,5 triệu đồng, do đó thu nhập hàng tháng duy trì ở mức trên chục triệu đồng/tháng, khá cao so với mặt bằng thu nhập của giới văn phòng hiện nay.

Theo chị Mai, hiện nay những người làm giúp việc theo giờ nhưng có chuyên môn và trình độ cao có mức thu nhập tốt hơn rất nhiều dù chỉ phụ trách công việc ở 2 hoặc 3 nơi. “Đó là những người làm việc lâu năm, thân với gia đình chủ, có khả năng đưa đón, chăm sóc trẻ, giao tiếp tiếng Anh, nấu các món ăn Tây và làm việc cho 2 - 3 gia đình nước ngoài cùng lúc thì thu nhập có thể lên tới hơn 20 triệu đồng/tháng”.

Ngoài nguồn thu nhập ổn định trong tháng, những người làm giúp việc theo giờ còn có thể kiếm thêm cả triệu đồng mỗi ngày mỗi dịp lễ tết. Theo chị Mai, cuối năm, nhiều hộ gia đình bận rộn giải quyết công việc, không có thời gian lo nhà cửa. Vì thế, những người làm giúp việc theo giờ có rất nhiều sự lựa chọn cùng thu nhập cao có thể lên tới 150.000đ/giờ.

Lương cao, công việc lại không vất vả so với nhiều nghề chân tay khác khiến nghề giúp việc theo giờ có thể giúp nhiều người đang rơi vào cảnh thất nghiệp do bị công ty sa thải, cắt giảm lao động có thể sớm tìm được cho mình một công việc mới có nguồn thu nhập ổn định.

Flex những công việc “một vốn bốn lời” nhiều người không ngờ - 11

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Ba, ngày 01/08/2023 05:30 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])