Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Xúc động, một người đàn ông hiến đa tạng cứu 3 người

Thứ Hai, ngày 25/12/2017 19:10 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Sau khi lấy tạng, trái tim và một quả thận đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viên Việt Đức để ghép cho bệnh nhân.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Xúc động, một người đàn ông hiến đa tạng cứu 3 người - 1

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng, cứu sống 3 người bệnh

Ngày 25/12, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) ghép tim và thận thành công cho 3 bệnh nhân từ nguồn tạng của người chết não hiến tặng.

Theo bác sĩ Ước, người hiến tạng là một nam bệnh nhân, ngoài 40 tuổi, bị chết não do chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông (TNGT) trong khi điều trị tại Bệnh viện 108. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình đã đồng ý hiến đa tạng (tim, gan và thận).  Các bác sĩ và gia đình người nhận rất xúc động trước nghĩa cử cao đẹp này.

Sau khi nhận được thông tin bệnh nhân hiến đa tạng từ Bệnh viện 108, qua trao đổi giữa lãnh đạo hai bệnh viện, bác sĩ quyết định thực hiện lấy đa tạng tại Bệnh viện 108 theo đúng quy trình lấy gan, thận, tim, phổi để ghép tạng. Tuy nhiên, do người hiến bị xơ gan nên các bác sĩ không chỉ định ghép gan.

Ngày 12/12, ca phẫu thuật được thực hiện. Sau khi lấy tạng, trái tim và một quả thận đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để ghép cho bệnh nhân.

Quả thận còn lại được kíp bác sĩ Bệnh viện 108 ghép cho bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bác sĩ Ước cho biết, so với lần vận chuyển tạng “xuyên Việt” từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ra Bệnh viện Việt Đức trước đây. Lần vận chuyển này có thuận lợi hơn rất nhiều do khoảng cách giữa hai bệnh viện không quá xa và có thùng đựng tạng chuyên biệt để bảo vệ tạng.

Tại Bệnh viện Việt Đức, hai kíp phẫu thuật đã thực hiện song song hai ca ghép. Tương tự, tại Bệnh viện 108, ca ghép thận cũng được thực hiện.

Cả 3 ca ghép tạng đều diễn biến thuận lợi, đạt kết quả tốt. Các bệnh nhân sau một tuần ghép tạng đã ổn định sức khỏe, tự ngồi dậy, ăn uống được và tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực

Theo bác sĩ Ước, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện được 522 ca ghép thận, 45 ca ghép gan và 18 ca ghép tim. Bệnh viện 108 đã thực hiện thành công 14 ca ghép thận, 01 ca ghép gan từ người cho sống. Việc hợp tác, liên kết giữa các bệnh viện lớn trong nước đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển kỹ thuật cao trong ghép tạng, mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Con ngã bị chết não, mẹ đồng ý hiến tạng cứu 4 người

Gia đình của một thanh niên ở Hà Nội vừa qua đời sau khi bị tai nạn (do ngủ quên nên rơi từ tầng 2 lan can xuống đất...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang